HOT SPICY 350Z MONZA กับการเปิดตัวครั้งใหม่แบบเต็มลำ

Home / ข่าวรถยนต์ / HOT SPICY 350Z MONZA กับการเปิดตัวครั้งใหม่แบบเต็มลำ

HOT SPICY 350Z MONZA
กับการเปิดตัวครั้งใหม่แบบเต็มลำ

หลังจากที่ได้ผ่านพ้นปีเก่า ก็เข้าสู่ปีใหม่ เราก็เลยอยากได้อะไรใหม่ๆ ซิงๆ มาฝากท่านผู้ชมกันบ้าง ฉบับนี้เป็น ตัวจี๊ด (ไม่ใช่พยาธินะ ) เพราะจี๊ดทั้งสีและทั้งความแรง เป็นผลงานจากอู่ MONZA SPEED ดำเนินงานโดย พี่ตี้ พรศักดิ์ หลิวกุลวัฒนา เจ้าเก่า ที่มีชื่อ เสียงในวงการแข่งควอเตอร์ไมล์มานาน ย้อนไปเมื่อสองปีก่อน ก็ได้สร้างความฮือฮาด้วย SUPRA Space Frame และมาสร้างเฟรม ด้วยตัวเอง แต่น่าเสียดายที่งาน SOUPED UP ปีนั้น เกิดเบรกไม่อยู่ที่ปลายเส้น ก็เลยไม่ได้แข่งต่อ หลังจากนั้นก็คิดว่าจะต้องสร้าง คันใหม่ขึ้นมา ก็คือคันนี้ โดยตั้งโปรเจ็กต์ไว้ว่าจะต้อง เห็นเจ็ด อย่างสบายๆ ซึ่งก็เป็นตัวแข่งลำใหม่ที่หลายคนจับตามองในการแข่งขัน SOUPED UP THAILAND RECORDS 2008 ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนครับ ว่ารถคันนี้จะมีอะไร พิเศษ มาให้ชมกันบ้าง…

350Z Hot Rod Style

สำหรับการสร้างเฟรมคันนี้ ก็อาศัย Know How จากอเมริกา เป็นของ VANISHING POINT ไม่ยากครับ ก็อาศัยความสนิทจาก การสั่งของกันบ่อยๆ เรื่องของการหาข้อมูลตามเว็บไซต์ โดยหลักๆ แล้วไม่ยากครับ มันมีให้ซื้อแล้ว Down Load รวดเร็ว สะดวก ตัว Blue Print ที่ได้มา ก็ต้องจ่ายเป็นบัตรเครดิตไป หลังจากนั้นเค้าก็จะส่ง Password มาทางเมล์ (ส่วนใหญ่จะเป็นยังงี้นะ แต่อาจจะมี รายละเอียดปลีกย่อยมากกว่านี้ เรานำมาเล่ากันเป็นพื้นฐาน) ก่อนอื่นจะขอพูดถึงเรื่องตัว เปลือก กันก่อน ที่หันมาใช้แบบของ NISSAN FAIRLADY 350Z ซึ่งยังไม่มีใครทำ และดูแปลกตาดี จริงๆ แล้วตอนแรกทางอู่จะเลือกบอดี้ SUPRA เหมือนเดิม ด้วยความชอบ ส่วนตัว แต่เหตุผลที่เปลี่ยนมาเลือกบอดี้ 350Z ก็เพราะว่า พอดีมีลูกค้าที่ขับ 350Z เอารถมาให้ทำ เห็นแล้วก็เลยชอบ อยากเปลี่ยนบ้าง ก็เลยขอเค้า Copy แบบบอดี้ แล้วมาสร้าง Mold สำหรับหล่อไฟเบอร์เอาเอง…

