NEW JAZZ WIDE BODY MUGEN DYNAMILE BY YATT

Home / ข่าวรถยนต์ / NEW JAZZ WIDE BODY MUGEN DYNAMILE BY YATT

NEW JAZZ WIDE BODY
MUGEN DYNAMILE BY YATT

เริ่มต้นรับกระแส NEW JAZZ ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เพราะขณะที่นั่งทำต้นฉบับ (ธ.ค.51) ข่าวแว่วว่า ปีหน้า HONDA จะมีการ เปลี่ยนรถแข่งในรุ่น JAZZ ONE MAKE RACE เป็น NEW JAZZ ซึ่งมีความใหม่และสด ดังนั้นเกมการแข่งต่างๆ คงจะมันส์ ยิ่งขึ้นแน่นอน

ในเล่มนี้เราได้รับคำแนะนำจากสำนัก YATT ว่ามีลูกค้านำ NEW JAZZ เข้ามาปั้นชุดแต่ง MUGEN DYNAMILE เป็นคันแรก! ที่สำคัญ รถดังกล่าวยังอยู่ในความครอบครองของนักแข่ง JAZZ ONE MAKE RACE ระดับหัวแถวอย่าง น้องปอนด์ สุวภัค เค้าทอง อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้จะปล่อยให้หลุดรอดไปได้อย่างไร ต้องรีบตามมาดูกัน

EXTERIOR

จุดเด่นสุดที่ NEW JAZZ คันนี้ถูกแต่งเติมความเท่ลงไป คงต้องยกให้ชุดแต่ง MUGEN DYNAMILE ที่ทางสำนักจับมาปั้นลง ในตัวถังได้อย่างสมบูรณ์แบบตามสเกลประเทศแม่อย่างญี่ปุ่น สไตล์ F 154 SC MUGEN FIT CONCEPT 2008 โดยชุดดังกล่าว ประกอบด้วย กันชนหน้าที่มีช่องรับลม รวมถึงมี CANARD ติดตั้งอยู่ที่มุมกันชน จากนั้นชุดฝากระโปรงหน้าถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอน ไฟเบอร์ พร้อมช่องระบายอากาศ ขยับมาที่บังโคลนหน้าซ้าย-ขวา ชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อขยายความกว้างรับกับกันชน แถมมีช่อง ระบายอากาศตามหลักแอโรไดนามิกส์ซะด้วย

แต่ถ้าสังเกตลงมาที่ชายล่าง จะพบกับสเกิร์ตที่ออกแบบให้เข้ากับชุดแต่งส่วนอื่น แถมยังมีกาบประตูที่ชายล่าง ช่วยสร้างความกลมกลืน ได้เป็นอย่างดี

แต่เพื่อความเป็น WIDE BODY อย่างต่อเนื่อง ครึ่งคันด้านหลังจึงมีการขยายชุดโป่งไล่มาตั้งแต่ช่วงประตูหลังไปจนถึงบังโคลน หลัง รับกับกันชนหลังที่มีการขยายออกมา ดูแล้วต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกัน แต่ความเด่นของกันชนหลังคือ การเสริมชิ้นงานสเตนเลสทรง เหลี่ยม สำหรับเป็นช่องทางออกของไอเสีย เพิ่มความหรูหราแบบเดียวกับรถระดับ LUXURY ซึ่งการออกแบบดังกล่าว ต้องยอมรับว่า ทางสำนัก MUGEN มีการดีไซน์ได้อย่างลงตัว เพราะชายล่างมีการเล่นกับ DIFFUSER ทำจากวัสดุคาร์บอนมาตัด ช่วยเพิ่มความเด่น ให้ชิ้นงานยิ่งขึ้น แต่ถ้าจะให้ครบทุกชิ้น คงขาดไม่ได้กับ ROOF SPOILER แบบคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ตัดกับสีรถ ช่วยให้ดูโดดเด่นอย่าง ลงตัว

ENGINE

สำหรับเครื่องยนต์ของ NEW JAZZ ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง เพื่อตอบรับเทคโนโลยีล่าสุดเฉกเช่นเดียวกับรถขนาดกลางไล่ไป จนถึงใหญ่ นั่นคือ เครื่องยนต์รหัส L15A อ้าว!ใหม่ตรงไหน ดูแค่รหัสอาจเหมือนเดิม แต่เทคโนโลยีฝาสูบนี่สิ มาใหม่ด้วยการยกระบบ VTEC ปกติทิ้ง พร้อมแทนที่ด้วยระบบ i-VTEC ส่งผลให้พละกำลังของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ผลิตแรงม้าออกมาได้ถึง 120 แรงม้า และนี่ถือว่าเพียงพอกับความต้องการแล้ว เนื่องจากรถคันนี้ น้องปอนด์ ใช้เพียงแค่ขับไปเรียนเท่านั้น

SUSPENSION

ต้องเกริ่นก่อนเลยว่า รถคันนี้เพิ่งทำเสร็จออกมาไม่นาน ทางเราก็จับมาลงซะแล้ว อุปกรณ์ตกแต่งหลายอย่างอาจใส่ไม่ทัน อุปกรณ์ช่วง ล่างบางชิ้นเลยเป็นของเดิมจากโรงงาน แต่ชิ้นไหนที่สามารถเปลี่ยนได้ และสร้างความดึงดูดที่โดดเด่น ก็ไม่รอช้าเช่นกัน อย่างล้อ ที่ดึงดูด สายตาแก่ผู้พบเห็น เป็นชิ้นแรกที่ถูกเปลี่ยน โดยเขาเลือกใช้ของ LENSO D2R ขอบ 18 นิ้ว กว้าง 8 นิ้ว แต่ยังไม่จบแค่นั้น เพราะทันทีที่ เปลี่ยนล้อใหญ่ขึ้น ก็ทำให้ชุดเบรกดูแล้วเล็กลงอย่างชัดเจน ทาง น้องปอนด์ ไม่รอช้าที่จะหาเบรกมหึมาใส่เข้าไป โดยเลือกใช้ของ ATS ที่มาพร้อมจานขนาด 355 มม.

ทางด้านภายใน ตอนนี้ยังไม่ได้มีการตกแต่งอะไรมากนัก มีเพียงแค่การเสริมไฟส่องเท้าไว้ใช้งานเท่านั้น จะมีอีกชิ้นคือ COVER MIRROR ของกระจกส่องหลังที่เป็นของ MUGEN เท่านั้น ใครอยากได้ชุดแต่งเท่ๆ แบบนี้ลองติดต่อที่ YATT ดูนะครับ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ น้องปอนด์ ที่สละเวลานำรถมาให้เราถ่ายทอดสู่หนังสือ…แล้วพบกันใหม่เล่มหน้าครับ

TECHSPEC
EXTERIOR (F 154 SC MUGEN FIT CONCEPT 2008)
FRONT AERO BUMPER
SIDE SPOILER
REAR UNDER SPOILER
FRONT SPORTS GRILLE
WING SPOILER
ENGINE
รหัส L15A i-VTEC
TRANSMISSION
GEAR : AUTOMATIC
SUSPENSION
SHOCK ABSORBER COIL SPRING : STANDARD
WHEELS : LENSO D2R ขนาด 18×8 นิ้ว
TIRES : DUNLOP ขนาด 225/40ZR18
CALIPER BRAKE : ATS
DISC ROTOR : 355 mm.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com