Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ

Home / ข่าวรถยนต์ / Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ

ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ สมการความสุขใหม่ที่ตอบครบทุกความต้องการ
ที่แตกต่างอย่างลงตัวในหนึ่งเดียว

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 1

ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ เป็นยนตรกรรมที่พัฒนาต่อยอดจากบริโอ้ ให้เป็นอีโคคาร์รุ่นที่ 2 ของฮอนด้า และเป็นผลสำเร็จจากการทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกรญี่ปุ่นและวิศวกรชาวไทย ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ฮอนด้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียอย่างแท้จริง

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 2

แนวคิดการออกแบบ “สมาร์ท ไมโคร ลีมูซีน”  
บริโอ้ อเมซ พัฒนาด้วยแนวคิด “สมาร์ท ไมโคร ลีมูซีน” ตามหลักการออกแบบยนตรกรรมของฮอนด้า Man Maximum Machine Minimum ที่เน้นให้ความสำคัญสูงสูดต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดดเด่นด้วยดีไซน์ ปราดเปรียวคล่องตัวจากหน้าจรดท้าย แต่มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างสนุกในทุกอารมณ์ แต่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร และเป็นอีโคคาร์ที่มีความปลอดภัยครบครัน

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 3

การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก
บริโอ้ อเมซ ได้รับการออกแบบให้มีสไตล์ที่โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว
• เพิ่มเส้นสายใหม่จากด้านกลางถึงด้านหลัง เพื่อลดแรงต้านทานของอากาศ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว
ปราดเปรียวจากหน้าจรดท้าย
• โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าสไตล์สปอร์ต พร้อมกันชนหน้าสีเดียวกับตัวรถ
• ไฟหน้าขนาดใหญ่ เพิ่มความโดดเด่นให้ตัวรถ พร้อมการออกแบบรูปทรงและพื้นผิวรอบไฟเลี้ยวให้ความรู้สึกมีมิติ
• ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ ที่ได้รับการออกแบบให้ขยายกว้างไปทางด้านข้างตัวถัง ให้ความสปอร์ตด้วยลายกราฟฟิก เมื่อส่องสว่างจะให้ความแปลกใหม่ ทำให้มีรูปลักษณ์ด้านท้ายโดดเด่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้
ยังมาพร้อมคิ้วโครเมียมดีไซน์ใหม่
• ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ โดยได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาช่วยให้ประหยัดน้ำมัน สอดรับกับฐานล้อที่กว้างขึ้น จึงให้ความรู้สึกที่มั่นคง
การออกแบบภายในห้องโดยสาร
• ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยสีเบจ เพื่อให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับและโปร่งสบาย (เฉพาะรุ่น V AT ภายในเป็นสีทูโทน เบจและน้ำตาล)
• เบาะนั่งด้านหน้าถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายให้โอบกระชับตัวผู้โดยสาร  เบาะนั่งด้านหลังมาพร้อม
พนักพิงหลังที่มีความสูงที่เหมาะสม พร้อมพื้นที่วางขาที่กว้างขวาง
• มาตรวัดใหม่แบบสปอร์ต 3 วง ภายในเป็นสีทูโทน เทาและดำ เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ง่ายและดูมีมิติ
ส่วนมาตรวัดด้านซ้ายและขวาใช้ไฟเรืองแสงสีส้ม ให้ความรู้สึกที่โดดเด่น ชัดเจนยิ่งขึ้น
• เครื่องเสียงแบบ 2 Din พร้อมช่องเชื่อมต่อ USB และช่อง AUX สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง ให้ความเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงจาก i-POD เครื่องเล่น MP3 รวมถึงอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆ
• พนักเท้าแขนด้านหลัง พร้อมที่วางแก้วน้ำ 9 ตำแหน่ง
• ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายขนาดใหญ่ที่มีความจุถึง 400 ลิตร  และมีพื้นที่เก็บของอีก 20 ลิตร
อยู่ระหว่างยางอะไหล่กับบอร์ดพื้นเก็บสัมภาระด้านท้าย
หมายเหตุ: อุปกรณ์มาตรฐาน แตกต่างเฉพาะรุ่น