ถ้าดูกันดีๆ คันนี้ไม่ได้เอามิติ 350Z เป๊ะๆ นะครับ ต้องมีการปรับเปลี่ยนตาม เฟรม ที่เป็นตัวยืน ก็เลยต้อง ยืดหน้า จากมิติเดิม มาอีกประมาณ 15-16 นิ้ว ส่วนของหลังคาก็ต้อง หด ให้เตี้ยลง เพราะตัวเฟรมมันเตี้ย ก็เลยกลายเป็น 350Z Hot Rod (หน้ายาว ตัดหลังคา) อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนตัวเฟรมก็อย่างที่บอกไป สร้างตามแบบที่ได้มา ตัวแบบน่ะไม่ยาก แต่ที่ทางอู่แนะนำ ว่าต้องพิถีพิถัน ในการ เลือกวัสดุ อย่างมาก ทางอู่ก็ใช้ท่อเหล็กในไทยนี่แหละ แต่เลือกเอา เกรดส่งนอก ความหนาและเนื้อวัสดุต้องได้ตามสเป็ก (อันนี้คนสร้างเฟรมจะต้องรู้อยู่แล้วว่าจะใช้สเป็กไหน) มีข้อดีคือ มีรอยตะเข็บไม่มาก ก็ทำให้แข็งแรงกว่า และน้ำหนักต้องไม่เกินเป้า คันนี้น้ำหนักรวมคนขับก็ไม่เกิน 1 ตัน ส่วนที่ทางอู่เน้นหนักเลย ก็จะเป็นส่วนของ ระยะ (Alignment) ต่างๆ จะต้อง เป๊ะ ใจเย็นๆ ต้องใช้ความละเอียดสูง อย่าคิดว่าผิดนิดหน่อยไม่เป็นไร ไอ้นิดหน่อยนี่มันจะยาวไปถึงส่วนอื่นด้วย ผิดนิดเดียวช่วงล่างก็ไม่ตรง ปรับยังไงก็ไม่ได้ตามเป้า มันอาจจะต้องทิ้งเฟรมนั้นไปเลยก็ได้…

2JZ-GTE ตามถนัด

ขุมพลังของทาง MONZA เลือกใช้มานาน ก็เป็นตัวโคตรฮิตติดชาร์ตมานาน ก็คือ 2JZ-GTE ที่คุ้นเคยกันดี ทางอู่ก็เล่นบล็อกนี้มา นานจนมีความถนัดในการทำ สำหรับการโมดิฟายก็ทำกันอย่างเต็มที่ เพื่อรองรับแรงม้าระดับ พันสอง เหมือนที่เคยทำใน SUPRA คันก่อน มาดูกันในส่วนของ ท่อนบน กันก่อน เริ่มกันจาก ฝาสูบ อันนี้ต้องทำ เพราะเป็นตัวกำหนดแรงม้าโดยตรง ชุดกลไกเปิด-ปิดวาล์วทั้งหมด ตั้งแต่ รีเทนเนอร์ สปริง แคมชาฟท์ เป็นของ CROWER องศาแคมอยู่ที่ 280/292 องศา (ไอดี/ไอเสีย) ลิฟต์แคม 10.8 มม. เท่ากัน เฟืองสไลด์แคม (Sprocket) ของ FIDANZA ที่หลายคนว่าน้ำหนักมันเบาดี ประกบกับท่อนล่างด้วยปะเก็น HKS 1.2 มม. ท่อนล่างก็ทำเกือบเต็ม ขาดไปเพียง ลูกสูบ ยังเป็นของสแตนดาร์ด พี่ตี้บอกว่า ยังทนได้ กับแรงม้าขนาดนี้ เพราะไม่ได้วิ่ง ยาว เค้นแค่แป๊บเดียว ส่วน ก้านสูบ ใช้ของ CROWER แบบ H-Beam ซึ่งปกติรถ Drag แรงม้ามากๆ ก็จะใช้แบบ X-Beam ที่แข็งแรง แต่น้ำหนักมากกว่า H-Beam ก็แล้วแต่ว่าจะเลือกอันไหน แข็งแรงน้อยลง แต่เบากว่า หรือยอมแข็งแรงมาก แต่หนักกว่า ชุด แบริ่งชาฟท์ เป็นของ ACL ข้อเหวี่ยงเดิม ส่วนกล่อง ECU เป็นของ HKS F-CON V PRO ให้ ปอ เป็นคนจัดการ ส่วนราย ละเอียดอื่นๆ ที่สามารถมองเห็นได้จากรูป ก็ลองดูที่บรรยายภาพได้เลยครับ…

LIBERTY Air Shifter

ส่วนของ ระบบส่งกำลัง ก็เลือกใช้เกียร์ของ LIBERTY ที่เป็นแบบ Air Shift เปลี่ยนเกียร์ด้วยระบบ Pneumatic (นิวเมติก) ก็ คือ ลม นั่นเอง ตอนออกรถครั้งแรก (เกียร์ 1) ต้องเหยียบคลัตช์ตามปกติ พอเทคออกตัวไปแล้ว เกียร์ต่อไปจนถึงเกียร์สุดท้ายก็ใช้ กดสวิตช์ เลือกเอา การเปลี่ยนเกียร์จะเป็นแบบ Up อย่างเดียว ไม่มีการ Down พอเข้าเส้นไปแล้ว ก็ต้องปลดแล้วเข้าเกียร์ 1 ใหม่ ค่อยๆ ไหลกลับพิต ชุดคลัตช์จะเป็นของ TITAN MOTORSPORT ชุดเพลาท้ายใช้ของ MARK WILLIAMS มาพร้อมเบรก อัตราทด 4.7 : 1 พูดถึงเพลาท้ายแพงๆ แรงม้าระดับนี้ ก็ควรจะใช้เพลาท้ายที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ จะได้ไม่ ขาด แล้วเกิดอันตราย เพราะถ้าเพลาขาดข้างหนึ่ง ล้อด้านนั้นจะถูกตัดกำลัง (เพลาขาดไม่มีกำลังส่งไปครับ) ก็จะไม่หมุนต่อ ส่วนล้ออีกข้างก็จะยังมีกำลังขับ เคลื่อนอยู่ (จากการกดคันเร่งเต็มที่) ตอนนี้ล้อทั้งสองข้างจะหมุน ไม่เท่ากัน แล้ว ล้อที่มีกำลังก็จะ ถีบ ให้รถ เลี้ยว อย่างรุนแรง ถ้ามาเร็วๆ คนขับก็จะแก้อะไรไม่ทัน อันตรายนะครับ โดยเฉพาะรถที่มีแรงม้ามากๆ ควรจะให้ความสำคัญเรื่องเพลาข้างมากๆ ตามไปด้วยครับ…

KONI ปรับไฟฟ้า เก็บ Data Log ได้

สำหรับช่วงล่าง ก็ว่ากันชุดใหญ่ ชุดคอม้า ชุดเบรก และสตรัทหน้าทั้งชุด เป็นของ STRANGE ที่ทำมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ ส่วนด้านหลัง ก็เป็นระบบ 4 Links ตามสูตร จุดพิเศษก็คือ ใช้โช้คอัพของ KONI Drag ที่ปรับไฟฟ้า โดยมีกล่องเก็บ Data Log รายงานผลกลับมาเป็นข้อมูลกราฟในคอมพิวเตอร์ (อันนี้คงเคยเห็นแล้ว ใน CIVIC Space Frame ของทีม SINGHA) จะมีผลดี ในการรายงานสภาวะการทำงานของช่วงล่างตลอดการแข่งขัน ไม่ใช่แค่ตามองเหมือนก่อน ข้อมูลเหล่านี้จะนำมาเซ็ตช่วงล่างให้เหมาะสม ที่สุดได้ โดยไม่ต้องลองผิดลองถูก นับว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นที่น่าจะลงทุนสำหรับการแข่งขันในระดับอาชีพ…

เสริมรอยพับ เพิ่มความแข็งแรง โดยไม่ต้องเพิ่มน้ำหนัก

งวดนี้ขอเป็นเรื่องคุยกันแบบสบายๆ ไม่หนักหัวมั่งนะครับ เรื่องนี้จริงๆ มันเป็นความบังเอิญขั้นรุนแรง เพราะขณะถ่ายทำก็ดันเหลือบ (ไม่ต้องเหลือบหรอก มองกันเห็นๆ นี่แหละ) ไปเห็นว่า แผ่นเหล็กตรง Fire Wall ที่กั้นระหว่างห้องโดยสารกับห้องเครื่องยนต์ มีลักษณะ แปลกๆ ไม่เหมือนชาวบ้าน คือ เป็นแผ่นเหล็กทรงสามเหลี่ยม ที่ทำขึ้นมาได้อย่างเรียบร้อยและสวยงาม ไปสะดุดตากับ สัน ที่ทำขึ้นมา พิเศษ งานนี้ทางอู่ได้ทำแบบปั๊มขึ้นมาเอง ตัวแบบก็ง่ายๆ ครับ เป็นเหล็กหนาทำแบบก่อน แล้วก็เอา เหล็กเส้น มาเชื่อมติด แล้วก็เอาแผ่น อะลูมิเนียมมาเคาะตามรูปเข้าไป จนออกมาเป็นทรงนี้ ถามว่าจะทำไปเพื่ออะไร และมีอะไรที่น่าสนใจ ลองดูครับ…

