Mitsubishi Mitsubishi Pajero Sport Pajero Sport ข่าวรถยนต์ ปาเจโร ปาเจโร สปอร์ต มิตซูบิชิ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มิตซูบิชิมอเตอร์ส

Mitsubishi Pajero Sport สุดยอดรถอเนกประสงค์จากตำนานสู่ปัจจุบัน

Home / ข่าวรถยนต์ / Mitsubishi Pajero Sport สุดยอดรถอเนกประสงค์จากตำนานสู่ปัจจุบัน

ภายในบูธ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่งาน 1973 โตเกียว มอเตอร์โชว์ (พ.ศ. 2516) โลกยานยนต์ได้เห็น “รถยนต์ที่ตอบสนองทุกการใช้งาน”ที่รองรับการขับขี่ทั้งแบบออนโรดและออฟโรดเป็นครั้งแรก ถึงแม้จะยังเป็นรถรุ่นต้นแบบและยังเป็นแบบหลังคาเปิด แต่ก็ครบครันทุกคุณสมบัติในการใช้งาน ทั้งเบาะนั่งที่สะดวกสบาย รูปลักษณ์การออกแบบที่ทันสมัยกว่าเดิม และมีโรลบาร์เสริมความปลอดภัย ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เรียกรถยนต์รุ่นดังกล่าวว่า “ปาเจโร” ถ้าเทียบกับปัจจุบัน รถปาเจโรรุ่นต้นแบบดังกล่าวอาจถูกเรียกว่าเป็นรถบ้านหรืออาร์วี (Recreational Vehicle) แต่ก็ถือเป็นการปูรากฐานสู่การเป็นรถยนต์ในตำนานยุคใหม่และถ่ายทอดดีเอ็นเอสานต่อมาถึง Mitsubishi Pajero Sport ในปัจจุบัน

Mitsubishi Pajero Sport

ปาเจโร รุ่นต้นแบบถือเป็นต้นกำเนิดของรถยนต์ยุคใหม่ที่สามารถรองรับทุกการใช้งาน โดยได้รับการออกแบบให้มีความสะดวกสบายและสมรรถนะการขับขี่ที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ขณะเดียวกันยังมีศักยภาพและความทนทานพร้อมสำหรับการบุกตะลุยไปบนเส้นทางขรุขระไม่แพ้รถออฟโรดขนานแท้ที่มักขาดความสะดวกสบายและสมรรถนะการขับขี่บนถนนปกติ ต่อมาได้มีการเปิดตัวรถต้นแบบรุ่นที่สองในปี พ.ศ. 2521 ก่อนที่ มิตซูบิชิ มอเตอร์สจะมีความเชื่อมั่นในตลาดที่เปิดกว้างสำหรับรถประเภทนี้ ปาเจโร จึงได้รับการเปิดตัวสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการ

Mitsubishi Pajero Sport

มิตซูบิชิ ปาเจโร รุ่นโปรดักชั่นแรกซึ่งเปิดตัวในปี พ.ศ. 2525 มีความแตกต่างจากรุ่นต้นแบบอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย (ในเวลานั้น) มีความแข็งแกร่ง ความบึกบึน และยังรองรับการบรรทุกได้มากขึ้น มิตซูบิชิ ปาเจโร รุ่นแรกมี 2 รูปแบบตัวถัง คือรุ่น 3 ประตูและ 5 ประตู ที่เพียบพร้อมคุณสมบัติทั้งความสะดวกสบาย หรูหรา สมรรถนะ และความปลอดภัย

หลังจากเปิดตัวไม่นาน ปาเจโรกลายเป็นรถยนต์ยอดนิยมของผู้ขับขี่ทุกกลุ่ม ตั้งแต่ผู้ที่ต้องการรถยกสูงสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีสมรรถนะ ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ความกว้างขวางและการบรรทุกหนักที่ยอดเยี่ยมไปจนถึงผู้ที่ต้องการสมรรถนะบนทางออฟโรดที่เหนือชั้น มิตซูบิชิ ปาเจโร ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนกระทั่งถูกนำพิสูจน์คุณภาพในรายการแข่งขันสุดหฤโหดอย่างการแข่งขันแรลลี่ครอสคันทรีระดับโลกในปี พ.ศ. 2526 ที่สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2528 และยังสามารถรักษาตำแหน่งแชมป์อย่างต่อเนื่องอีก 11 ครั้ง จึงส่งผลให้ มิตซูบิชิ ปาเจโร เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก

ถึงแม้จะได้รับความนิยมสูง มิตซูบิชิมอเตอร์ส ยังคงเดินหน้าปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เกิดเซ็กเมนท์พีพีวีขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นยานยนต์ที่มีคุณสมบัติเสมือนกับ ปาเจโรรุ่นแรกเริ่ม ทั้งด้านความแข็งแกร่ง ทนทาน สมรรถนะ และความปลอดภัย แต่ยกระดับความหรูหรามากยิ่งขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2539 มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ก็ถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับดีเอ็นเอของปาเจโรรุ่นดั้งเดิม แต่รองรับการใช้งานในเมืองได้ดียิ่งกว่า

