เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Home / ข่าวรถยนต์ / เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

เชฟโรเลต เตรียมแนะนำโซนิค รถซับคอมแพ็คต์ที่เปี่ยมด้วยความสปอร์ตและสีสันแห่งแฟชั่นรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการในกิจกรรมสุดมัน 3 วันเต็มที่ลานพาร์ค พารากอน เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันศุกร์นี้เป็นต้นไป โซนิค มาพร้อมกับดีไซน์ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ตอบสนองกลุ่มคน ‘เจนเนอเรชั่น วาย’ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เต็มเปี่ยมด้วยความทันสมัยเพื่อไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มาพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่อันเร้าใจบนพื้นฐานของแพล็ทฟอร์มรถยนต์ระดับโลกของเชฟโรเลต

เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รูปที่ 1

กิจกรรมที่จัดขึ้นที่ลานพาร์ค พารากอน หน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนจะเริ่มในวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคมนี้ด้วยพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะเปิดให้สาธารณชนได้สัมผัสและจับจองเชฟโรเลต โซนิค รถซับคอมแพ็คต์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก

โซนิค มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย เริ่มจากรุ่นเริ่มต้น LS รุ่นกลาง LT และรุ่นสูงสุด LTZ มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายและอ็อปชั่นตกแต่งอันหลากหลายครบครัน เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เลือกใช้โซนิค ตามสไตล์ที่ต้องการ ด้วยแนวคิดหลักของกิจกรรมในครั้งนี้คือ So You หรือเป็นอย่างที่คุณเป็น

Chevrolet Sonic เชฟโรเลต โซนิค ประกาศราคาจำหน่ายโซนิค เริ่มต้นที่ 548,000 บาท รูปที่ 1

มร. อันโตนิโอ ซาร่า รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริการหลังการขาย ประจำประเทศไทย และเอเชียตันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโซนิค คือคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดี และให้ความสำคัญกับความเป็นตัวของตัวเองอย่างมาก

 “เรานำเสนออุปกรณ์ของตกแต่งที่หลากหลาย รวมแล้วมากกว่า 35 รายการสำหรับโซนิครุ่นใหม่” มร. อันโตนิโอ ซาร่า กล่าว “การตกแต่งโซนิคนั้นขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของแต่ละคน เมื่อเราพูดว่าโซนิคเป็นรถที่เต็มเปี่ยมด้วย ‘ความสนุก’ เราไม่ได้หมายถึงความสนุกในการขับขี่เท่านั้น แต่การปรับโซนิคให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ะคนนั้นก็เป็นประสบการณ์อันสนุกสนานน่าประทับใจเช่นกัน” 

เชฟโรเลต ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวเพื่อแสดงให้สาธารณชนได้เห็นถึงความสนุกในการปรับแต่งโซนิค โดยศิลปินฮิปฮอปชื่อดังอย่างโก๋เอ็มจากวงบุดดาเบลส พร้อมด้วยเพื่อนร่วมแก๊งกราฟฟิตี้อย่าง ESA Crew จะร่วมตกแต่งโซนิคด้วยศิลปะแบบกราฟฟิตี้ในสไตล์ของพวกเขา พร้อมกันนี้ มีการจัดเตรียมหน้าจออินเตอร์แอคทีฟเพื่อให้ผู้สนใจได้ออกแบบและลงสีโซนิคในตามต้องการ ซึ่งสามารถอัพโหลดและแชร์ผ่านทางหน้าเพจ Facebook ได้ ขณะเดียวกัน ในช่วงค่ำคืนจะได้พบกับการประลองฝีมือการสร้างสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินชื่อดังมากหน้าหลายตาอีกด้วย  

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่โฉบเฉี่ยวและล้ำสมัย โซนิค จึงโดดเด่นเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน ขณะที่ห้องโดยสารก็มีความกว้างขวางเหนือความคาดหมายในรถระดับนี้ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกสะดวกสบายซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพบในรถระดับซับคอมแพ็คต์ ขณะเดียวกัน โซนิค ยังมีสมรรถนะการขับขี่และควบคุมที่เหนือชั้น เป็นการคืน ‘ความสนุก’ กลับสู่รถขนาดเล็ก

หนึ่งในเอกลักษณ์อันโดดเด่นของโซนิค คือ กรอบไฟหน้าแบบเปิด ได้รับแรงบันดาลใจจากมอเตอร์ไบค์สมรรถนะสูง เชฟโรเลตติดตั้งกรอบไฟหน้าโดยไม่มีฝาครอบ เพิ่มภาพลักษณ์แบบสามมิติที่ด้านหน้ารถ การใช้สีดำมันวาวที่พื้นผิวควบคู่กับดวงไฟทรงกลมช่วยให้โซนิคดูมีประกายสะดุดตาเป็นอย่างมาก

เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รูปที่ 3

อีกหนึ่งความโฉบเฉี่ยวของโซนิคยังอยู่ที่แผงมาตรวัด ซึ่งนักออกแบบใช้การดีไซน์แบบสามมิติติดตั้งอยู่หลังพวงมาลัย ประกอบด้วยมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลและวัดรอบเครื่องยนต์แบบอนาล็อก ยกระดับกลิ่นอายแบบมอเตอร์สปอร์ตเข้ากับตัวถังภายนอกได้เป็นอย่างดี

