ครึ่งปีซิตี้คาร์แรง! มาสด้า-นิสสันยอดพุ่งกระฉูด

Home / ข่าวรถยนต์ / ครึ่งปีซิตี้คาร์แรง! มาสด้า-นิสสันยอดพุ่งกระฉูด

ซิตี้คาร์ แรงฉุดไม่อยู่ "ค่ายรถยนต์" ระบุครึ่งปีแรกกวาดยอดแล้วกว่า 8.5 หมื่นคัน มีลุ้นทั้งปีเฉียด 2 แสนคัน มาสด้า-นิสสันปลื้ม ขายดีเกินคาด กำลังการผลิตแน่นเอี้ยด ทุกค่ายเดินเกมบุกตลาดอัดกิจกรรมต่อเนื่อง ด้านฮอนด้าชี้อีก 5 ปีซิตี้คาร์จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้สัดส่วนตลาดเปลี่ยนเป็น 50/50 พร้อมปรับเป้าเป็น 1.1 แสนคัน

นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้าเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงสถานการณ์การแข่งขันของตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บีคาร์) หรือซิตี้คาร์ ว่า ขณะนี้อัตราการเติบโตค่อนข้างดีมากจนน่ากลัว เห็นได้จากตัวเลขของเจซีซี (กลุ่มรถยนต์ญี่ปุ่น) ในช่วงครึ่งปีแรกพบว่ามียอดขาย 85,148 คัน มาสด้า 2 มียอดขายที่ 11,570 คัน

ส่วนการแข่งขันในกลุ่มบีคาร์นี้ถือว่ามีการแข่งขันค่อนข้างสูงและรุนแรง เนื่องจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจส่งรถยนต์ประเภทนี้ออกสู่ตลาดเยอะ ทั้งมาสด้า 2 อีโคคาร์ หรือนิสสัน มาร์ช เร็ว ๆ นี้ก็จะมีฟอร์ด เฟียสต้า อีกราย ซึ่งจุดขายของเก๋งเล็กนี้ นอกจากระดับราคาแล้ว อัตราการกินน้ำมันก็เป็นจุดขายที่ทำให้บีคาร์เป็นที่ต้องการของตลาดมาก

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจากยอดขายบีคาร์ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2552 ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามียอดขายจะอยู่ที่ 40% และในครึ่งปีหลังสัดส่วนยอดขายจะอยู่ที่ 58% โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะเป็นช่วงที่มียอดขายสูงสุดมากกว่า 30% ด้วย

ดังนั้นหากพิจารณาจากตัวเลขยอดขายบีคาร์ในปีที่ผ่านมาที่มียอดขายประมาณ 1.2 แสนคัน และพิจารณาจากสถิติข้างต้นประกอบกับยอดขายในครึ่งปีแรกของรถยนต์กลุ่มนี้ที่ มียอดรวมที่ 85,148 คัน กับช่วงระยะเวลาที่เหลือทำให้เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากว่ายอดขาย โดยรวมของบีคาร์น่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียง 200,000 คัน

"กระแสของบีคาร์ค่อนข้างแรงมาก แต่เราก็ไม่สามารถที่จะเพิ่มกำลังผลิตได้ ทั้ง ๆ ที่อยากเพิ่ม เนื่องจากโรงงานเอเอทีนั้นตอนนี้ต้องแบ่งกำลังการผลิตไปให้กับฟอร์ด เฟียสต้า ซึ่งตามแผนที่วางไว้ต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควรจึงจะผลิตได้เต็มกำลังที่ 1.2 แสนคัน หรือจะพูดตรง ๆ คือ กำลังการผลิตของเราก็ค่อนข้างเต็มที่แล้ว" นางสาวสุรีย์ทิพย์กล่าว

ในแง่ของการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของมาสด้า 2 วันนี้จะเน้นไปที่การรักษา อแวร์เนสและเน้นทำกิจกรรมเพื่อให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์โดยตรงกับรถ มีโอกาสสัมผัสรถมากขึ้น ทั้งการลงพื้นที่เจาะกลุ่มลูกค้าอย่างนักศึกษาตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ การจัดกิจกรรมตามโชว์รูม พร้อมทั้งนำรถมาสด้า 2 รุ่นตกแต่งอุปกรณ์เสริมเข้าไปโชว์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี

เช่นเดียวกับนายประพัฒน์ เชยชม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวยอมรับกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ กระแสความนิยมของนิสสัน มาร์ช ถือว่าค่อนข้างดี และมียอดจองเกือบ 20,000 คัน ใกล้เคียงกับเป้าหมายการขายทั้งปี โดยปัจจุบันได้ส่งมอบรถให้กับลูกค้าไปแล้วกว่า 8,000 คัน และยังคงมียอดจองเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และไม่เฉพาะแต่นิสสัน แต่บีคาร์ปีนี้ถือว่าโตเพิ่มขึ้นทั้งตลาด

ประกอบกับเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนิสสันส่งมาร์ชที่ผลิตจากประเทศไทยไป ขายประเทศญี่ปุ่น ผลจากการเปิดตัวจนวันนี้ปรากฏว่ามียอดจองไปแล้วกว่า 10,000 คัน ซึ่งเดิมบริษัทตั้งใจจะบริหารจัดการเรื่องกำลังการผลิต โดยอาจจะมีการนำกำลังการผลิตในส่วนของตลาดส่งออกบางส่วนมารองรับตลาดใน ประเทศ แต่จากกระแสค่อนข้างดีคงจะต้องมีการหารือและหาวิธีการเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้รองรับความต้องการที่ค่อนข้างมากในปัจจุบัน

ในขณะที่นายอาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธานบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ฮอนด้าได้ปรับเป้าหมายการขายของฮอนด้า จากเดิมที่วางไว้เท่ากับปีก่อนที่ 95,000 คัน เป็น 110,000 คัน เนื่องจากบริษัทมองว่าตลาดรถยนต์โดยรวมจะเติบโตเพิ่มขึ้น อยู่ในระดับ 800,000 คัน

"รถในกลุ่มซิตี้ ซีวิคขายดี ส่วนฮอนด้า ฟรีด เราก็ขึ้นผู้นำตลาดรถเอ็มยูวี นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เรามั่นใจและพร้อมปรับเป้ายอดขายปีนี้ใหม่เพิ่ม เป็น 1.1 แสนคัน ส่วนรถอีโคคาร์ยังเดินไปตามแผน เปิดตัวปีี54 เชื่อตลาดตอบรับอย่างท่วมท้นแน่นอน" นายฟูจิโมโตะกล่าว

ขณะที่นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) กล่าวเสริมว่า ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปีจากนี้เชื่อว่ารถยนต์ในกลุ่มซิตี้คาร์จะเป็นตัวขับเคลื่อน และทำให้สัดส่วนการจำหน่ายรถยนต์โดยรวมจะเป็น 50/50 ระหว่างรถยนต์นั่งกับรถเพื่อการพาณิชย์

นายโนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงยอดขายรถยนต์มิตซูบิชิในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า มิตซูบิชิมียอดขายรวมอยู่ที่ 3,474 คัน เติบโตขึ้นถึง 166% ปรากฏว่าแลนเซอร์ซึ่งบริษัทกำหนดให้เป็นหัวหอกในตลาดบีคาร์ก็ทำตัวเลขได้น่าพอใจ

นอกจากนี้ค่ายเชฟโรเลตเร็ว ๆ นี้ก็จะส่งอาวีโอ ซีเอ็นจี เข้าแข่งในตลาดให้คึกคักมากยิ่งขึ้นด้วย

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก