FACE OFF TO S14 : เปลี่ยนจากซีดาน เป็นมาดสปอร์ตกับความพยายามที่จะเป็น SILFIRO

Home / ข่าวรถยนต์ / FACE OFF TO S14 : เปลี่ยนจากซีดาน เป็นมาดสปอร์ตกับความพยายามที่จะเป็น SILFIRO

FACE OFF TO S14 : เปลี่ยนจากซีดาน เป็นมาดสปอร์ต
กับความพยายามที่จะเป็น SILFIRO

สำหรับ A31 คันที่สาม ก็จะมาแปลกกว่าชาวบ้านเค้า ไม่เล่นหน้า SKYLINE แต่กลับไปเล่นกับตัวสปอร์ตน้องรองอย่าง SILVIA S14 ที่ดูแล้วทรงมันไม่น่าจะไปกันได้เหมือน SKYLINE แต่ก็พยายามทำรอบคันให้มันกลืนกันไปจนได้ เป็นรถของ คุณภัทรคมน์ ฝีมือการตกแต่งเป็นของ อู่หน่ำ PRODUCE ที่ทำในด้าน Body Work โดยตรงอยู่แล้ว เป็นผู้ลงมือบรรเลงเองกับมือ สำหรับ แรง บันดาลใจ ที่จะทำเป็นหน้า S14 ก็คือ ต้องการเปลี่ยนให้มีความแปลกใหม่ และชอบดีไซน์หน้าเหยี่ยวแบบนี้ ดูมันโฉบเฉี่ยวดี สำหรับ รถคันนี้ก็จะแก้ในส่วนของด้านหน้า แต่ก็ใช้โครงยึดเดิมของ A31 เป็นตัวเมนหลักอยู่ ก็พยายามใส่เข้าไปจนออกมาสวยแปลกตาได้เหมือน กัน…


ส่วนที่ยากสุดในการทำโปรเจ็กต์นี้ก็คือ แก้มหน้า จริงๆ การยึดมันไม่ยากเท่าไหร่ ก็คงเหมือนกับคันอื่นๆ โดยการสร้าง เต้ายึด ขึ้น มาใหม่ โดยวัดระยะให้ยึดกับแก้มหน้าได้ ก็อยู่ที่ความสูงของแก้มรุ่นที่จะเอามาใช้ พอยึดเสร็จ ก็ยังไม่จบซะทีเดียว เนื่องจากถ้าเอาแก้ม ของ S14 มาใส่ A31 ซุ้มล้อมันจะเถิบเดินหน้าไปเยอะ เพราะหัวมัน สั้น กว่าของเดิม ก็เลยต้องทำขอบซุ้มล้อใหม่หมด ให้ได้ระยะเท่า เดิม แล้วก็แต่งขอบที่ติดกับประตูให้เข้ารูปกับประตูเดิม ส่วนนี้ก็ยาก เพราะแนวขอบของ S14 กับ A31 มันแทบจะไม่มีอะไรใกล้เคียงกัน เลย ก็ต้องตัดต่อแล้วเคาะขึ้นมาใหม่ให้มันเข้ากันจนได้ ตรงนี้ก็ต้องใช้ความละเอียดมากพอสมควร ฝากระโปรงใช้ของ S14 ทั้งบาน โดยแก้ขายึดฝากระโปรงใหม่ให้ยาวขึ้น…


มาถึงเรื่องของ คานหน้า ถ้าดูกันตามจริงแล้ว S14 จะมีหน้าที่ เตี้ย กว่า A31 เพราะมันเป็นรถสปอร์ต หน้าจะแหลมๆ เพื่อเน้น Aerodynamic ไม่เหมือนกับพวก SKYLINE ที่หน้าจะไม่ต่ำเท่าไหร่นัก ตามสไตล์รถ GT ที่ยังมีความเป็นรถเก๋งผสมอยู่ พอหน้า S14 เตี้ยลง จุดที่จะต้องทำต่อ ก็คือ คานหน้า จะต้องมีการ ร่นต่ำ ลงมาจากเดิม ตามระยะหน้าที่เตี้ยลง คันนี้ก็เลยเลาะคานหน้า เลาะตรงจุดยึดด้านริมออก แล้วก็สร้าง ตัวต่อ ร่นคานลงมา แล้วก็เชื่อมเข้าไปใหม่ ก็จะได้คานหน้าเตี้ยลง ถ้าไม่ร่นคานลง ฝากระโปรง จะ ลอย น่าเกลียด ส่วนจุดยึดไฟหน้า กันชน กระจัง ก็สร้างขึ้นมาใหม่จากเหล็กฉาก เบ้าไฟหน้าเดิมก็ต้อง คว้าน เพิ่มขึ้น เพราะไฟของ S14 จะมีความยาวเพิ่มขึ้น ตรง ตูดหลอดไฟ ก็ยาวกว่า เลยต้องคว้านหลบให้ใส่เข้าไปได้ ส่วนโป่ง Wide Body ก็ดีไซน์ขึ้นมาใหม่ ทำด้วยไฟเบอร์ โดยปั้นให้เหมือนกับทรงท้ายของ S14 ให้มากที่สุด เพื่อจะให้กลืนกับด้านหน้า ส่วนกันชนหน้าและหลัง ก็ของ S14 เหมือนกัน โดยนำมาตัดแต่งส่วนด้านที่โอบกับตัวรถให้ยาวขึ้น แล้วก็แต่งรูปให้เข้ากับจุดเดิมได้ ก็เป็นอันจบ…

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com