ZELE R35 GT-R COMPLETE EDITIONLIMITED PRODUCTION

Home / ข่าวรถยนต์ / ZELE R35 GT-R COMPLETE EDITIONLIMITED PRODUCTION

ZELE R35 GT-R COMPLETE EDITIONLIMITED PRODUCTION
เพียง 8 คัน สีส้มมุกที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมม้ากว่า 500 ตัว

ย้อนกลับไปในงาน TOKYO AUTO SALON 2008 จะพบกับบู๊ธที่เปิดตัวใหม่ บู๊ธนี้จำได้ว่านอกจากจะมีพริตตี้สาวสวยที่สุดของ ปีนั้น กำลังโพสท่ายืนคู่กับ R35 สีส้มมุกที่โดดเด่นสะดุด ไม่คิดเลยว่ารถจากค่ายนี้จะเข้ามาอยู่ในเมืองไทยแล้ว และเป็นคันแรกซะด้วย… ซึ่งความพิเศษนอกจากสีของมันแล้ว ยังมีอะไรที่เป็นของค่ายนี้เฉพาะที่ถูกปรับแต่งมากมาย ซึ่งสำนักนี้เขาชื่อว่า ZELE (เซ-เล่ย์) ซึ่งมา จากภาษาฝรั่งเศส ที่มีความหมายตรงกับภาษาอังกฤษว่า ZEAL, ENTHUSIASM ที่แปลว่า เผ็ดร้อน, ความบ้า, คลั่ง ส่วนรุ่นนี้ก็คือ R35 GT-R COMPLETE EDITION ที่มีเพียงล็อตแรก 8 คันเท่านั้น และ 1 ในนั้นอยู่ในเมืองไทย

ภายนอก ZELE DRY CARBONFIBER

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่แสดงว่ารถของค่ายนี้จะต้องเป็นสีส้ม สำหรับทางสำนัก ZELE ได้เพิ่มชุดแต่งแอโรพาร์ท เข้าไปใหม่ น้ำหนัก เบาลง ทำด้วย DRY CARBONFIBER รอบคัน เริ่มจาก FRONT AERO BUMPER ตัวกันชนหน้ายังยึดของเดิมไว้ เพียงแต่ เจาะช่องดักลมใต้ไฟคู่หน้าซ้ายและขวาขนาด 15 มม. ต่อจากนั้นเสริมด้วยลิ้นหน้า DRY CARBONFIBER FRONT LIP SPOILER ขยายขนาดอีก 30 มม. เพิ่ม DOWN FORCE จากนั้นช่องกลางกระจังหน้า เปลี่ยนเป็น DRY CARBONFIBER FRONT GRILL พร้อมไฟหน้า DAY LIGHT แบบ LED

ฝากระโปรงหน้า ตรงช่องดักลมเป็น CARBONFIBER NACA BONNET AIR DUCT SET ด้านข้างบริเวณบังโคลนหน้า ช่องระบายลมของเดิมเป็นพลาสติกสีเงิน เปลี่ยนเป็น CARBONFIBER FRONT FENDER VENT SET สวยงามมากยิ่งขึ้น ส่วนสเกิร์ตข้างของเดิมที่เคยมีติดรถมา ถูกออกแบบให้ต่ำลงอีก 10 มม. ทำด้วย DRY CARBONFIBER SIDE SKIRT SET ที่ได้แรงดลใจจากรถแข่ง SUPER GT ของ NISSAN GT-R จากนั้นด้านท้ายของตัวรถ บริเวณด้านล่างถูกดีไซน์เพิ่มจากของเดิม ถูกปรับแต่งให้กว้างและต่ำลงด้วย CARBONFIBER REAR UNDER SPOILER

นอกจากส่วนที่ตกแต่งใหม่ทั้งหมดที่นำมาให้ชมกันแล้ว ยังมีของแต่งเพิ่มเติมในหมวดของ PERFORMANCE PARTS อาทิ กระจกมองข้าง (DRY CARBONFIBER WING MIRROR SER), หลังคา (DRY CARBONFIBER ROOF) และหาง หลัง (DRY CARBONFIBER REAR SPOILER) ที่มีให้เลือกเพิ่มเติมอีกเช่นกัน

