เปอโยต์ 308 เทอร์โบแรงเกินพิกัด

Home / ข่าวรถยนต์ / เปอโยต์ 308 เทอร์โบแรงเกินพิกัด

 

เปอโยต์ 308 เทอร์โบ หนึ่งในรถเจนเนอเรชั่น ที่ 8 ของเปอโยต์ มาพร้อมกับงาน ออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวดูโดดเด่นและเพิ่มความแข็งแกร่ง ด้านหน้าถือเป็นจุดศูนย์รวมของตัวรถและให้สัมผัสถึงความปราดเปรียวด้วยแนว เส้นออกแบบ ตัว “วี” โดยเริ่มต้นจากฝากระโปรงหน้าไปสู่เสาเอ ชิ้นส่วนตัวถังได้รับออกแบบประณีตกลมกลืนกับกระจกหน้าต่าง บนตัวถังด้านท้ายขยายให้มีความหนาของแนวเส้นเพิ่มความรู้สึกแข็งแกร่ง กันชนท้ายโอบล้อมด้านหลังเพื่อกำหนดให้มีช่องรีดอากาศ ไฟท้ายขนาดใหญ่เน้นให้เกิดสัมผัสในทุกมุมมองทำให้ตัวรถดูมีขนาดใหญ่ขึ้น ฝา กระโปรงหลังมีรูปทรงโค้งมนกลมกลืน

 

ภายในได้รับการออกแบบให้ห้องโดยสารลงตัวกับรายละเอียดของรูปทรงจากภายนอก การยกระดับแผงหน้าปัดให้สูงขึ้นทำให้สัมผัสถึงพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง นอกจากนี้ 308 เทอร์โบเพิ่มพื้นที่กระจกซึ่งทำให้ห้องโดยสารกว้างยิ่งขึ้น เช่น กระจกหน้าและกระจกหน้าต่างถือเป็นลักษณะเฉพาะ กระจกหลังคาในแบบพานอนามิกเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกปลอดโปร่งและใกล้ชิดธรรมชาติทางสายตา รวมถึงการทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นของคนขับดีเยี่ยม ส่วนพื้นที่ใช้สอยด้านหลังแคบไปสักนิดสำหรับคนขายาว แต่ชดเชยกับความเย็นฉ่ำของแอร์ด้านหลัง

 

โครงสร้างตัวถัง 308 เทอร์โบแข็งแกร่งเป็นพิเศษด้วย  แชสซีและช่วงล่างที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมโดยผสมผสานการ ยึดเกาะถนน ซึ่งโดดเด่นเหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน และให้ความมั่นใจด้วยการเพิ่มความกว้างช่วงล้อหน้าและหลัง รวมไปถึงการใช้ยางหน้ากว้างขนาด 225/45/R17 เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีปัจจุบันล้อและระบบช่วงล่าง (รวมถึงระบบเพาเวอร์แบบอิเล็กโตร-ไฮดรอลิก) ระบบความปลอดภัยของโครงสร้างตัวถัง โดยเฉพาะตัวถังด้านหน้าที่มีการใช้โครงสร้างดูดซับแรง กระแทกถึง 3 ส่วนประกอบเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังติดตั้งถุงลมนิรภัยรวม 6 จุด รวมทั้งถุงลมนิรภัยบนแกนพวงมาลัย

 

ครั้งแรกที่เข้านั่งประจำที่คนขับพบว่าเบาะผ้าขนาดใหญ่แต่โอบกระชับ แม้ยามเข้าโค้งก็ยังล็อกลำตัวให้ติดเบาะได้ คอนโซลหน้าสีเข้มด้านหน้าดูหรูหราแม้จะเป็นพลาสติกไปสักหน่อย ปุ่มอุปกรณ์ต่างใกล้มือใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

 

การออกตัว 308 เทอร์โบพุ่งทะยานได้ดั่งใจต่างจากรถขนาดเดียวกัน อัตราเร่งเหลือเฟือสามารถทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ในเวลา 9.3 วินาที สามารถเทียบชั้นรถสปอร์ตได้อย่างดีแม้จะใช้เกียร์อัตโนมัติ หรือจะให้แรงกว่า ดุดันกว่า ก็มีโหมดสปอร์ตหรือเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้ ซึ่ง 308 เทอร์โบคันนี้จะพาคุณโลดแล่นได้ถึงความเร็วระดับ 203 กม./ชม.กันทีเดียว
   
ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์แบบอิเล็กโตร-ไฮดรอ ลิก แบบ 3 ก้าน อ้วน ๆ ขนาดพอเหมาะตอบสนองดี ช่วยทำให้การควบคุมแม่นยำ ระบบเบรกทำงานได้เฉียบคมมั่นใจ และการเปลี่ยนเลนในความเร็วสูงทำได้ดี เชื่อว่าถ้าได้ลองขับระยะไกลน่าจะเป็นรถที่ขับสนุกตลอดการเดินทางอีกคัน หนึ่ง.

 

มิติ (ยาว/กว้าง/สูง)     4,276/1,815/1,498 มม.
แบบเครื่องยนต์     4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผันและเทอร์โบแรงดันสูง
ความจุกระบอกสูบ      1,598 ซีซี
กำลังสูงสุด    140 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด    240 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400 รอบ/นาที                                                               
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.    9.3 วินาที
เกียร์    อัตโนมัติ 4 สปีด แบบทิปทรอนิก ซิสเต็ม ปอร์เช่

ราคา    1,890,000 บาท     

เดลินิวส์ยานยนต์

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์