Mitsubishi Pajero Sport

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เจนเนอเรชั่นแรกโดดเด่นด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระและทอร์ชั่นบีม ส่วนช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบคานแข็ง ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเป็นคอยล์สปริงในรุ่นต่อมาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความคล่องตัวในการขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รุ่นที่ 2 เปิดตัวในปี พ.ศ. 2551 และมีห้องโดยสารที่ประณีตหรูหรายิ่งขึ้นไปอีก แต่ยังรักษาศักยภาพการขับขี่บนถนนและฝ่าอุปสรรคทางออฟโรด รวมถึงความปลอดภัยที่เหนือชั้นที่สุดในระดับเดียวกันไว้เช่นเดิม

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รุ่นที่ 3 (รุ่นปัจจุบัน) ซึ่งเปิดตัวออกสู่ตลาดประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558 มีความล้ำสมัยที่สุดและครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เริ่มจากการออกแบบที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิง มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ตยกระดับงานดีไซน์ด้วยการถ่ายทอดเอกลักษณ์การออกแบบล่าสุด “Dynamic Shield” ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ไม่เพียงมีตัวถังที่ใหญ่ แข็งแกร่ง และบึกบึน งานออกแบบยังสะท้อนแนวคิด “รูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับการใช้งาน” ผสมผสานการปกป้อง สมรรถนะการขับขี่ และสุนทรียภาพไว้ที่รูปลักษณ์ด้านหน้า

Mitsubishi Pajero Sport

ภายในห้องโดยสารของปาเจโร สปอร์ต หรูหราและอเนกประสงค์ยิ่งขึ้น ด้วยคอนโซลกลางเสริมด้วยวัสดุนุ่มบริเวณด้านข้าง มาตรวัดแบบ High Contrast พร้อมการแสดงผลแบบอนิเมชั่นสามมิติ หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และระบบนำทางให้ผู้ขับขี่ควบคุมได้ง่ายดาย และระบบฟอกอากาศภายในห้องโดยสาร รวมไปถึงช่องชาร์จไฟฟ้า 220V AC ช่องเก็บสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เบรกมือไฟฟ้า ช่องระบบปรับอากาศดีไซน์ใหม่สำหรับผู้โดยสารแถวที่ 2 และ 3 ตลอดจนระบบกุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ท นอกจากนี้ยังมีระบบปรับอุณภูมิอัตโนมัติ แยกปรับซ้าย-ขวา พวงมาลัยแบบปรับขึ้นลงและเข้าออกได้ เบาะนั่งคู่หน้าสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารแบบปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง หน้าจอบนเพดานสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติและระบบปรับอากาศด้านหลัง

Mitsubishi Pajero Sport

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ยังมาพร้อมระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอัจฉริยะ (ETACS) ประกอบด้วย ใบปัดน้ำฝนปรับความเร็วอัตโนมัติ ระบบหน่วงเวลาเปิด-ปิดระบบไฟฟ้า ระบบไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนช่องทาง ระบบเตือนลืมปิดไฟหรี่ ระบบสัญญาณไฟกระพริบเมื่อหยุดรถฉุกเฉิน ระบบล็อกประตูรถอัตโนมัติตามความเร็ว ระบบไฟนำทางหลังดับเครื่องยนต์และเมื่อกดรีโมท ระบบกุญแจนิรภัยและกุญแจอัจฉริยะ

Mitsubishi Pajero Sport

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ระบบด้านความปลอดภัยของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ประกอบด้วย ถุงลมนิรภัย 7 ลูก โครงสร้างตัวถังนิรภัยเหล็กกล้า ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (UMS) ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา (BSW) กล้องมองภาพรอบคัน (Muti Around Monitor) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ASTC) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC)

Mitsubishi Pajero Sport

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกอลูมิเนียม พละกำลังสูงสุด 181 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ระบบขับเคลื่อน Super Select 4WD-II ของมิตซูบิชิมอเตอร์สมีทั้งหมด 4 โหมด ประกอบด้วย โหมด 2Hระบบขับเคลื่อนสองล้อ(2WD High-Range) โหมด4Hระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบFull Time – All Wheel Control (4WD High-Range) โหมด4HLcระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง(4WD High-range with Locked Transfer) และโหมด4LLcระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer)ระบบนี้ยังมาพร้อมโหมดออฟโรดที่หลากหลายและเฟืองท้ายดิฟล็อกที่สืบทอดมาจากตำนานในสนามแข่ง

Mitsubishi Pajero Sport

การผสมผสานสุนทรียภาพ เทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ พละกำลังและการขับเคลื่อนทำให้ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่ครบเครื่องที่สุดและตอบสนองการใช้งานได้อย่างรอบด้านที่สุดในตลาด ใครเล่าจะคิดว่าการเริ่มต้นพัฒนาจากปาเจโรแบบไร้หลังคาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 จะจุดประกายให้เกิดรถอเนกประสงค์ที่นับว่าเป็นหนึ่งในรถพีพีวีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน