All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย

Home / ข่าวรถยนต์ / All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เผยโฉมครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียนภายในงานมหกรรมยานยนต์ บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 33 พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่ภูมิภาคนี้ด้วยความเพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันเหนือชั้น การออกแบบที่โดดเด่น สมรรถนะและการตอบสนองต่อการขับขี่เป็นเลิศ ทั้งยังมอบความประณีตและการปกป้องความปลอดภัยในระดับดีเยี่ยม

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 1

พัฒนาในยุโรปเพื่อจำหน่ายทั่วโลก
ด้วยยอดขายมากกว่า 10 ล้านคันนับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปีพ.ศ. 2541 ฟอร์ด โฟกัส จึงเป็นรถยนต์ยอดนิยมสำหรับผู้ขับขี่ทั่วโลกที่ชื่นชอบความคุ้มค่า ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และที่สำคัญที่สุดคือการเป็นรถที่มอบความสนุกเพลิดเพลินให้แก่ผู้ขับขี่

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 2

“ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถรุ่นใหม่ในจำนวนรถยนต์ระดับโลก 8 รุ่นที่เราจะเปิดตัวในภูมิภาคอาเซียนภายในปีพ.ศ. 2558 เพื่อสานต่อความสำเร็จในการพลิกโฉมหน้าทางธุรกิจของฟอร์ดด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยม” มร. ปีเตอร์ ฟลีท ประธานฟอร์ด อาเซียน กล่าว “ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ จะทำให้ฟอร์ดเป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นจากลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั่วทั้งภูมิภาค”

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 3

โฟกัสกับความชาญฉลาด
การที่โครงการผลิตรถยนต์นั่งขนาดกลางของฟอร์ดเป็นโครงการระดับโลก ทำให้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ต่างๆ หลายรายการมีราคาต่ำลงสำหรับรถในเซกเม้นต์นี้ การลงทุนทางเทคโนโลยีที่เหนือชั้นเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อทำให้ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถที่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อันทันสมัยและน่าตื่นเต้นมากมายซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะพบได้เฉพาะในกลุ่มรถที่มีขนาดใหญ่กว่าและราคาสูงกว่า

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 4

เทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดนั่นคือ ฟอร์ด ซิงค์ (SYNC®) ซึ่งเป็นระบบเชื่อมต่อการสื่อสารแบบ Hands-free ผ่านการสั่งการด้วยเสียง ระบบสุดล้ำในฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ช่วยให้ผู้ขับขี่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงแบบดิจิทัลแทบทุกชนิดผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธและช่องเชื่อมต่อยูเอสบี  ผู้ขับขี่จึงสามารถใช้โทรศัพท์หรือเล่นเพลงโปรดได้ด้วยการใช้คำสั่งเสียงและปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย โดยไม่ต้องละสายตาออกจากถนนหรือปล่อยมือออกจากพวงมาลัย

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 5

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังติดตั้งอุปกรณ์อันชาญฉลาดมากมายเพื่อมอบความมั่นใจให้แก่ผู้ขับขี่ยิ่งขึ้น โดยหลายรายการเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งในรถระดับนี้เป็นครั้งแรก และหลายรายการเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยในภูมิภาคอาเซียน อาทิ
• ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) เพียงกดปุ่มสั่งงาน ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ช่วยให้ผู้ขับขี่จอดรถเทียบกับข้างทางได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้มือบังคบพวงมาลัย ระบบการทำงานอันชาญฉลาดนี้ใช้เซนเซอร์รอบๆ รถในการตรวจดูว่าช่องจอดมีขนาดเหมาะสมกับรถหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยๆ หมุนพวงมาลัยเพื่อช่วยจอด ผู้ขับขี่เพียงควบคุมคันเร่ง เบรก และการเข้าเกียร์เท่านั้น

• ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) ขณะที่การจราจรติดขัดหรือเคลื่อนตัวช้า ระบบดังกล่าวจะช่วยลดโอกาสในการชนด้วยการตรวจเชคสภาพถนนด้านหน้ารถ และส่งแรงเบรกไปยังล้อต่างๆ แบบอัตโนมัติทันทีที่เซนเซอร์ตรวจพบว่ารถคันข้างหน้าเบรกกระทันหัน

• ระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System – BLIS) เมื่อรถบนถนนขับเข้ามาอยู่ในจุดบอดของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ไฟสีส้มจะติดขึ้นบนกระจกมองข้างด้านนั้นๆ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ทราบ หรือหากผู้ขับขี่ถอยออกจากช่องจอดในพื้นที่แคบๆ และมีทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดีนัก ระบบจะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบเมื่อมีรถขับเข้ามาใกล้ๆ ทางด้านข้างในจุดที่มองไม่เห็น

