ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี

Home / ข่าวรถยนต์ / ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี

บทสัมภาษณ์เข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นนายอาคิโอะโตโยดะ (ประธานบริษัทโตโยต้า) ได้ให้สื่อเข้าสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมาก ได้แสดงความเห็นเพื่อที่จะรักษาอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนของญี่ปุ่นว่า “ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี”

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี รูปที่ 1

นายอาคิโอะโตโยดะประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น (ประธานบริษัทโตโยต้า) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 4มิถุนายนพ.ศ. 2555 ได้แสดงทัศนะว่าการที่จะรักษาโครงสร้างโดยรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์รวมทั้งชิ้นส่วนต่างๆนั้นจำเป็นต้องมีการปริมาณการผลิตในระดับ 10 ล้านคันในประเทศญี่ปุ่นสำหรับความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชียที่เพ่งความสนใจในอุตสาหกรรมยานยนต์ “ผมต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของแต่ละประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต” และเน้นถึงการให้ความร่วมมือในนโยบายการรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและพลังงาน

นักข่าว: การสัมภาษณ์ในวันการเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นได้กล่าวว่า “การแข่งขันและความร่วมมือ” จะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกปัจจุบันญี่ปุ่นมีการติดต่อกับประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและประเทศในตะวันออกไกลเช่นรัสเซียนั้นมีความคิดที่จะร่วมมือกับประเทศเหล่านั้นอย่างไร

นายโตโยดะ : อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกมีการเจริญเติบโตโดยเฉพาะอย่างยิ่งทวีปเอเชียที่จะกลายเป็นผู้นำตลาดโลกในอนาคตอันใกล้ ประเทศต่างๆในเอเชียหลายประเทศมีความสัมพันธ์กับบริษัทผู้ผลิตของญี่ปุ่นมานาน และกำหนดให้อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมเติบโตหลักของประเทศนอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากบางประเทศที่เปรียบเสมือนให้รถยนต์ของญี่ปุ่นเป็นรถยนต์ประจำชาติ ในอนาคตข้างหน้าเราไม่อยากจะทำให้ประเทศเหล่านั้นผิดหวังและอยากนำประสบการณ์ที่เรามีมาก่อนในด้านสิ่งแวดล้อมพลังงานมาตรการด้านความปลอดภัยและการประหยัดพลังงานในโรงงานยิ่งไปกว่านั้นระบบการขนส่งในอนาคตเช่น ITS (Intelligent Transport Systems : ระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ) และยังมีระบบอื่นๆอีกมากมายที่บริษัทผู้ผลิตญี่ปุ่นสามารถมีส่วนช่วยประเทศในเอเชียผมคิดว่าเป็นหน้าที่ของบริษัทผู้ผลิตญี่ปุ่นที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ในเอเชียให้เจริญเติบโตมากขึ้น

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี รูปที่ 2

นักข่าว: การที่ค่าเงินเยนที่แข็งตัวส่งผลให้ราคาหุ้นของโลกตกต่ำลงนั้นมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์อย่างไร

นายโตโยดะ : การแข็งค่าของเงินเยนในปัจจุบันถือว่าเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายของอุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่น เงินเยนอยู่ในสภาวะที่เรียกได้ว่าแข็งมากผิดปกติตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554บริษัทผู้ผลิตยานยนต์แต่ละบริษัทก็ได้มีความพยายามในการรักษาธุรกิจเป็นอย่างมากซึ่งตามหลักแล้วก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะทำแต่สิ่งที่ผมต้องการร้องขอรัฐบาลก็คืออยากให้รัฐบาลแสดงความเป็นผู้นำในการสร้างสังคมที่ดีเพื่อตอบแทนคนทำงานและบริษัทที่กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถเหล่านั้นส่วนราคาหุ้นที่ต่ำลงก็มีผลกระทบทางการเงินแต่หวังว่าราคาหุ้นจะได้รับมีการประเมินตามสภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง

นายโตโยดะ : ในประเทศญี่ปุ่นบางคนอาจมองว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เติบโตเต็มที่จะอิ่มตัวแล้วแต่ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าอุตสาหกรรมนี้เติบโต 4 เปอร์เซนต์ต่อปีหากเติบโต 4เปอร์เซนต์อย่างต่อเนื่อง 20 ปีขนาดของตลาดก็จะโตกลายเป็นสองเท่าในความเป็นจริง20 ปีที่ผ่านมามีจำนวนรถยนต์เพิ่มขึ้นกว่า 30 ล้านคันซึ่งในจำนวนนั้นส่วนแบ่งของตลาดโดยรวมเป็นของบริษัทผู้ผลิตญี่ปุ่น 30 เปอร์เซนต์ ซึ่งมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกและในแง่ของขนาดการผลิตโดยแบ่งตามประเทศญี่ปุ่นถือเป็นผู้ผลิตรายใหญ่เป็นอันดับที่สองรองจากจีนโดยปีที่แล้วผลิตได้ 8.5 ล้านคันแต่ญี่ปุ่นมีกำลังผลิตถึง 10 ล้านคันซึ่งสามารถกล่าวได้ว่าญี่ปุ่นผลิตรถยนต์ได้มากกว่าอเมริกาหรือเยอรมัน

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี รูปที่ 3

นายโตโยดะ :การที่มีญี่ปุ่นเป็นต้นกำเนิดอุตสาหกรรมนอกจากจะช่วยพัฒนาไม่เพียงแต่ผู้ผลิตชิ้นส่วนญี่ปุ่นเท่านั้นยังรวมไปถึงผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์และวัตถุดิบอีกทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์การวัดต่างๆซึ่งเป็นตัวช่วยผลักดันยานยนต์ญี่ปุ่นให้ก้าวไปสู่โลกการให้สัมภาษณ์ในวันเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ในเดือนพฤษภาคมปีพ.ศ. 2555 นั้นได้กล่าวว่าที่เข้ารับตำแหน่งเพราะมีเจตนามุ่งมั่นที่จะปกป้องอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่นแต่เพื่อที่จะรักษาโครงสร้างโดยรวมของอุตสาหกรรมนั้นญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตในประเทศอย่างน้อย 10 ล้านคัน ซึ่งแต่ละบริษัทก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาปริมาณการผลิตในประเทศแต่ในความเป็นจริงหากค่าเงินเยนแข็งตัวอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้เกิดความท้อแท้ และหากปริมาณการผลิต 10 ล้านคันนั้นถูกย้ายไปผลิตที่ต่างประเทศก็จะมีผลกระทบต่อการจ้างงานเป็นอย่างมาก ที่กล่าวเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเพราะว่าผมเป็นประธานสมาคมฯแต่อุตสาหกรรมยานยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับญี่ปุ่นจริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งอยากให้อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมหลักในการช่วยฟื้นตัวจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเป็นตัวช่วยทำให้ญี่ปุ่นแข็งแรงและมีรอยยิ้มกลับคืนมา

นักข่าว : ในแง่ของการรักษาอุตสาหกรรมยานยนต์นอกจากจะมีปัญหาในเรื่องการเพิ่มอัตราภาษีผู้บริโภค (ภาษีมูลค่าเพิ่ม) แล้วยังมีปัญหาเรื่องภาษียานพาหนะอีกด้วย ท่านมีความคิดเห็นว่าอย่างไร

นายโตโยดะ : ไม่มีการเปลี่ยนนโยบายต่อระบบภาษียานยนต์ที่รับสานต่อมาจากอดีตประธานสมาคมฯนายโทชิยูกิชิกะ (COO บริษัทนิสสันมอเตอร์จำกัด)ผมต้องการที่จะลดภาระของผู้ใช้รถยนต์สำหรับภาษียานพาหนะเรากำลังดำเนินการเพื่อให้มีการยกเลิกภาษีระวางน้ำหนักรถยนต์และภาษีครอบครองรถยนต์ ซึ่งภาษีครอบครอบรถยนต์ถูกเก็บซ้าซ้อนกับภาษีผู้บริโภค (ภาษีมูลค่าเพิ่ม)หากจะเก็บภาษีผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้นก็ไม่ควรจะต้องเก็บภาษีครอบครองรถยนต์อีก

นักข่าว: การเข้าร่วม TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership : ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจแปซิฟิก) ของญี่ปุ่นเสมือนกับว่ารัฐบาลสหรัฐต้องการเข้ามาควบคุมตลาดรถยนต์ของญี่ปุ่น ท่านมีความคิดเห็นว่าอย่างไร

