TOYOTA MARK-X MODELLISTA AERO PART

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA MARK-X MODELLISTA AERO PART

TOYOTA MARK-X MODELLISTA AERO PART
TEIN SUSPENSION WORK 20 + PROJECT M BRAKE

TOYOTA MARK-X กับความลงตัวในฐานะรถ LUXUARY ทั้งรูปลักษณ์ เครื่องยนต์ และสมรรถนะโดยรวม แต่รถประเภทนี้จะ มีสักกี่คนที่นำมาแต่งเพิ่มความหรูหราและออกมาเป็น VIP CAR ถ้าในญี่ปุ่นคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับบ้านเรา ลำพังแค่รถเดิมๆ ยังไม่ ค่อยจะมีให้เห็น แบบนี้คงไม่ธรรมดา ถ้าจะมีใครคิดทำออกมา ล่าสุดเราได้รับการติดต่อจากคุณเอ็กซ์ HYBRID ว่ามี MARK-X คันเท่ พร้อมการตกแต่งในแบบ VIP CAR แบบนี้จะรอช้าได้อย่างไร

EXTERIOR

เมื่อทุกอย่างพร้อม การนัดแนะก็เกิดขึ้นทันที เมื่อรถมาถึง เราจึงไม่รอช้า พร้อมถ่ายในทันที เริ่มจากภายนอก เจ้าของตั้งใจตกแต่งให้ ออกมาดูหรูหราในแบบ VIP CAR ด้วยการใส่ชุดแอโรพาร์ทรอบคันจาก MODELLISTA เริ่มด้วยกันชนหน้าทรงสปอร์ต เสริมด้วย ลิ้นคาร์บอน สามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิกเจ้า MARK-X ให้ดูต่างอย่างสิ้นเชิง ส่วนกระจังหน้า จากเดิมที่เป็นซี่ ก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นช่อง ตะแกรงที่สปอร์ตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้านข้างจัดการนำสเกิร์ตของค่ายเดียวกันมาใช้ ซึ่งสังเกตได้ว่าการออกแบบเน้นความเรียบหรู เป็นหลัก ขยับไปที่ด้านหลังกับการเสริมสเกิร์ต เน้นความเรียบง่ายแต่ดูดี ด้วยช่องระบายไอเสียสเตนเลส ช่วยให้กันชนเรียบๆ แฝงความ หรูหราอย่างชัดเจน

ENGINE

สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งใน MARK-X มีอยู่ 2 บล็อกด้วยกัน คือขนาด 3,000 ซี.ซี. และขนาด 2,500 ซี.ซี. แถมระบบส่งกำลัง ยังเป็นแบบขับเคลื่อนล้อหลัง ดังนั้น การขับขี่จึงให้รสชาติความมันส์ออกมาได้อย่างโดดเด่น สำหรับสเป็กเครื่องยนต์ดังกล่าวแบ่งได้ดังนี้

เครื่องยนต์ 3GR-FSE เครื่องยนต์ 4GR-FSE
ลักษณะเครื่องยนต์ V6 DOHC V6 DOHC
ความจุ (ซี.ซี.) 2,994 2,499
แรงม้า (PS/rpm) 256/6,200 215/6,400
แรงบิด (kg-m/rpm) 32.0/3,600 26.5/3,800
ระบบน้ำมันเชื้อเพลิ D-4 D-4
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 11.8 km/l 12.6 km/l

ในคันนี้เป็นเครื่องยนต์รหัส 4GR-FSE ความจุ 2.5 ลิตร แบบเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ใน IS 250 (จริงๆ แล้วคือบอดี้เดียวกัน แต่แบรนด์ แตกต่าง เพราะประเทศที่จำหน่าย) เมื่อมาดูแบบเจาะลึกแล้ว จะพบว่าความแรงของเครื่องยนต์ทั้ง 2 บล็อก อาจแตกต่างกันบ้าง แต่ก็คง ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค ในคันนี้เมื่อนำมาใช้งานก็มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องระบบไอเสียไปใช้แบบ HI PERFORMANCE จาก TRD เพื่อดึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้ออกมาใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ส่วนระบบส่งกำลังที่ติดตัวมานั้น เป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ ECT 6 สปีด ให้อัตราทดที่ต่อเนื่องและสัมพันธ์กันในทุกช่วงความเร็ว
SUSPENSION

ระบบช่วงล่างของรถ LUXURY แบบ MARK-X ถูกออกแบบมาให้เหมาะสม ด้วยช่วงล่างด้านหน้า DOUBLE WISHBONE ส่วนด้านหลังเป็นแบบ MULTI LINK ส่วนยางที่ติดตัวมาเป็นขนาด 215/60R16 แต่เมื่อมาอยู่กับคนชอบแต่งแล้วละก็ จะทิ้งไว้ให้เดิม ได้ยังไง เริ่มต้นด้วยการจับชุดสตรัทปรับเกลียวของ TEIN รุ่น COMFORT มาใช้ ต่อด้วยการนำล้อ WORK ขอบ 20 นิ้วมาจับยัด เข้าไป ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะชุดเบรกหน้าเล่นชุดใหญ่ด้วย PROJECT M ที่มาพร้อมจานขนาด 355 มม.

สำหรับภายในไม่ต้องพูดถึง เพราะของเดิมที่มีมาให้ก็สามารถใช้งานได้สบายอยู่แล้ว ในตอนนี้จึงไม่มีโครงการที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร เพิ่มเติม แต่อนาคตอาจมีเครื่องเสียงมาสถิตบ้างตามความเหมาะสม สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ คุณเต๋า ที่ขับรถมาให้เราถ่ายถึง OFFICE ส่วนผู้อ่านท่านใดที่สนใจการตกแต่งแนวนี้ติดต่อได้ที่ HYBRID AUTO IMPORT ถนนศรีนครินทร์ 08-1801-8101

TECH SPEC
EXTERIOR
FRONT BUMPER : MODELLISTA
FRONT SKIRT : MODELLISTA (CARBON)
SIDE STEP : MODELLISTA
REAR SKIRT : MODELLISTA
REAR SPOILER : MODELLISTA
ENGINE
รหัส 4-GRX
EXHAUST MUFFER : TRD
TRANSMISSION
GEAR : AUTOMATIC 6 SPEED
SUSPENSION
SHOCK ABSORBER COIL SPRING : TEIN COMFORT
WHEELS : WORK LS105 ขนาด 20×8.5 นิ้ว และ 20×9.5 นิ้ว
TIRES : NITTO NT555 ขนาด 235/35ZR20 และ245/35ZR20
CALIPER BRAKE : PROJECT M
DISC ROTOR : 355 mm.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com