เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ

Home / ข่าวรถยนต์ / เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ

BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน 2 ประตู 2+2 ที่นั่ง ที่เน้นความหรูหรา สง่างาม และความสปอร์ตปราดเปรียว คาร์แรกเตอร์ดังกล่าวถูกสะท้อนผ่านลายเส้นที่พริ้วไหวอย่างสง่างาม อยู่บนรูปทรงตัวถังแนวสปอร์ตที่แบนกว้าง ฝาประโปรงหน้ายาว ฐานล้อยาว และขอบกระจกด้านข้างไล่แนวรับกับฝากระโปรงหลังอย่างกลมกลืน ดีไซน์เนอร์ของบีเอ็มดับเบิลยูได้รังสรรค์ลายเส้นบนฝากระโปรงหน้า ที่เริ่มต้นจากสัญลักษณ์รูปไตคู่ขนาดใหญ่บนกระจังหน้า ไล่แนวอย่างต่อเนื่องบรรจง เกิดเป็นแนวสันบนฝากระโปรงหน้า ราวกับแนวสันคลื่นที่พริ้วไหว ที่เกิดจากหัวเรือยอร์ชแหวกผิวน้ำทะเลสงบ

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 1

มุมมองด้านข้างให้ความรู้สึกปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น เริ่มจากแนว ‘จมูกฉลาม’ ด้านหน้าไล่แนวสู่ด้านข้างตลอดแนวความยาวของตัวรถ พร้อมกับซุ้มล้อขนาดใหญ่ แนวขอบกระจกถูกประดับด้วยเส้นโครเมี่ยมอย่างต่อเนื่องจากด้านข้างอ้อมรอบห้องโดยสารให้ความรู้สึกหรูหราอย่างลงตัว ดีไซน์ด้านหลังแฝงความสปอร์ตดุดัน รูปทรงแบนกว้างถูกเสริมด้วยแนว V ฝากระโปรงหลัง สอดรับกับพื้นผิวโค้งเว้าของฝากระโปรงหลัง ให้ความรู้สึกดุดันและมีพลัง แต่ก็แฝงไว้ด้วยความสุขุมอยู่ในที

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 2

หลังผ้าใบของ BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงโค้งสวยงาม และผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันเสียงและกันความร้อนชั้นยอด ดังนั้นเมื่อปิดหลังคา BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible จึงให้ความรู้สึกสง่างามในอีกรูปแบบ ดีไซน์ของหลังคาโดดเด่นด้วยกระจกหลังแนวตั้งพร้อมกับ ‘ครีบ’ สองด้านซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible มาตั้งแต่เริ่มต้น หลังคาผ้าใบเปิด-ปิดด้วยระบบกลไกไฟฟ้า โดยใช้เวลาเพียง 19 วินาทีในการเปิด และ 24 วินาทีในการปิด โดยสามารถทำงานขณะรถวิ่งได้ถึงความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 3

BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible มีมิติตัวถังความยาว 4,894 มม. (+74 มม. จากรุ่นก่อนหน้า), ฐานล้อ 2,855 มม. (+75 มม. จากรุ่นก่อนหน้า), ความกว้าง 1,894 มม. (+39 มม. จากรุ่นก่อนหน้า) และความสูง 1,365 มม. (-9 มม. จากรุ่นก่อนหน้า) ซึ่งนอกจากจะเป็นสัดส่วนที่ให้คาร์แรกเตอร์ความสปอร์ตปราดเปรียวแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายของห้องโดยสารที่กว้างขึ้นด้วย

ภายในหรูหรา สะดวกสบาย
พร้อมจอแสดงผลแบบใหม่ดีไซน์ Flat Screen

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 4

ด้วยคอนเซ็ปต์การเป็นรถรถสปอร์ตเปิดประทุนแบบ 2+2 ที่นั่งของ BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible ดีไซน์เนอร์ของบีเอ็มดับเบิลยูจึงได้ออกแบบให้ภายในเพียบพร้อมไปด้วยความหรูหราและสะดวกสบาย เสริมด้วยอุปกรณ์ไฮเทคที่ถูกจัดอย่างได้อย่างลงตัวมีรสนิยม ที่นั่งทั้งสี่ถูกออกแบบอย่างถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์เพื่อความสบายและผ่อนคลายทั้งการขับในเมืองและทางไกล ในขณะเดียวกันก็ตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยม เปี่ยมด้วยความปราณีต และใช้โทนสีที่สะท้อนถึงความหรูหราได้เป็นอย่างดี

