เครื่องบิน ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรก ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า

Home / ข่าวรถยนต์ / เครื่องบิน ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรก ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า

บริษัท ฮอนด้า แอร์คราฟท์ คัมปะนี จำกัด ประกาศความสำเร็จของ ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ตอกย้ำความพร้อมในการให้บริการในปี 2015 และได้เปิดตัวสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ที่อีเอเอ แอร์เวนเจอร์ ออชคอช (EAA AirVenture Oshkosh)

019z9de7

มร. มิชิมาสะ ฟูจิโนะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า แอร์คราฟท์ คัมปะนี จำกัด กล่าวว่า “การเริ่มบินเป็นครั้งแรกของรุ่นการผลิตนี้ นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการส่งมอบ และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เกิดจากความทุ่มเทในการพัฒนาและผลิตวิศวกรรมอากาศยานนับเป็นก้าวสำคัญก่อนที่ฮอนด้าจะนำเสนอเครื่องบินเจ็ทน้ำหนักเบาที่มีนวัตกรรมอันล้ำสมัยที่สุดในโลกออกสู่ตลาด”

มร. แจ็ค เจ. เพลตัน ประธานบอร์ดสมาคมการทดลองอากาศยาน (EAA – Experimental Aircraft Association) กล่าวว่า “ฮอนด้า เจ็ท นับเป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันโดดเด่นจากทีมงานอากาศยานของฮอนด้า ทางสมาคมฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นการพัฒนาของฮอนด้า เจ็ท ตั้งแต่แนวคิดในขั้นตอนแรก มาจนถึงการผลิตเครื่องบินที่ได้เริ่มบินเป็นครั้งแรก นับเป็นความมุ่งมั่นพยายามของทีมฮอนด้าที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ และประสบความสำเร็จในที่สุด”

l6ejibxg

ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรกนี้ได้บินขึ้นสู่ท้องฟ้าจากสนามบิน พีดมอนท์ ไทรแอด อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์พอร์ต (Piedmont Triad International Airport) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557 เวลา 10.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นทางฝั่งตะวันออก โดยใช้เวลาการบินในครั้งแรก 84 นาที ไต่ถึงความสูง 15,500 ฟุต และทำความเร็วที่ 348 KTAS (Knots True Airspeed) ในระหว่างการบิน ทีมงานได้ตรวจเช็คระบบการทำงานต่าง ๆ อย่างละเอียด ทั้งในช่วงที่บินด้วยความเร็วสูงและต่ำ รวมถึงระบบเกียร์ การควบคุมปีก และระบบเบรคเพื่อการลงจอด

ฮอนด้า เจ็ทรุ่นการผลิตลำแรกนี้มาพร้อมสีเขียวมุก คาดด้วยลายเส้นสีทอง ซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ใหม่ของฮอนด้า เจ็ท เพิ่มเติมจากสีเดิมที่มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีเงิน สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน ฮอนด้าจะดำเนินการผลิตเครื่องบินตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัทที่พร้อมส่งมอบเครื่องบินทันทีหลังจากได้รับการรับรองจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration) ปัจจุบัน ฮอนด้าเจ็ทเปิดจำหน่ายให้กับลูกค้าในอเมริกาเหนือ และยุโรป ผ่านทางเครือข่ายผู้จำหน่ายฮอนด้า เจ็ท

ฮอนด้า เจ็ท นับเป็นเครื่องบินไอพ่น น้ำหนักเบาที่มีนวัตกรรมอันล้ำสมัยที่สุดในโลก และยังโดดเด่นด้วยแนวคิดการออกแบบที่ผสานเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้อย่างลงตัว นวัตกรรมของฮอนด้า เจ็ท ประกอบด้วย เครื่องยนต์ที่ติดตั้งเหนือปีกเครื่องบิน (Over-The-Wing Engine Mount: OTWEM) การออกแบบปีกแบบ NLF (Natural-laminar Flow) ที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านปีกเครื่องบิน และลดแรงต้านได้ดียิ่งขึ้นขณะบิน และการออกแบบโครงสร้างชิ้นเดียวกันตลอดทั้งลำ ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการวิจัยและพัฒนาอันยาวนาน จึงทำให้ฮอนด้า เจ็ท เป็นนวัตกรรมอากาศยานที่บินได้เร็วที่สุด มีพื้นที่ใช้สอยภายในสูงสุด และประหยัดน้ำมันมากที่สุดในเครื่องบินระดับเดียวกัน

ฮอนด้า เจ็ท สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 420 KTAS (Knots True Airspeed) และมีเพดานบินสูงสุด 43,000 ฟุต รองรับผู้โดยสารตามมาตรฐานได้ 5 คน สามารถบินได้ระยะ 1,180 ไมล์ทะเล (1,357 ไมล์) ตามมาตรฐานของ NBAA IFR (National Business Aviation Association’s Instrument Flight Rules)