ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม

Home / ข่าวรถยนต์ / ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมทดสอบขับ โซนิค 1.6 E85 รุ่นใหม่ล่าสุด เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะ การควบคุม ระบบอินโฟเทนเมนท์อันชาญฉลาดและขุมพลังที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อัดแน่นอยู่ในโซนิค รุ่นนี้

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 1

โซนิค 1.6 เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ E85 รุ่นใหม่ น้ำหนักเบาและประหยัดน้ำมัน พร้อมกับสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น โดดเด่นด้วยดีไซน์อันทันสมัยและปราดเปรียว ทำให้โซนิค ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มรถระดับเดียวกัน รถซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้มุ่งตอบสนองกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ในเมืองใหญ่ที่ชอบเข้าสังคม มีไลฟ์สไตล์เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 2

นอกจากการเป็นรถรุ่นแรกที่รองรับเชื้อเพลิง E85 แล้ว โซนิค 1.6 ยังเป็นรถรุ่นแรกในระดับเดียวกันที่ติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์  “เชฟโรเลต มายลิงค์” แสดงผลผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดเจ็ดนิ้ว เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอย่างไร้ขีดจำกัด ถือเป็นระบบอินโฟนเทนเมนท์ติดรถยนต์รุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 3

การทดสอบลองขับในครั้งนี้จัดขึ้นบนเส้นทางกรุงเทพฯ – พัทยา รวมระยะทาง 350 กม. สื่อมวลชนจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำบางพระในจังหวัดชลบุรี พร้อมกับทดสอบสมรรถนะการขับขี่และการควบคุมบนเส้นทางอันคดเคี้ยว ตลอดจนเก็บภาพโซนิค ที่เปี่ยมด้วยสไตล์เฉพาะตัว โดยมีอ่างเก็บน้ำอันงดงามเป็นฉากหลัง

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 4

เชื่อมต่อกับโลกทั้งใบ
คุณสมบัติสำคัญที่ติดตั้งเพิ่มเติมในโซนิค 1.6 คือมายลิงค์ ระบบอินโฟเทนเมนท์รุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต ยกระดับศักยภาพของสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถได้อย่างลงตัว โดยเมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน 3G แล้ว สามารถเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์และวิทยุสตรีมมิ่ง ฟังเพลงผ่านทางลำโพงหกตัวได้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถระดับนี้

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 5

นอกจากนี้ เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนแล้ว มายลิงค์ยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียง การโทรออกด้วยเสียง  สามารถส่งเนื้อหาและข้อมูลจากในสมาร์ทโฟน ขึ้นแสดงบนหน้าจอทัชสกรีนสีความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้วได้ด้วยการเชื่อมต่อยูเอสบี หรือบลูทูธ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายการเพลงและใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี รวมถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 6

สื่อมวลชนยังได้เล่นเกมเกี่ยวกับมายลิงค์ ระหว่างการทดสอบลองขับในครั้งนี้ด้วย ซึ่งไม่เพียงความสนุกสนานเท่านั้น แต่สื่อมวลชนยังได้เพิ่มความคุ้นเคยในการใช้งานระบบมายลิงค์

เชื่อมต่อกับอนาคต (บนท้องถนนสู่วันข้างหน้า)
เนื่องจากโซนิค 1.6 เป็นรถเฟล็กซ์ฟิวรุ่นแรกในเซกเมนท์นี้ กิจกรรมการทดสอบขับจึงรวมถึงการ “เข้าพิท” เติมเชื้อเพลิง E85 ในสถานีบริการน้ำมันเพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงคุณสมบัติความประหยัดเชื้อเพลิงและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในระยะยาว นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงระบบการจัดการเครื่องยนต์ของโซนิค ที่มีความยืดหยุ่นรองรับเชื้อเพลิงได้หลากหลายรูปแบบ ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ของโซนิคได้รับการปรับปรุง และเพิ่มความแข็งแกร่งรองรับเชื้อเพลิงเอทานอลโดยเฉพาะ

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 7

เครื่องยนต์ของโซนิค เป็นบล็อก 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร เพลาลูกเบี้ยวคู่เหนือฝาสูบ (DOHC) 16 วาล์ว มีพละกำลัง 115 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 155 นิวตันเมตรที่ 4,00 รอบ/นาที พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง (DCVC) ช่วยเพิ่มแรงม้าและแรงบิดในรอบเครื่องยนต์ที่กว้างกว่า ให้ความประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลพิษ

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 8

ช่วงล่างแบบยูโรไรด์ของโซนิค 1.6 เป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรีทที่ด้านหน้า และทอร์ชันบีมที่ด้านหลัง เหล็กกันโคลงถูกติดตั้งทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อรักษาความมั่นคง ช่วงล่างของโซนิค ได้รับการปรับตั้งเพื่อความสะดวกสบายขณะขับขี่ในเมือง เกาะถนนอย่างมั่นใจและมีเสถียรภาพเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ทดลองขับ Chevrolet Sonic 1.6 ตอบสนองแรงกว่าเดิม รูปที่ 9

กิจกรรมสื่อมวลชนทดสอบขับโซนิค 1.6 E85 จะมีทั้งหมดสี่วัน นอกจากอ่างเก็บน้ำบางพระแล้ว สื่อมวลชนจะได้รับประทานอาหารกลางวันในตัวเมืองพัทยา เข้าชมพิพิธภัณฑ์ภาพสามมิติ ก่อนเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