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 5

แดชบอร์ดได้รับการออกแบบให้สวยงามปราณีตลงตัวและใช้งานง่าย หน้าปัทม์ใช้เทคโนโลยี Black Panel พร้อมกับจอแสดงผลกลางที่ทำงานคู่กับระบบควบคุม iDrive โดยจอแสดงผลดีไซน์ใหม่ในรูปแบบ Flat Screen มองเห็นชัดเจนและสวยงามราวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรู คอนโซลกลางทำมุมเอียงเข้าหาผู้ขับในสไตล์ของบีเอ็มดับเบิลยู เส้นสายภายในถูกบรรจงรังสรรค์ด้วยแนวเส้นที่พริ้วไหว ต่อเนื่องจากแดชบอร์ดสู่แผงประตูข้างและไล่แนวสู่ด้านหลังโอบล้อมห้องโดยสารให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย อีกทั้งยังสะท้อนดีไซน์ภายนอกได้เป็นอย่างดี

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 6

Lightweight Engineering
น้ำหนักเบา ปลอดภัย และปราดเปรียว

BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible ถูกออกแบบภายใต้หลักการ Lightweight Engineering ของเทคโนโลยี EfficientDynamics ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มสมรรถนะแล้ว ยังประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น และคายไอเสียน้อยลงด้วย วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูได้ออกแบบโครงสร้างตัวถังแบบ Load Bearing Structure ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างของรถเปิดประทุนได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible รุ่นใหม่นี้ มีความแข็งแกร่งของตัวถัง หรือ Torsion Rigidity เพิ่มขึ้นราว 50% จากรุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้มันมีความปลอดภัยและความปราดเปรียวคล่องตัวอย่างเหนือชั้น

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 7

ในขณะเดียวกัน วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีวัสดุศาสตร์ขั้นสูงในส่วนผิวตัวถังและอุปกรณ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ฝากระโปรงหน้า, ประตู และช่วงล่าง ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมน้ำหนักเบา และผิวตัวถังด้านหน้า, ฝากระโปรงท้าย และส่วนที่เก็บหลังคา ผลิตจากวัสดุ Glass Fiber Composite ทั้งนี้เพื่อให้ BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible ใหม่มีน้ำหนักเบา กระจายน้ำหนักอย่างสมดุล 50-50 หน้า-หลัง และจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของความสปอร์ตปราดเปรียว

BMW TwinPower Turbo
สุดยอดเครื่องยนต์สมรรถนะสูง

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 8

BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible มีให้เลือก 2 รุ่น คือ BMW 650i Convertible และ BMW 640i Convertible โดยBMW 650i Convertible ใช้เครื่องยนต์เบนซิน BMW TwinPower Turbo แบบ V8 ความจุ 4.4 ลิตร สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้ 407 แรงม้าที่ 5,500-6,400 รอบ และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตัน-เมตรที่ 1,750-4,500 รอบ ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8HP 8 สปีด สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.0 วินาที มีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 9.3 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการคายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เฉลี่ย 249 กรัมต่อกิโลเมตร (ตามมาตรฐานการวัดค่าเฉลี่ย EU)

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 9

BMW 640i Convertible ใช้เครื่องยนต์เบนซิน BMW TwinPower Turbo แบบ 6 สูบแถวเรียง ความจุ 3.0 ลิตร สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้ 320 แรงม้าที่ 5,800 รอบ และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตรที่ 1,300-4,500 รอบ ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8HP 8 สปีด สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.7 วินาที มีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 12.7 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการคายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เฉลี่ย 185 กรัมต่อกิโลเมตร (ตามมาตรฐานการวัดค่าเฉลี่ย EU)

เปิดตัว BMW ซีรี่ย์ 6 Convertible อย่างเป็นทางการ รูปที่ 10