FACE BACK OFF TO R34 : CEFILINE เฉือนหัวเฉือนท้าย แปลงร่างเป็น ER34 Sedan แบบครบครัน

Home / ข่าวรถยนต์ / FACE BACK OFF TO R34 : CEFILINE เฉือนหัวเฉือนท้าย แปลงร่างเป็น ER34 Sedan แบบครบครัน

FACE BACK OFF TO R34 : CEFILINE
เฉือนหัวเฉือนท้าย แปลงร่างเป็น ER34 Sedan แบบครบครัน

สำหรับ A31 คันที่สอง คันนี้จะลงมือทำกันอย่างสุดเหวี่ยง เป็นของ พี่เตอร์ ทำงานอยู่บริษัท VACON ENGINEERING อาศัยใจรักในรถแต่ง โดยให้ร้าน T.U.N AUTO IMPORT ย่านบางนา ของ ส.ก.ตุ่น ร่วมมือกับ ย้ง เป็นผู้วางระบบเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ดีไซน์แอโรพาร์ท ส่วนเรื่องของ งานเคาะ ต่างๆ เช่น เสา C งานสี งาน Spot ตัวถัง เป็นหน้าที่ของ พี่มาด MARD BODY PAINT ย่านวัชรพล ส่วนการตัดต่อบอดี้ ดึงโป่ง แปลงหน้าและท้าย ชุดไฟเบอร์ เป็นหน้าที่ของ น้ากาน KARN FIBER เจ้าเก่าที่คุ้นเคย คันนี้ตั้งเป้าไว้เลยว่า จะต้อง แปลก ไม่ซ้ำใคร แล้วก็อยากนำมา Drift ก็เลยคิดว่าน่าจะทำเป็น ER34 แบบตัวแข่งของ Ken Nomura ท่าจะมันส์ดีไม่หยอก…


สเป็กของแต่งต่างๆ ขอข้ามไปบรรยายใต้ภาพอย่างเดียว เนื่องจากรายละเอียดการดัดแปลงเยอะมากๆ คันนี้จะทำกันโดยการ พอกไฟเบอร์ แต่งส่วนต่างๆ โปะไปบนบอดี้เดิม สามารถรื้อออกให้กลายเป็น A31 เดิมๆ ได้ พอประมูลได้ของครบแล้ว ก็คือ ชุดพาร์ท ไฟหน้า ไฟท้าย (ประมูลจาก มาเลเซีย เพราะญี่ปุ่นแพง) ก็เริ่มดัดแปลง จุดที่ยากคือ ท้าย เพราะจะเปลี่ยนเป็นของ ER34 ทั้งหมด ก็ต้อง ตัดแผงท้าย (Rear Panel) ทิ้ง แล้วหล่อไฟเบอร์ขึ้นมาใหม่ทั้งชิ้น โดยให้ทรงมันใส่กับไฟท้าย ER34 Sedan ได้ (ไฟท้าย ตัวซีดาน กับตัว 2 ประตู ไม่เหมือนกันครับ) ฝาท้าย ก็เอาตัวอย่างมาหล่อไฟเบอร์ใหม่ แต่งให้ทรงเหมือนกับของ R34 แต่ให้สามารถ ใส่กับมิติของ A31 ได้ (งานปั้นล้วนๆ) คันนี้จะต้องการ Wide Body ด้วย จึงต้องหล่อไฟเบอร์ที่ แก้มหลัง ขึ้นมา โดยที่โครงสร้าง เหล็กของเดิมก็ยังอยู่ (สร้างครอบเข้าไป) ส่วนด้านในของ ฝาเติมน้ำมัน ก็ตีเหล็กขึ้นมาใหม่ครอบเข้าไป เวลาเปิดฝามาแล้วจะไม่ โหว่ ระหว่างชิ้นไฟเบอร์กับเหล็กตัวถังเดิม…


จุดต่อมาคือ ประตู ก็ต้องทำไฟเบอร์พอกเข้าไปกับเนื้อเหล็กของเดิม เป็นทรงที่รับกับแก้มหลัง ส่วนที่จะต้องทำอีกอย่างก็คือ เสาหลัง (เสา C) เพราะมันจะต้องรับกับทรวดทรงใหม่ และต้องการทำให้เหมือน R34 มากที่สุด ตัวเสาหลัง จะใช้ เหล็กบาง เคาะ ขึ้นมา เป็นประกับเข้าไปกับเสาเดิม ถ้ามองจากด้านในรถ จะเห็นว่ากระจกหูช้างหลังยังอยู่เหมือนเดิม แล้วก็ยังต้องเคาะ ริมเสา ให้เป็น เว้าแบบของ R34 ด้วย เหล็กส่วนที่เคาะขึ้นมาใหม่ ก็จะประกับห่อเข้ากับแนวขอบวงกบประตู ให้ดูเนียนเป็นชิ้นเดียวกัน ส่วนด้านหน้า ก็ยังใช้โครงเดิมของ A31 อยู่ ไม่มีการตัดต่อ แก้มหน้าเป็นไฟเบอร์ ใส่โดยการสร้าง ขายึด ขึ้นมาใหม่ (อันนี้เป็นพื้นฐานการเปลี่ยนแก้ม อยู่แล้ว) ให้ยึดกับแก้มได้ โดยดูระยะสูง-ต่ำให้เหมาะสม ตัวแก้มนี้จะเอาของ BNR34 GT-R แท้ ซึ่งเป็นแก้มอะลูมิเนียม มาเป็นตัวอย่าง ในการทำแก้มไฟเบอร์ขึ้นใหม่ แล้วก็ เหลา ตัดแต่งส่วนที่ติดกับประตู ให้ไลน์มันเข้ากับประตูเดิมของ A31 ได้ ก็เป็นอันจบ พอได้แก้ม ที่มีมิติถูกต้อง เราก็มาทำกันต่อในส่วนของ โซนหน้า (Front Panel) กันชนก็ใส่เข้าไปได้เลย ไม่มีการดัดแปลงใดๆ ตั้งจุดยึดให้รับกับ แก้ม เข้ารูปได้ก็โอ.เค. หลังจากนั้นก็ไปยึดไฟหน้า ขั้นตอนนี้ก็ไม่ยากแล้ว ถ้าสร้างแก้มมาได้ระยะที่เหมาะสม มันก็จะกะด้านหน้าได้เป๊ะๆ ถ้าทำระยะแก้มมาไม่ดี หน้าตาก็จะออกมา เบี้ยว เสียหายครับ…

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com