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 6

• กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้ผู้ขับขี่ล็อกหรือเปิดล็อกประตูรถได้โดยไม่จำเป็นต้องหยิบกุญแจออกมาจากกระเป๋า เพราะเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่รอบๆ รถจะตรวจจับสัญญาณจากกุญแจ และสั่งให้รถล็อกรือเปิดล็อกได้ทันทีเมื่อผู้ขับขี่จับที่เปิดประตู
• ปุ่มสตาร์รถอัตโนมัติ (Ford Power Start) เครื่องยนต์ของฟอร์ด โฟกัส พร้อมทำงานทันทีเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่ม Ford Power Start พร้อมกับเหยียบคลัทช์ (หรือเหยียบเบรกสำหรับรุ่นเกียร์อัตโนมัติ) โดยไม่จำเป็นต้องเสียบกุญแจเข้าไปยังรูกุญแจ เครื่องยนต์จะติดต่อเมื่อกุญแจรถอยู่ภายในห้องโดยสาร

เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ยิ่งขึ้น ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกการควบคุมอิสระ (Dual zone) ที่ปัดน้ำฝันแบบอัตโนมัติ ไฟหน้าแบบอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise control) หลังคาซันรูฟ และนวัตกรรมกระจกมองหลังที่สามารถปรับแสงได้แบบอัตโนมัติ ช่วยลดความจ้าจากไฟของรถที่ขับตามมาด้านหลัง

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 7

โฟกัสกับการประหยัด
ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์ ดูราเทค 2.0 ลิตร Ti-VCT GDi ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยผสานการทำงานของระบบการจ่ายน้ำมันเบนซินแบบไดเร็ก อินเจ็กชั่น โดยใช้ความดันสูง (GDi) เข้ากับระบบแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความประหยัด เครื่องยนต์ใหม่นี้ให้กำลัง 170 แรงม้า และแรงบิด 200 นิวตัน-เมตร ซึ่งนับว่าให้กำลังมากกว่าฟอร์ด โฟกัส ขนาด 2.0 ลิตร รุ่นก่อนหน้าถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และยังใช้น้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตรนี้มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีดรุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นระบบดูอัลคลัทช์แบบแห้งที่มีประสิทธิภาพสูง ระบบเกียร์ที่มีความทันสมัยอย่างมากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการทำงานแบบ SelectShift Automatic™ ผู้ขับขี่จึงควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วย

ระบบส่งกำลังอีกชุดหนึ่งคือเครื่องยนต์ดูราเทค 1.6 ลิตร Ti-VCT ที่ให้กำลังสูงสุด 125 แรงม้า และแรงบิดที่ 159 นิวตัน-เมตร พร้อมการประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ รองรับการติดตั้งระบบส่งกำลังทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีด

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 8

สำหรับรุ่นซีดาน 4 ประตู มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.295 ซึ่งเป็นผลมาจากรูปทรงที่เพรียวลมและกระจกบังลมหน้าที่ทำมุมเอียงไปด้านหลังอย่างมาก ด้วยรายละเอียดต่างๆ ในการออกแบบและระบบกระจังหน้าแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ (Active Grille Shutter) ซึ่งใช้ช่องลมด้านหน้ารถควบคุมการไหลเวียนของอากาศแบบอัตโนมัติผ่านกระจังหน้าไปยังระบบทำความเย็นและเครื่องยนต์ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ จึงลดแรงเสียดทานและลดเสียงรบกวนจากลมขณะขับที่ความเร็วสูงได้มาก ทั้งยังช่วยประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

โฟกัสกับคุณภาพ
ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ทั้งรุ่นซีดาน 4 ประตูและแฮทช์แบค 5 ประตู เป็นรถที่ให้อารมณ์สปอร์ต สะท้อนแนวทางการออกแบบตามหลักเคเนอติก ดีไซน์ อันเลื่องชื่อของฟอร์ด ตั้งแต่ด้านหน้าที่โดดเด่น ด้านข้างที่โฉบเฉี่ยว เส้นด้านข้างตัวถังที่ตวัดสูงขึ้น และรูปทรงที่บึกบึนเสมือนนักกีฬา ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ สื่อถึงประสบการณ์อันยอดเยี่ยมที่รอให้คุณมาสัมผัส

พลังแห่งการสร้างสรรค์ที่สะท้อนผ่านการออกแบบตัวถังภายนอกของโฟกัส ใหม่ ได้รับการเน้นย้ำอีกครั้งจากการออกแบบภายในห้องโดยสารที่มีเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกแบบเดียวกับค็อกพิตของนักบิน พร้อมคอนโซลกลางที่ดูทันสมัย

