กรมการขนส่งทางบก ชำระค่าปรับ ภาษีรถยนต์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ อายัดการทะเบียน ใบสั่ง

ดองใบสั่งไม่ไปจ่ายค่าปรับ โดน อายัดทะเบียน สถานเดียว!! เริ่มต้นปีหน้า

Home / ข่าวรถยนต์ / ดองใบสั่งไม่ไปจ่ายค่าปรับ โดน อายัดทะเบียน สถานเดียว!! เริ่มต้นปีหน้า

กรมการขนส่งทางบก เชื่อมต่อระบบกับ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ เอาจริงสำหรับบุคคลที่โดน ใบสั่ง เนื่องจากทำผิด กฏจราจร ช่วงต้นปีหน้า หากใครที่ทำผิดกฏจราจรเเล้วไม่ ชำระค่าปรับ จะถูก อายัดการทะเบียน หรืออายัดการชำระ ภาษีรถยนต์ ประจำปี

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีประจำปีกับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจรกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติคาดว่าจะสามารถเชื่อมต่อข้อมูลใบสั่งได้ภายในเดือนมกราคม – มีนาคม 2562 สาเหตุที่ต้องเชื่อมต่อระบบระหว่างสองหน่วยงานเนื่องจากเพื่อเร่งรัดบังคับใช้กับผู้ที่ไม่มาชำระค่าปรับตามที่กฏหมายกำหนดด้วยการอายัดการชำระภาษีรถยนต์ประจำปีหรือไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้ มาตรการดังกล่าวออกมาเพื่อยกระดับวินัยจราจรเเละความปลอดภัยบนท้องถนน

ใบสั่ง

ขณะเดียวกันในกรณีทะเบียนรถเหมือนกัน หรือรถจอดทะเบียนเเล้วทำผิดกฏจราจร สามารถร้องขออุทธรณ์ใบสั่งได้ เบื้องต้นทาง กรมการขนส่งทางบก จะออกป้ายวงกลมชั่วคราว 30 วัน ไปก่อน คล้ายเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี ให้กับผู้ที่มาขอต่อภาษียานพาหนะเพื่อให้สามารถต่อภาษีได้ ทั้งนี้การขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน แต่หากครบกำหนดแล้วยังไม่มีการชำระ ค่าปรับโทษจราจรจะต้องมีความผิดในข้อหาไม่ต่อภาษียานพาหนะ

อายัดทะเบียน

นอกจากนี้จะมีการนำข้อมูลการกระทำความผิดกฏจราจรย้อนหลัง 1ปีนับตั้งแต่วันประกาศบังคับใช้มาตรการดังกล่าวเข้าสู่ระบบดังกล่าวด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีใบสั่งที่ออกให้แก่ผู้กระทำผิดกฏจราจรค้างชำระคิดเป็นตัวเลขถึง 20ล้านบาท ซึ่งหากใครที่ไม่มั่นใจว่าตัวคุณเองเคยทำผิดกฏจราจรได้รับใบสั่งมาก่อนหรือไม่ กรมการขนส่งทางบกกับสำนักงานตำรวจเเห่งชาติจะเปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบสถานภาพของตนเองได้ตลอด 24ชั่วโมง

สำหรับประชาชนที่ต้องการชำระค่าเงินค่าปรับสามารถชำระได้ที่่ธนาคารกรุงไทยและช่องทางที่ธนาคารได้ประสานการติดต่อไว้เช่น ร้านสะดวกซื้อ,จ่ายผ่านตู้เติมเงิน เเละในอนาคตจะมีการหักคะแนนความประพฤติหากไม่ยอมจ่ายค่าปรับอีกด้วย