SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG

Home / ข่าวรถยนต์ / SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG

บริษัท สมายจี จำกัด ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG  ที่ได้มาตรฐาน ได้พัฒนาระบบการติดตั้งแก๊ส CNG กับเครื่องยนต์ดีเซล COMMON RAIL ของ TOYOTA  VIGO CHAMP และ TOYOTA COMMUTER ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมี ECU อิสระที่สามารถผสมผสานประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม และประหยัดพลังงานสูงสุด

SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG  รูปที่ 1

อาจารย์สายยันต์ ชาติชนะ วิศวกรผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งระบบก๊าซ บริษัท สมายจี จำกัด และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์เชื้อเพลิงร่วม ระบบ Pilot Injection เจ้าแรกให้กับศูนย์บริการ และรถยนต์ทั่วไปเปิดเผยว่า “อุปกรณ์แก๊สดีเซลเชื้อเพลิงร่วม DDF “Smy G” เป็นชุดที่พัฒนาขึ้นในไทยโดยใช้กล่อง ECU จากประเทศสหรัฐอเมริกามาตรฐาน  Automotive Grade และ Marine Grade ที่นิยมใช้ในเรือยอร์ชเมื่อนำมาใช้ติดตั้งกับรถยนต์แล้วน่าพอใจ ไม่มีปัญหาเรื่องความไม่ประหยัด เครื่องยนต์เขก หรือร้อนจัดเลย เพราะโปรแกรมได้ เข้าไปควบคุมการฉีดเชื้อเพลิงใหม่ ทั้งระบบไม่ว่าจะเป็นเวลาการฉีด ตำแหน่งการฉีดปริมาณน้ำมันเปลี่ยนใหม่หมดเป็นการเปลี่ยนจากเทคโนโลยี DDF แบบเดิมๆอย่างสิ้นเชิง

SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG  รูปที่ 2

ส่วนของการควบคุมจะคุมด้วยเซ็นเซอร์ของรถยนต์ เพราะเซ็นเซอร์เหล่านี้รถยนต์มีครบหมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาความร้อนหรือเครื่องเขกเกิดขึ้น การใช้แก๊สที่อุณหภูมิต่ำกว่าน้ำมันด้วยซ้ำ การติดตั้งเป็นแบบหัวฉีดติดตั้งเหมือนเครื่องยนต์เบนซิน มีโหมดสปอร์ตและโหมดธรรมดาให้เล่นการขับก็ขับเหมือนน้ำมัน ไม่ต้องศึกษาวิธีการขับใหม่ การสตาร์ทก็ปกติเหมือนขับน้ำมัน สามารถควบคุมการฉีดน้ำมันได้มากถึง 5 ครั้งต่อการเผาไหม้ 1 ครั้ง ซึ่งในรถปัจจุบันใช้มากสุดเพียง 1- 3 ครั้ง ควบคุมการฉีดได้อย่างแม่นยำ ความละเอียดมากกว่า 0.01 มิลลิวินาที ควบคุมการฉีดแก๊สแยกแต่ละสูบได้อิสระ เพื่อทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ราบลื่น

SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG  รูปที่ 3

สำหรับการติดตั้งให้กับผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ซึ่งได้ตัวเลขประหยัดมากๆคือใช้ดีเซล 1 ถังวิ่งได้ 5 พันกิโลเมตรเพราะสามารถผสมเอ็นจีวีได้มากถึง 90% ในทุกๆความเร็วรอบ ทุกเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในเมืองหรือต่างจังหวัด”การพัฒนาซอฟแวร์ควบคุมโดยทีมงานวิศวกรของ Smy-G ซึ่งความสามารถของ ECU ของเรานั้น มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าระบบดีเซลร่วมที่มีอยู่ในท้องตลาดระบบแก๊สดีเซลร่วมในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ตัวเลขผลการประหยัดที่ออกมาทำได้ดีมาก โดยความประหยัดอันเนื่องมาจากระบบที่มีการควบคุมที่แม่นยำสูง รวมถึงซอฟแวร์ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การใช้แก๊ส CNG ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์นั้น ไม่ส่งผลเสียหายต่อเครื่องยนต์ดีเซลเลย”

SMY G ศูนย์ติดตั้งอุปกรณ์ แก๊สรถยนต์ CNG  รูปที่ 4

คุณวิชุดา วาณิชยพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี.เอฟ.เอช (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ติดแก๊ส CNG กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทางบริษัทฯ ได้มีการพัฒนาเรื่องของระบบการติดตั้งแก๊สทั้งระบบ CNG และ LPG  มาโดยตลอดและอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ดีเซลติดแก๊ส CNG ยังไม่สมดุลและยังมีการใช้น้ำมันดีเซลในปริมาณที่มากอยู่

แต่ขณะนี้การพัฒนาระบบเครื่องดีเซลติดแก๊ส CNG ของเราเรียกได้ว่า เกิดความสมดุลและใช้น้ำมันดีเซลเพียง 10% ใช้แก๊ส CNG 90% ทำให้เกิดประหยัดต่อผู้ใช้รถเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะเราได้มีการเปิดตัวรถ 2 รุ่น คือToyota Hilux Vigo(การติดตั้งถัง CNG 60 ลิตร 3 ถัง ใต้กระบะ)และ Toyota Commuter (การติดตั้งถัง CNG 100 ลิตร 2 ถัง) เรามีการคัดสรรอุปกรณ์ชุดติดตั้งแก๊สที่มีมาตรฐาน  สามารถควบคุมแรงดันน้ำมันได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว การฉีดน้ำมันแรงดันสูงในบางจังหวะช่วยให้แก็สร่วมสามารถเผาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ ควบคุมการฉีดปริมาณน้ำมัน – แก๊สจากเซนเซอร์วัดแรงดันอากาศ ทำให้ไม่มีควันดำ มีระบบชดเชยการฉีดน้ำมันเมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์ต่ำลงหรือสูงขึ้น ทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะการใช้งานที่ดีได้ตลอดเวลา เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่สมบูรณ์และประโยชน์สูงสุดที่ผู้บริโภคจะได้รับจากระบบดีเซลร่วมของ Smy-G ”