พื้นที่ภายในห้องโดยสารผสานความลงตัวของความประณีตและตอบสนองต่อใช้งาน แผงอุปกรณ์ด้านหน้ารถแบบพื้นผิวนุ่มได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นลวดลายกราฟิกที่สะดุดตาและทันสมัย วัสดุตกแต่งคุณภาพดีที่ฟอร์ดเลือกใช้มอบความรู้สึกหรูหราให้แก่ห้องโดยสาร

ระดับของเสียง การสั่นสะเทือน และความกระด้าง (NVH) ของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ลดลงจากเดิม ขณะที่สมรรถนะในการขับขี่ดีเยี่ยมยิ่งขึ้นจากการเพิ่มความแน่นหนาให้แก่โครงสร้างตัวถัง ซึ่งแข็งแรงกว่าโฟกัสรุ่นก่อนหน้าราว 30 เปอร์เซ็นต์

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 9

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยกระดับมาตรฐานด้านคุณภาพในการขับขี่ให้สูงขึ้นจากเดิม ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวของพวงมาลัยที่ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมและการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ราบรื่น ช่วงล่างของรถออกแบบมาเป็นอย่างดี ขณะที่พวงมาลัยพาวเวอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ (EPAS) ได้รับการปรับจูนให้ตอบสนองต่อการใช้งานอย่างแม่นยำขณะขับที่ความเร็วสูง ทว่า เมื่อขับที่ความเร็วต่ำ พวงมาลัยจะมีน้ำหนักเบาและควบคุมทิศทางได้ง่ายเพื่อมอบความสะดวกในการถอยจอด

วิศวกรของฟอร์ดเพิ่มความคล่องตัวและเสถียรภาพในขณะเข้าโค้งให้แก่ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ด้วยการติดตั้งระบบควบคุมแรงบิดขณะเข้าโค้ง (Torque Vectoring Control) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ระบบดังกล่าวทำงานคล้ายกับเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ด สลิป ในการควบคุมความสมดุลในการกระจายแรงบิดระหว่างล้อขับด้านหน้าทั้งสองฝั่ง จึงช่วยลดอาการดื้อโค้ง เพิ่มการยึดเกาะถนน และเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้มักจะพบเห็นได้ในรถสปอร์ตระดับหรูเท่านั้น

โฟกัสกับความปลอดภัย
ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ได้รับการออกแบบให้สามารถปกป้องความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่และผู้เดินถนนได้ในระดับสูงกว่ามาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับโลก

ตัวถังที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบาของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ กว่า 55 เปอร์เซ็นต์ผลิตขึ้นจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง ทั้งยังมีส่วนประกอบของเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษและเหล็กโบรอนมากกว่า 26 เปอร์เซ็นต์ในส่วนที่เป็นโครงสร้างตัวถัง วัสดุที่ทันสมัยนี้นอกจากจะช่วยให้ฟอร์ดผ่านมาตรฐานการทดสอบการชนในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะวางจำหน่ายแล้ว ยังช่วยให้รถมีน้ำหนักเบาและประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยเมื่อเกิดการชนอื่นๆ ในโฟกัส ใหม่ ประกอบด้วย ถุงลมนิรภัยที่มีความทันสมัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และพิเศษสำหรับรถในเซกเม้นต์นี้ ด้วยการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทั้งแถวหน้าและหลัง

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 10

ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่ออกแบบโดยใช้การปรับแต่งรูปทรงใหม่ให้มีลักษณะโค้งและเก็บส่วนล่างเข้าไปด้านในเล็กน้อยเพื่อให้เกิดเป็น “ลักยิ้ม” ที่จะช่วยลดแรงกระแทกบริเวณหน้าอกและซี่โครงเมื่อเกิดการชนด้านหน้า นวัตกรรมถุงลมนิรภัยด้านข้างของฟอร์ดมาพร้อมกับช่องว่างเล็กๆ บริเวณหัวไหล่ที่มีเซ็นเซอร์ทำงานตลอดเวลาเพื่อช่วยลดแรงกระแทกให้แก่ผู้โดยสารที่มีรูปร่างเล็กซึ่งจะได้รับประโยชน์จากถุงลมนิรภัยที่มีแรงดันน้อยกว่า

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังติดตั้งระบบปกป้องความปลอดภัยก่อนเกิดการชนมากมายเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเกิดการชน

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 11

ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP) นับเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีในการปกป้องความปลอดภัยก่อนเกิดการชนอื่นๆ มากมาย โดยระบบดังกล่าวสามารถทำงานได้อย่างอัจฉริยะในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของรถและตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการแทรกแซงการทำงานเมื่อจำเป็น โดยที่ส่วนใหญ่ผู้ขับขี่จะไม่รู้สึกถึงการทำงานของระบบดังกล่าว ระบบอีเอสพีนี้คือจุดศูนย์รวมของระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน (Emergency Brake Assist) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) และระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS)

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 12

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 13

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย รูปที่ 14