ผู้โดยสารในทุกที่นั่งจะได้รับสะดวกสบายจากความเงียบขณะขับขี่ของโซนิค เหนือกว่ารถทุกรุ่นในระดับเดียวกัน ด้วยการใช้แชสซีส์ที่มีความเหนียวแน่นทนทานสูงซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยี ‘Quiet Ride Technology’ เอกสิทธิ์เฉพาะของโซนิค ควบคู่กับการเลือกใช้วัสดุอันพิถีพิถันทั่วทั้งคันที่พัฒนาให้ห้องโดยสารของโซนิค มีเสียง แรงสั่นสะเทือน และความกระด้าง (noise, vibration and harshness) น้อยลง ผลลัพธ์ที่ได้คือ บรรยากาศในห้องโดยสารอันเงียบสงบ แทบไม่มีเสียงรบกวนจากพื้นถนนและลม สะดวกสบายทุกการเดินทาง 

เชฟโรเลต โซนิค ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมกับช่องชาร์จไฟอุปกรณ์อิเลกทรอนิค และระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียม ลำโพง 6 ตัวในรุ่น LTZ โดยนอกเหนือจากมาตรวัดสุดโฉบเฉี่ยวและการปรับเซ็ทฟังก์ชั่นตัวรถที่มีในทุกรุ่นย่อยแล้ว รุ่น LTZ (ทั้งสองรูปแบบตัวถัง) ยังติดตั้งออนบอร์ดคอมพิวเตอร์แสดงผลการทำงานของตัวรถอีกด้วย 

เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รูปที่ 4

เชฟโรเลต โซนิค ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 4 สูบรุ่นใหม่ของจีเอ็ม ความจุ 1.4 ลิตร DOHC รองรับเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอลล์ E20 พร้อมระบบวาลว์แปรผันคู่ต่อเนื่อง Double CVC เพิ่มพละกำลังให้แรงยิ่งขึ้นและประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

ลูกค้าสามารถเลือกระบบส่งกำลัง เกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดได้ โซนิค ถือเป็นรถรุ่นแรกในเซกเมนท์นี้ที่ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติทอร์กคอนเวอร์เตอร์ 6 สปีด และถือเป็นรถเชฟโรเลต ขับเคลื่อนล้อหน้ารุ่นแรกที่ผู้ขับขี่สามารถปรับเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตนเองเหมือนเกียร์ธรรมดา ด้วยการกดสวิทช์บวก-ลบทีหัวเกียร์

โครงสร้างตัวถังแบบ BFI ของโซนิคมีความแข็งแกร่งและเหนียวแน่นมากที่สุดรุ่นหนึ่งในรถระดับซับคอมแพ็คต์ ทำให้ผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงความหนักแน่น มั่นคง และเชื่อมั่นในการควบคุมรถทุกสภาพถนน อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ทีมวิศวกรได้ลงมือพัฒนาความเงียบ และลดแรงสั่นสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น โดยไม่สูญเสียสมรรถนะการควบคุมไป

เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รูปที่ 5

โซนิค ซีดาน รุ่นย่อย LT จะใช้ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 195/65 ขณะที่รุ่นท็อป LTZ ใช้ล้อขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 205/55 สำหรับตัวถังแฮทช์แบ็คต์ทุกรุ่นมาพร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว หุ้มยาง 205/55

คานเหล็กกันกระแทกผลิตจากเหล็กกล้าความทนทานสูง และเบาะรองรับเบาะที่นั่งเด็ก หรือ ISOFIZ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในโซนิคทุกรุ่นย่อย รวมถึงเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าปรับความสูงต่ำได้และดึงกลับอัตโนมัติ นอกจากนี้ รุ่น LT จะมาพร้อมกับเข็มขัดนิรภัยแบบผ่อนแรงด้านผู้ขับขี่ ส่วนรุ่น LTZ จะติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบผ่อนแรงทั้งผู้ขับและผู้โดยสารด้านข้าง ขณะที่ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS และถุงลมนิรภัยด้านคนขับเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่น LT และ LTZ ส่วนรุ่น LTZ จะติดตั้งถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าเพิ่มเติม
 
โซนิค มาพร้อมกับ 8 รุ่นย่อย จากรูปลักษณ์ตัวถัง 2 แบบ เกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ ตลอดจนการตกแต่ง 3 ระดับให้เลือกใช้ตามต้องการ โดยมีราคาจำหน่ายแต่ละรุ่นตามตารางด้านล่าง

เชฟโรเลต โซนิค เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รูปที่ 6

เชฟโรเลต เปิดให้ลูกค้าจับจองโซนิค ที่ศูนย์ผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยกำหนดการส่งมอบโซนิค รุ่นซีดาน 4 ประตูจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่การส่งมอบรุ่นแฮทช์แบ็ค 5 ประตูจะเริ่มในเดือนสิงหาคม ซึ่งทั้งราคาจำหน่ายและขนาดของเครื่องยนต์ ทำให้โซนิค เข้าตามหลักเกณฑ์โครงการรถคันแรกที่ได้รับสิทธิส่วนลดด้านภาษี 

ถึงแม้ว่าโซนิค จะออกมาแทนที่อาวีโอ แต่เชฟโรเลต ก็ยังคงจำหน่ายอาวีโอ ซีเอ็นจี ยานยนต์พลังงานทางเลือกให้ลูกค้าต่อไป

สำหรับสีสันตัวถังภายนอก มีด้วยกัน 5 สี ได้แก่ สีดำ Black Sapphire สีเทา Royal Gray สีฟ้า Oceanic Blue สีเงิน Switchblade Silver และสีขาว Summit White.