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 4

เครื่องยนต์
บริโอ้ อเมซ มาพร้อมเครื่องยนต์ SOHC i-VTEC ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว 90 แรงม้า ให้การขับขี่อย่างสนุกในทุกอารมณ์ และให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยมถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานมลพิษระดับ EURO4

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 5

ระบบส่งกำลัง
ระบบส่งกำลังได้รับการออกแบบเพื่อให้ใช้สมรรถนะเครื่องยนต์ i-VTEC ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แบ่งเป็นรุ่น S และ V มีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดา (5MT) และระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT พร้อมระบบทอร์กคอนเวอร์เตอร์ให้อัตราเร่งที่ทรงพลังและราบรื่น

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 6

ระบบควบคุมการเคลื่อนตัว พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับความลาดเอียงของตัวรถ
ขณะที่รถยนต์เคลื่อนตัวด้วยความเร็วต่ำ ระบบจะช่วยรักษาระดับการเคลื่อนตัวให้อยู่ในระดับปกติ เมื่อผู้ขับขี่ มีการเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ ระบบจะหยุดทำงาน เมื่อผู้ขับขี่ปล่อยเบรกระบบจะกลับมาทำงานปกติ ทั้งนี้เพื่อลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ไปในการเคลื่อนตัวอย่างเหมาะสมในขณะที่เหยียบเบรก หากมีการหยุดรถในที่ลาดเอียง เซ็นเซอร์จะตรวจจับระดับความลาดเอียงของรถ และระบบจะปรับระดับการทำงานให้มีการเคลื่อนตัวที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการถอยหลัง

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 7

ระบบกันสะเทือนด้านหน้า/ด้านหลัง และ EPS
บริโอ้ อเมซ ได้รับการปรับความสมดุลเชิงกลของระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลัง และปรับความเหมาะสมของช่วงยุบกับช่วงยึดอย่างเหมาะสม เพื่อให้การทรงตัวที่ไวต่อพื้นถนน ให้ความรู้สึกไม่ล้าแม้ต้องนั่งขับขี่เป็นเวลานาน รวมทั้งการตั้งค่าต่างของพวงมาลัยเพื่อการตอบสนองที่มั่นคง รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.6 เมตร ช่วยให้ขับขี่ในเมืองเป็นไปอย่างคล่องตัว

โครงสร้างตัวถัง

โครงสร้างตัวถังได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ซึ่งรวมไปถึงบริเวณด้านใต้ตัวถังรถ เพื่อช่วยให้ประหยัดน้ำมัน โครงสร้างของตัวถังรถเพิ่มการใช้เหล็กแบบ High-Tensile Steel ตัวถังจึงมีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น มีการติดตั้งวัสดุที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนพร้อมวัสดุป้องกันและดูดซับเสียงจากภายนอกไว้ ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้ลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนที่ดีเยี่ยม แต่ยังคงไว้ซึ่งความสปอร์ต

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 8

มาตรฐานความปลอดภัย
ระบบความปลอดภัยครบครัน ด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON เสริมโครงสร้างเหล็กกล้าพิเศษ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ถุงลมอัจฉริยะด้านคนขับแบบ i-SRS และผู้โดยสารด้านหน้า SRS ปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านหน้าและด้านข้างของตัวรถตามมาตรฐาน UNECE ในทุกรุ่น

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 9

บริโอ้ อเมซ มีให้เลือก 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น S เกียร์ธรรมดา ราคา 454,000 บาท และเกียร์อัตโนมัติ ราคา 493,000 บาท รุ่น V เกียร์ธรรมดา ราคา 482,000 บาท และรุ่น V เกียร์อัตโนมัติ ราคา 521,000 บาท และ มีให้เลือก 5 สี ได้แก่    สีดำคริสตัล (มุก) สีแดงคาร์เนเลียน (มุก) สีเงินอลาบาสเตอร์ (เมทัลลิก) สีขาวทาฟเฟต้า และสีใหม่ คือ สีม่วงมารีน (มุก)

  Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 10

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 11

Honda Brio Amaze ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ รูปที่ 12