Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว

Home / ข่าวรถยนต์ / Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว

เราไม่นึกว่า Honda ยังจะกล้าใช้มุขอวดโฉมรถต้นแบบของ Civic Concept ล่วงหน้าก่อนวางจำหน่ายจริงไม่กี่เดือนเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5-6 ปีนี้ ทั้ง ๆ ที่ Civic เจเนเรชั่นปัจจุบันก็เคยใช้มุขนี้มาแล้วทั้งการเผยโฉม Civic Concept ในรูปแบบตัวถังแฮทช์แบคภายในงาน Geneva Motorshow 2005 และ Civic SI Concept รูปแบบตัวถังคูเป้ในงาน Chicago Autoshow 2005

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 1

ไหน ๆ ก็ใช้มุขอวดโฉมรถต้นแบบก่อนขายจริงมาแล้ว คราวนี้ Honda ขอเปลี่ยนสถานที่เปิดตัวรถต้นแบบคันนี้ภายในงาน Detroit Autoshow 2011 เพื่อมิให้ซ้ำกับ 2 งานก่อนหน้านั้นนั่นเอง

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 2

งวด นี้ Honda ลงทุนนำรถ Civic Concept อันเป็นว่าที่ Honda Civic โฉมใหม่เจเนเรชั่นที่ 9 ถึง 2 ตัวถังในงานเดียวกัน !! ทั้งแบบคูเป้และแบบซีดาน เรียกว่างานนี้หมดทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ Honda Civic โฉมใหม่ทั้งหมดโดยไม่ต้องคาดเดากันจากผ้าคลุมสีดำ ๆ อีกต่อไป

ความ เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคงมิใช่เพียงแค่รูปลักษณ์เท่านั้น แต่ Honda ยังกำหนดทิศทางกลยุทธ์ใหม่ของ Honda Civic ให้เดินหน้าไปสู่ตลาดมหาชนที่มีความหลากหลายมากกว่าตลาดคนรุ่นใหม่ (เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าตลาดวัยรุ่นน่าจะพอได้)เพียงอย่างเดียว

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 3

นับ ต่อจากนี้ไปแนวคิด Civic For All People รถสำหรับทุก ๆ คนจะเริ่มใช้กับ Civic เจเนเรชั่นล่าสุด เสมือนย้อนกลับไปแนวคิดดั้งเดิมของ Honda Civic เจเนเรชั่นแรกตอบสนองผู้ที่จะยานพาหนะทุกรูปแบบ แต่ยังคงรักษาจุดเด่นของรถคันนี้ในด้านความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง, มลพิษต่ำ และความสนุกในการขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 4

ดีไซน์ Honda Civic Concept ยังคงรักษาแนวคิดการออกแบบจากเจเนเรชันปัจจุบันเอาไว้มากทั้งดีไซน์ฟอร์มและ สัดส่วนตัวรถยังคงรักษาแนวคิด MonoForm เอาไว้เช่นเคย เพียงแต่ปรับสัดส่วนบางจุดเพื่อให้รับกับยานยนต์ยุค 2011  

หาก ดูจากภาพและคลิปวิดีโอสปายช๊อตหลาย ๆ มุมก็อาจจะถูกหลอกให้จินตนาการกันไปไกล แต่เมื่อเปิดผ้าคลุมทั้งคัน เราก็พบว่าสัดส่วนตัวรถไม่ถึงกับดูอ้วนป่องเสียทีเดียวนัก Honda ฉลาดออกแบบให้ Civic โฉมใหม่ดูปราดเปรียวแม้ส่วนสูงตัวรถจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

ลูก เล่นอันชาญฉลาดที่เราสังเกตได้ก็คือการเล่นเส้นด้านข้างตั้งแต่เสา B จรดไฟท้ายของตัวถังคูเป้และซีดานที่มีมิติชัดกว่าเจเนเรชั่นปัจจุบันอย่าง เห็นได้ชัด บางมุมก็ให้อารมณ์การออกแบบคล้ายรถคูเป้ระดับพรีเมี่ยมไม่น้อย

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 5

สัดส่วนบริเวณเรือนกระจกก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนแปลงระดับหนึ่งเพราะต้องออกแบบ เรือนกระจกให้เล็กลงกว่ารุ่นปัจจุบันอันเป็นเทรนด์ของรถยุค พ.ศ. ใหม่เพื่อให้รับกับเส้นบ่าข้างที่เด่นชัดและแข็งแกร่ง

ดีไซน์ด้าน หน้าเวอร์ชันซีดานดูคมคายและปราดเปรียวขึ้นกว่าเดิมด้วยการเพิ่มลูกเล่นการ ออกแบบระยะยื่นหน้าให้มีรัศมีครึ่งวงกลมเมื่อมองมุมด้านบนทำให้ตัวรถดูไม่ แข็งทื่อจากเส้นคม  ๆ นักพร้อมกันชนหน้าออกแบบทรงสปอร์ต

 Honda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 6

ส่วน เวอร์ชันคูเป้จะถูกออกแบบให้แตกต่างจากเวอร์ชันซีดานเห็นได้ชัดโดยเฉพาะ ชุดกระจังหน้าและกันชนหน้าที่ดูเผิน ๆ คล้ายรถ Opel ยุคปัจจุบันไม่ใช่น้อย เพียงแต่สัดส่วนรถเวอร์ชันคูเป้โดยรวมจะดูลงตัวกว่าเจเนเรชั่นที่แล้วพอ สมควร

น่าเสียดาย Honda ยังไม่ปล่อยภาพภายในห้องโดยสารของ Honda Civic Conept ให้ได้ชมกัน แต่ผมได้ดูจากคลิปวิดีโอ Presentation ตอนเปิดตัวก็ถือว่าไม่เลวร้ายอย่างที่ใครคิดกันเท่าไรนัก

ใน Press Release ไม่ได้ระบุว่า Honda ปรับปรุงชิ้นส่วนหรือประสิทธิภาพเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง บอกเพียงแค่เครื่องยนต์สันดาปภายในติดตั้งระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ i-Vtec พร้อมทั้งมีให้เลือกขุมพลัง IMA Hybrid และเครื่องยนต์แก๊ซธรรมชาติเท่านั้น

กำหนดวางจำหน่าย All New Honda Civic ในสหรัฐอเมริกาช่วงฤดูใบไม้ผลิ สำหรับประเทศไทยจะวางจำหน่ายช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ

 

ขอบคุณที่มาจากHonda Civic 2011 เผยโฉมตัว Concept แล้ว รูปที่ 7

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X