MICHELIN ความท้าทายที่ไม่หยุดยั้ง เพื่อยางที่รวมทุกสมรรถนะไว้ในเส้นเดียว บนการแข่งขัน Formula E

Home / ข่าวรถยนต์ / MICHELIN ความท้าทายที่ไม่หยุดยั้ง เพื่อยางที่รวมทุกสมรรถนะไว้ในเส้นเดียว บนการแข่งขัน Formula E

การแข่งขัน FIA Formula E 2014 คนที่ติดตามเรื่องราวของยานยนต์คงรู้จัก คุ้นๆ เป็นอย่างดี แต่อาจจะมีหลายคนที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย จะคุ้นก็มีแต่ Formula 1 แต่ Formula E นั้นทุกอย่างต่างจากสิ่งที่เราเคยรู้จักอย่างสิ้นเชิง ในการแข่งขัน FIA Formula E จะเป็นการนำรถมาแข่งขันกันซึ่งเมื่อมองภายนอก รถที่ใช้แข่งนั้นดูเหมือนรถ Formula 1 แต่เมื่อมองลึกลงไปกว่านั้นจะเป็นการนำรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% มาแข่งขัน ซึ่งอย่าคิดว่าวิ่งกันช้าเพราะเป็นพลังงานไฟฟ้านะครับ รถ Formula E มีพละกำลังออกมาได้สูงสุด 200 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่ากับ 270 แรงม้าเลยทีเดียว

co001007

โดยจะแข่งกัน 10 สนามด้วยกันบนถนนจริงๆที่ไม่ใช่สนามแข่งที่ถูกทำสภาพผิวเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ และการตัดสินคะแนนแชมป์เปียนชิบในสนามสุดท้ายจะนับจากคะแนนสะสมของนักแข่งในแต่ละสนาม ความท้าทายอยู่ที่ในระหว่างช่วงการแข่งขัน นักแข่งสามารถเข้าพิทได้ 1 ครั้ง เพื่อการเปลี่ยนรถเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนยางระหว่างแข่งขันได้ นอกจากกรณีที่ยางมีปัญหาเท่านั้น และ ไม่สามารถชาร์ตแบตเตอรี่ในระหว่างช่วงการฝึกซ้อม ควอลิฟาย หรือรอบแข่งขัน

u8lk7abd

บนโจทย์ของการแข่งขันที่ฉีกเพิ่มเดิมๆ ของเวทีความเร็ว ยางรถยนต์ที่นำมาใช้ในการแข่งขัน Formula E จึงไม่สามารถจะเลือกใครมาดูแลได้ง่าย เพราะยางต้องดึงพลังของเครื่องยนต์แบไฟฟ้าออกมาได้ถึงขีดสุด คงประสิทธิภาพได้ดีต่อการวิ่งทั้งการแข่งขัน โดยไม่มีปัญหาใดๆเพราะสามารถเปลี่ยนยางได้เพียงแค่ 10ต่อการแข่ง 1 สนามเท่านั้น และเมื่อจำนวนยางถูก limit ยางจึงต้องวิ่งได้ดีทุกสภาวะบนเส้นเดียว ไม่ว่าจะเป็น Wet Condition หรือ Dry Condition รวมถึงเข้ากับสาพถนนจริงที่ไม่ใช้สนามแข่งได้ ด้วยทั้งหมดนี้ทางผู้จัดจึงได้เลือก มิชลิน เข้ามาเป็น Official Tyre Partner ของการแข่งขันนี้ เพราะด้วยประสบการณ์อันยาวนานบนเวที มอเตอร์สปอร์ตหลากหลายรายการ กับความก้าวล้ำในด้านของนวัตกรรมยาง ความสามารถในการ adapt ความรู้จากการแข่ง สู่การใช้งานจริง และการทำให้ยางใช้ได้ยาวนาน (Longevity) ซึ่งจำเป็นจริงๆกับการแข่งนี้

co000921

มิชลินจึงตอบรับ challenge นี้และทุ่มเท ค้นคว้า ทั้งทีมวิศวกรและทีมภาคสนามในการทดลอง พัฒนายางเพื่อการแข่งขันนี้โดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถต่อยอดกลายเป็นยางแห่งอนาคตที่ช่วยให้การใช้พลังงานทั้งตัวยางและเครื่องยนต์ลดลง และด้วยการพยายามมหาศาลนี้ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นยางเส้นแรกที่ทำมาเพื่อรถเครื่องยนต์ไฟฟ้าและมีประสิทธิภาพการวิ่งที่สมบูรณ์แบบภายในเส้นเดียว นั่นคือ MICHELIN Pilot Sport EV ยางขนาด 18 นิ้ว ที่ทีมงานพัฒนายางของมิชลินมีความตั้งใจให้ยางมีหน้ากว้างที่แคบลงแต่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่สูงขึ้น เพื่อประสิทธิภาพการหมุนที่ดีขึ้น ลดการสูญเสียพลังงานและเพิ่มระยะการวิ่งให้กับรถ

co000935

อีกทั้งมิชลินยังรวมเทคโนโลยีของยางชั้นสูง ให้มีแก้มยางที่ใช้เทคโนโลยี เวลเวท หรือ กำมะหยี่ เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับตัวอักษรบนแก้มยาง เช่นเดียวกับยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ Ferrari 458 Speciale และ Porsche 918 Spyder นำมาใช้ใน มิชลิน ไพลอต สปอร์ต อีวี ด้วยเช่นกัน สามารถวิ่งได้ดีบนถนนจริงสมรรถนะบนพื้นแห้งที่ไม่น้อยหน้ายางสลิค และสมรรถนะบนพื้นเปียกที่ไม่แพ้ยางเวทไม่ว่าจะเป็นที่อุณหภูมิใดก็ตาม จนกลายเป็นคำตอบของยางในทัวร์นาเมนต์นี้ และทำให้ยาง มิชลิน ไพลอต สปอร์ต อีวี เป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่งสู่พื้นถนนจริงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

co000995

บทสรุปสุดท้ายของงานนี้ ไม่ใช่แค่เพียงการพัฒนาการแข่งขันความเร็วที่ดีต่อสังคมมากขึ้น ยังรวมไปถึงการนำเอาประสบการณ์การแข่งขันและการพัฒนายางจากการแข่งลงมาใช้ในถนนจริง เพื่ออนาคตที่ดีของผู้บริโภค บนยางที่มีความสมบูรณ์แบบ และใช้การได้ยาวนานภายในเส้นเดียว ตามจุดมุ่งหมายของมิชลิน