เหตุที่เค้าต้องทำ สัน เพิ่มขึ้นมา ก็เพื่อจะเพิ่มความ แข็งแรง ให้กับชิ้นงาน โดยที่ไม่ต้องเพิ่มความหนาของแผ่นโลหะ ยิ่งหนา ก็ยิ่งหนัก หรือหนาแต่เบาก็ยิ่งแพง หนทางแก้ที่เหมาะสมก็คือทำสันขึ้นมารอบๆ เพื่อเป็นการดามให้แข็งแรง โดยที่น้ำหนักยังเท่าเดิม สังเกตดูพื้นรถยนต์ของเราก็ได้ จะต้องมีการปั๊มเป็นลอนๆ ทั่วแผ่น เพื่อให้มันแข็งแรง ถ้าเป็นเรียบๆ ไม่ต้องชนหรอกครับ เหยียบแรงๆ ก็บุบแล้ว ถ้ายังไม่เห็นภาพ ลองดูตัวอย่างที่เราทำกันขึ้นมาแบบโคตรง่ายๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็คือ หากระดาษ A4 มาสักแผ่น จากนั้นก็หาอะไร มาตั้งเป็นขาสองอัน มีวัตถุชิ้นนึง (มือถือก็ได้ง่ายดี) ขั้นแรกคุณเอากระดาษเรียบๆ พาดก่อน แล้วเอาของวาง รับรองว่ายังไงก็ ร่วง ครั้ง ที่สอง ให้ลองพับกระดาษเป็น ลอน แล้วทำขั้นตอนเดิมอีกครั้ง จะเห็นได้ว่ากระดาษแผ่นเดียวกัน ความหนาเหมือนเดิม แต่พอมีสันแล้ว มันก็จะรับน้ำหนักได้สบาย ยิ่งสันเยอะยิ่งแข็งแรง ก็มาจากเหตุนี้แหละครับ ง่ายๆ เท่านี้เอง…

Comment : พรศักดิ์ หลิวกุลวัฒนา (ตี้ MONZA)

สำหรับรถคันนี้ก็อยากจะทำขึ้นมาตามแบบ SUPRA คันเดิม ก็ใช้เวลาทำอยู่เกือบสองปี จนออกมาเป็นสภาพที่เห็นนี้ ก็ลงแรงลงใจไป มากเหมือนกัน ก็หวังว่าจะร่วมทำลายสถิติ และทำเวลาดีๆ ให้เห็นได้ ความพร้อมของคันนี้ ส่วนตัวคิดว่าพร้อมแล้วสำหรับงาน SOUPED UP มีการจูนอัพที่ได้แรงม้าตามเป้า ตัวรถก็พยายามให้ความละเอียดสูงสุด ทุกอย่างต้องเป๊ะๆ ผิดพลาดไม่ได้แม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าเผลอเรอมันจะเสียหายทั้งคัน เรียกว่าวัดแล้ววัดอีก จนได้ค่าที่แน่นอน ก็หวังว่าจะได้สถิติระดับ เจ็ดวิ ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก…

Comment : อินทรภูมิ์ แสงดี

ในเรื่องของการวิเคราะห์ ก็คงจะเป็นเรื่องของลักษณะภายนอก ที่ดู เรียบร้อย และ สวยงาม การวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ โดย รวมๆ แล้วดูเรียบร้อยเหมือนกัน ประกอบกับการพิถีพิถันในการปรับแต่งช่วงล่าง โดยใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วย ก็เป็นการ พัฒนาตัวรถไปอีกขั้น เพื่อเวลาที่เร็วกว่าเดิม คนขับก็มีประสบการณ์ในด้านนี้อยู่แล้ว ในส่วนอื่นๆ ก็คงไม่รู้จะพูดอะไร เอาเป็นว่า ติดตาม ชมผลงานของรถคันนี้ละกันครับ ว่าจะทำได้เร็วมากมายขนาดไหน ท้ายสุดก็ขอขอบคุณ พี่ตี้ ที่เอื้อเฟื้อรถลงคอลัมน์ครับ…