ภายใน PREMIUM EDITION

ห้องโดยสารถูกออกแบบปรับปรุงใหม่ ทันสมัย และหรูหรา สำหรับเวอร์ชั่นนี้เป็นรุ่น PREMIUM EDITION เบาะนั่งคู่หน้าแบบบั๊ก เก็ตซีต หนังแท้สีดำ สลับหนัง ALCANTARA ปรับด้วยระบบไฟฟ้า และยังมีเบาะนั่งแบบ FULL BUCKET SEAT S จาก RECARO TS-G ALCANTARA ให้เลือกเพิ่ม พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อม PADDLE SHIFT สำหรับเปลี่ยนเกียร์ส่วนตรงกลางของคอนโซลหน้าแบบมัลติฟังก์ชัน สามารถเช็กระบบการทำงานของสภาวะ เครื่องยนต์ ส่วนประกอบต่าง ๆ มาตรวัด เกจ์วัด และความเร็วกับตำแหน่งเกียร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้นยังมีสวิตช์ใต้ชุดควบคุมแอร์อยู่ 3 ตัวเรียงกัน ซ้ายสุด สำหรับโหมดเกียร์ ตัวกลางปรับความนิ่มนวล และความหนืดของ ช่วงล่าง ส่วนตัวขวาสุด เป็นตัวควบคุมการทรงตัว VDC-R ต่อจากนั้นยังมีระบบเครื่องเสียงคุณภาพจาก BOSE SOUND SYSTEM พร้อม 11 SPEAKER SYSTEM และ 2 SUB WOOFER ตรงกลางของเบาะนั่งด้านหลัง


เครื่องยนต์ VR38DETT อัพเกรดกล่องควบคุม ZELE FZ-ROM TYPE 2 517 bhp/653 Nm

เครื่องยนต์รหัสใหม่ VR38DETT 3.8 ลิตร 6 สูบ DOHC เพิ่มกำลังด้วยระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ 2 ตัว จาก IHI ออกแบบ เฉพาะ ส่วนอัตราการบูสต์ที่ใช้เพียง 0.8 บาร์ RED LINE อยู่ที่ 7,000 รอบ/นาที พร้อมแรงม้า 480 ตัว ที่ 6,800 รอบ/นาที แรงบิด สูงสุด 588 นิวตัน-เมตร ที่ 3,200-5,200 รอบ/นาที เครื่องตัวนี้เน้นกันที่ความแรง แต่ต้องขับง่าย ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และมีมล ภาวะต่ำตามมาตรฐาน สำหรับการปรับแต่งของค่าย ZELE จะเน้นกันที่กล่องควบคุม นำมา REPROGRAMMED ECU มาเป็นรุ่น FZ-ROM TYPE 2 สำหรับกล่องควบคุมรุ่นนี้ สามารถปลดล็อกความเร็ว ทำความเร็วได้สูงสุด 340 กม./ชม. รอบตัดที่ 7,200 รอบ/นาที ปรับค่า A/F ใหม่ ปรับระบบไฟจุดระเบิดใหม่ ปรับการเปิด-ปิด องศาวาล์วใหม่ และเพิ่มบูสต์อีก +0.1 บาร์ ล่าสุดตอนนี้ทาง ค่าย ZELE ได้ผลิตกล่องควบคุมขึ้นใหม่อีกสเต็ป FZ-ROM TYPE 3 สามารถอัพแรงม้าได้ถึง 550 แรงม้ากันเลยทีเดียว ต่อจากนั้น ทางสำนักได้เปลี่ยนท่อทางเดินไอเสียใหม่หมดเป็นแบบไทเทเนียม ไม่มีแคตาไลติก จากค่าย POWER HOUSE AMUSE รุ่น R1 TITAN EXTRA STTI RS-SILENT STTI

นอกจากนั้นยังมีของตกแต่งสวยงามภายในห้องเครื่องอยู่หลายส่วน อาทิ CARBONFIBER ENGINE COVER, CARBON FIBER RADIATOR SHROUD ส่วนระบบส่งกำลัง เป็นเกียร์รุ่นใหม่ GR6 แบบ 6 สปีด AWD ชุดคลัตช์แบบ DUAL CLUTCH มีสองชุด ที่แยกการควบคุมเฟืองเกียร์สองชุดเช่นกัน สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งเกียร์ชุดนี้ผลิตโดยบริษัท BORG WARNER

บรรยายใต้กราฟ

ลักษณะของเส้นกราฟแรงม้า ก็คงจะเปลี่ยนไปในทิศทางของ เครื่องโต กราฟแรงม้าและแรงบิดจะ นอนมา เป็น Flat Torque ตั้งแต่รอบต่ำเป็นต้นไป เป็นลักษณะนิสัยของเครื่องความจุเยอะ และการออกแบบเครื่องยนต์ที่ทำให้ตอบสนองได้ง่าย มีช่วงกำลังกว้าง นิสัยจะต่างจาก RB26DETT ที่กำลังจะ Shoot ในรอบสูง ก็คือต้อง ลาก รอบ รอบต่ำไม่มีแรง แต่ไปกวาดรอบสูง แต่กับ VR38 DETT ไม่ต้องลากรอบจัด กดก็มาแบบต่อเนื่อง ก็เป็นเทรนด์ใหม่ของรถยนต์ที่เน้น ขับง่าย ไว้ก่อน…

