All-new BMW X3 2011 เฉียบคมขึ้น

Home / ข่าวรถยนต์ / All-new BMW X3 2011 เฉียบคมขึ้น

 

ารเปิดตัวของ SAV (Sport Activity Vehicle) เจเนอเรชั่นที่ 2 ของ BMW X3 ใหม่นี้ ทางดีไซเนอร์ได้เพิ่มเติมเส้นสายตัวถังให้มีความเฉียบคมขึ้นในหลาย ๆ จุด เริ่มจากแนว “เส้นสันด้านข้าง” ที่ลากตั้งแต่โป่งล้อหน้าจดไฟท้ายด้านหลัง ในขณะที่ส่วนด้านหน้านั้น สร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น จากการเปลี่ยนไปใช้ไฟหน้าแบบซีนอน ดีไซน์โคมใหม่ฝัง Daylight แบบ LED ข้างใน และกระจังหน้ารูป “ไตคู่” ที่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น รวมไปถึงกันชนหน้า และไฟตัดหมอก ที่เรียบหรู ดูสง่างามตามสไตล์ BMW ไม่เฉพาะแค่ด้านหน้าเท่านั้น เพราะด้านหลังก็ถูกปรับปรุงใหม่ ไฟท้ายขยายขนาดใหญ่ โอบล้อมมาถึงด้านข้างของตัวรถ กันชนหลังแม้จะขนาดเล็กลง แต่สวยสดงดงามขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องความแข็งแกร่ง เพราะเรื่องนี้ BMW ถนัด ในขณะที่เมื่อพิจารณาจากด้านข้างจะสังเกตเห็นว่าเส้นแนวหลังคาถูกปรับให้ต่ำ และลาดลงด้านหลัง เพื่อขับเน้นเอกลักษณ์ความเป็นสปอร์ตให้มากขึ้น

 

ห้องโดยสารภายในยังคงความสะดวกสบาย ด้วยความโอ่โถงกว้างขวาง แบ่งเป็นอัตราส่วน 40:20:40 และปรับให้งานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งเมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง จะเพิ่มเนื้อที่บรรจุสัมภาระเต็มที่ถึง 1,600 ลิตร (กางออก 550 ลิตร) ซึ่งนับเป็นเรื่องธรรมดาของรถประเภทนี้อยู่แล้ว การดีไซน์ที่เหมาะกับอุปกรณ์การใช้งานที่ล้ำสมัย อย่างเช่น หน้าจอสัมผัส Infotainment ขนาด 8.8 นิ้ว ที่คอนโซลกลาง หรือภายในวัสดุเกรดพรีเมียมเป็นภาคบังคับ กับการจัดวางปุ่มควบคุมต่าง ๆ ไว้ในตำแหน่งที่ผู้ขับขี่สามารถใช้งานได้ง่าย

 

ก็คงเทียบไม่ได้กับสมรรถนะที่เป็นหัวใจหลัก จากเครื่องยนต์ 2 ประเภท เริ่มจากดีเซล คอมมอนเรล ไดเร็กอินเจ็กชั่น 4 สูบ พิกัด 2 ลิตร พ่วงเทอร์โบ สร้างเรี่ยวแรงพอดี ๆ ที่ 184 แรงม้า และแรงบิด 380 นิวตัน-เมตร ซึ่งก็เพียงพอที่จะพุ่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาเพียง 8.5 วินาที และมีความเร็วสูงสุดอยู่ 210 กม./ชม.

 

สำหรับตัวท็อปสุด เครื่องยนต์เบนซิน เป็นรุ่น xDrive35i แบบ 6 สูบ ไดเร็กอินเจ็กชั่น พิกัด 3.0 ลิตร 6 สูบ ทวินเทอร์โบ ผลิตกำลังสูงสุดได้ 306 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดถึง 400 นิวตัน-เมตร เริ่มสัมผัสได้ตั้งแต่รอบต่ำเพียง 1,300 รอบ ทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 245 กม./ชม. ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พวงมาลัยเพาเวอร์ และระบบช่วงล่างปรับระดับได้ ยังคงติดตั้งไว้เป็นมาตรฐานสำหรับทุกรุ่นเช่นกัน รวมถึงระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีดอีกด้วย

Specs
แบบเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง เทอร์โบคู่
ความจุ 3.0 ลิตร
กำลังสูงสุด 306 แรงม้า
ระบบส่งกำลัง A/T 8 สปีด
ระบบขับเคลื่อน AWD

ขอบคุณที่มาจาก