นายโตโยดะ : TPP มีผลดีต่อทั้งญี่ปุ่นและอเมริกาสมาคมฯเองก็สนับสนุนการเข้าร่วม TPP ของญี่ปุ่นประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่มีภาษีนำเข้ายานยนต์เป็นตลาดเปิดที่ไม่มีการควบคุมการนำเข้ารถยนต์ทางผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นเองก็ไม่เข้าใจว่าสิ่งที่อเมริกาเรียกร้องเกี่ยวกับมาตราการอุปสรรคทางการค้าที่มิใช่ภาษี (Non-Tariff Barriers : NTBs)นั้นหมายความว่าอย่างไรและก็ยังไม่ได้รับการชี้แจงที่เป็นรูปธรรมส่วนเรื่องปริมาณการขายและส่วนแบ่งของตลาดนั้นผมคิดว่าเป็นผลมาจากการตัดสินใจของผู้บริโภคที่ตัดสินจากความจูงใจของผลิตภัณฑ์และความพยายามทางการตลาดอย่างไรก็ตามผมก็หวังว่าจะมีการเปิดเจรจากันระหว่างอเมริกากับญี่ปุ่นอย่างเปิดเผย

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี รูปที่ 4

นักข่าว: เกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าผู้ผลิตค่ายยุโรปและอเมริกากำลังดำเนินการผลิตอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานแตกต่างจาก “CHAdeMO”ของญี่ปุ่นได้มีการคิดวิธีการแก้ไขปัญหานี้อย่างไรบ้าง

นายโตโยดะ : วิธีการชาร์จไฟนั้นไม่ได้มีแค่สองวิธีนั้นเท่านั้นจีนก็กำลังพยายามคิดค้นวิธีการของตนเองอยู่อย่างไรก็ตาม
ระบบที่มีผลงานนำหน้าอยู่ในขณะนี้ก็คือ “CHAdeMO” แต่ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ตรงที่การแข่งขันระหว่างมาตรฐาน แต่ควรมองจากมุมมองของผู้ใช้หารือถึงวิธีการที่จะปรับมาตรฐานให้เป็นหนึ่งเดียวในอนาคตได้อย่างไร การที่จะทำให้ผู้บริโภคพึงพอใจในระยะยาวนั้นไม่ใช่การที่ต่างคนต่างมีมาตรฐานแต่คือการทำให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรจำเป็นที่จะต้องหันหน้าเข้าหากันด้วย

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีการผลิตยานยนต์ 10 ล้านคันต่อปี รูปที่ 5

นักข่าว : ในด้านการกระตุ้นตลาดญี่ปุ่นคุณชิกะประธานสมาคมฯคนก่อนได้กล่าวไว้ว่าอยากฝากความหวังไว้กับท่านประธานโตโยดะ“ผู้ชายยานยนต์อันดับหนึ่งในวงการ” คุณมีนโยบายอย่างไรเกี่ยวกับงานโตเกียวมอเตอร์โชว์หรือการสร้างให้มีผู้รักรถยนต์มากขึ้น

นายโตโยดะ : ในวันที่เข้ามารับตำแหน่งผมก็ได้พูดคุยกับประธานบริษัทยานยนต์และสมาชิกต่างๆของสมาคมถึงเรื่องที่ว่าถึงแม้จะไม่มีงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ในปีนี้ก็จะควรจะเสนอแนวความคิดต่างๆซึ่งการย้ายสถานที่จัดงานมาที่โตเกียวเมื่อปีที่แล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจำนวนผู้เข้ามาชมงานก็เพิ่มขึ้นและเพื่อเป็นการต่อกระแสนั้นเราวางแผนที่จะจัดงานขึ้นที่โอไดบะ(เขตโคโตะกรุงโตเกียว) ให้เป็นงานที่ดึงดูดความสนใจและสร้างความน่าสนใจใหม่ๆเกี่ยวกับรถยนต์ และกำลังจะวางแผนรายละเอียดของงาน โดยจะจัดงานในรูปแบบ “งานเทศกาลของโรงเรียน” ต้องการให้ผู้เข้าชมงานรู้สึกว่า เวลาไปงานเทศกาลโรงเรียนอีกในปีหน้าก็จะได้ดูงานมอเตอร์โชว์ด้วยเราอยากดึงดูดก้าวข้ามช่องว่างระหว่างวัยให้ทุกคนมีความรู้สึกชอบรถยนต์มากขึ้น

ที่มาโดย Response.jp
ผู้เขียน Mr.Teruko Ikehara