เส้นกราฟแรงม้า มันจะมีเยอะหน่อย แต่ให้ดูเส้นสีแดง (เส้นที่สองจากด้านบน) เป็นแรงม้าแบบ Correct Power เป็นค่าที่ทาง TEST CAR ใช้เป็นค่าอ้างอิง (ไว้มีโอกาสทำคอลัมน์ของรถที่ทดสอบแรงม้ากับที่นี่ แล้วจะบรรยายให้ฟังว่าแต่ละค่าหมายถึงอะไร) กำลังจะเริ่มมาตั้งแต่ 3,000 รอบ แล้วจะค่อย ๆ ไต่ขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเส้นที่เกือบจะนอน ไม่ได้ขึ้นแบบพรวดพราดแบบที่เราคุ้นเคย คันนี้ขับ ง่ายแน่นอน คือมันแรงแบบต่อเนื่อง ไม่ใช่จู่ ๆ แว้ดขึ้นมา ค่าแรงม้าสูงสุดที่ได้ อยู่ที่ 517.1 bhp ที่ 6,695 รอบ รอบไม่สูงนัก เป็นผลดี จากเครื่องใหญ่ ก็ลองสังเกตดูที่ 4,000 รอบ แรงม้าออกมาเกือบ 400 bhp แสดงว่ารอบกลาง ๆ มันก็แรงแล้ว…

แต่แรงม้าลงพื้น (Wheel Brake Horsepower : whp) จริง ๆ จะอยู่ที่ 375.1 bhp (กราฟสีฟ้า เส้นที่สาม) เพราะมีการสูญ เสียไปในระบบส่งกำลัง (Drag Power เส้นสีเขียวล่างสุด) ไป 113.0 bhp รถขับสี่ล้อจะสูญเสียเยอะหน่อย ส่วนแรงบิด (เส้นสีส้มอยู่ บนสุด) เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะนอนราบเป็นที่นอนเลย ในช่วง 3,000 รอบ จะให้ค่าแรงบิดสูงสุดถึง 653.4 นิวตัน-เมตร ให้ค่า ที่สูงมากที่รอบต่ำ มีผลในเรื่องอัตราเร่งที่ ไม่มีการรอรอบ มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากช่วง 3,000 รอบ แรงบิดยังคงที่อยู่ระดับ 600 นิวตัน-เมตร (ประมาณ 61 กก.-ม.) คงที่ตลอดจนถึง 6,800 รอบ (หยุดการวัดไว้แค่นี้ จริง ๆ กล่องของ ZELE สามารถปล่อยได้กว่า 7,200 รอบ) เส้นกราฟแรงบิดคันนี้สวยทีเดียว โดยรวมนิสัยเครื่องจะแรงแบบต่อเนื่อง ถ้าใครชอบเครื่องใหญ่ล่ะก็เหมาะมาก…

ช่วงล่าง BLACK VERSION WHEELS ช่วงล่าง HA SUSPENSIONS CONVERSION KIT

สำหรับสเป็ก R35 COMPLETE EDITION จะเปลี่ยนล้อใหม่เป็นของ RAYS รุ่น GRAM LIGHTS R57GT BLACK VERSION แบบ ONE-PIECE ที่เบากว่าล้อสแตนดาร์ด ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง 1.1 กก. แต่ทางเจ้าของรถ ชอบความสวยของล้อเดิม มากกว่า จึงสั่งทำสีใหม่แบบ BLACK VERSION ขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง BRIDGESTONE POTENZA RE070R ขนาด 255/40ZR20 และ 285/35ZR20 นอกจากนั้นยังมีออปชั่นเสริมสำหรับล้อแม็กให้เลือกเพิ่มของ VOLK รุ่น TE37G2 ZELE EDITION แบบ BLACK VERSION

ระบบรับแรงสั่นสะเทือน เป็นแบบ HEIGHT ADJUSTABLE (HA) CONVERSION KIT สตรัทปรับเกลียวเพิ่มเข้าไป ทาง เจ้าของได้ปรับให้ตัวรถต่ำลงอีก 1 ซม. แต่โช้คอัพยังใช้ของเดิมจาก BILSTEIN DAMPTRONIC SYSTEM สามารถปรับสไตล์ การขับขี่ได้ด้วยไฟฟ้าจากสวิตช์ตรงคอนโซลกลาง ส่วนระบบเบรกเป็นของ BREMBO เบรกคู่หน้าคาลิเปอร์ 6 pot หลัง 4 pot จาน ดิสก์เบรกขนาด 15 นิ้ว

ขอขอบคุณสถานที่ในการถ่ายทำและท่านเจ้าของรถ Mr.Vassilios Lathouras Chief Executive Officer NARAI INTER TRADE CO., LTD. ถ.แจ้งวัฒนะ โทร. 0-2502-2000

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com