TOYOTA HILUX TIGER JZ Street used

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA HILUX TIGER JZ Street used

TOYOTA HILUX TIGER JZ Street used

กลับมาอีกครั้งกับฉบับแรกของปี 2009 เปิดต้นปีกันมา คอลัมน์ของเรายังคงคอนเซ็ปต์เหมือนเดิม นำเสนอรถกระบะใช้งานที่มี เอกลักษณ์โดดเด่น เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งในฉบับส่งท้ายปลายปี เราได้นำเสนอรถกระบะตระกูล ISUZU ที่นำมาโมฯ เพิ่ม ด้วยการทำ เครื่องยนต์ ทำปั๊ม และอื่นๆ เพื่อเพิ่มสมรรถนะให้มากขึ้น และในฉบับประเดิมต้นปี เปิด พ.ศ. ใหม่นี้ เราจะเปิดกันด้วยรถที่ทำการ โมดิฟายออกมาเพื่อใช้งาน ด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ ถอดเครื่องยนต์ดีเซลทิ้ง ยัดเครื่องยนต์เบนซินลงไปแทน
Engine Swap D4D-2JZ-GTE

อย่างที่กล่าวตอนต้นว่า รถยนต์คันนี้ทำการโมฯ โดยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ ยกเครื่องดีเซลเดิมๆ ทิ้ง แล้วยัดเครื่องยนต์เบนซินลงไปแทน สำหรับเครื่องยนต์ของรถคันนี้ไม่เน้นมาก เอาแค่ใช้งานแบบสบายๆ ขับสนุก ตอบสนองดี เครื่องยนต์เบนซินที่ คุณเปี๊ยก เจ้าของรถเลือก มายัดลงในบอดี้ก็คือ เครื่องยนต์บล็อกยอดฮิต ไม่เกเร 2JZ-GTE พิกัด 3,000 ซี.ซี. 280 แรงม้า

สเต็ปการยัดเครื่องยนต์ของรถคันนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรมาก ไม่มีการโมฯ เพิ่ม ยัดเครื่องยนต์สแตนดาร์ดเข้าไป จากนั้นก็จัดหาอุปกรณ์ใน ระบบอัดอากาศมาใส่เพิ่มเติมให้เต็มระบบ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ระบายความร้อนให้กับอากาศที่ผ่านการ บูสต์มาจากเทอร์โบเป็นอินเตอร์ ขนาดเขื่อง หลอด 4 เหลี่ยม สร้างการไหลโฟล์ว และลดระดับอุณหภูมิของอากาศได้ดี จากนั้นก็ทำการใส่อุปกรณ์ Safety ให้กับระบบ อัดอากาศ ด้วยการใส่โบล์ว ออฟ วาล์ว เข้าไปช่วยระบายแรงดันส่วนเกินในระบบอัดอากาศทิ้ง ซึ่งโบล์ว ออฟ วาล์ว ที่ใช้เป็นของ BLITZ รุ่น Super Sound ระบบไอเสียที่ปล่อยทิ้งนั้น ก็เน้นการโฟล์วที่ดีด้วยชุดปลายท่อของ HKS

Transmission Auto 2JZ

ระบบส่งกำลังสำหรับคันนี้ก็ไม่มีอะไรมากเหมือนเดิม เน้นการใช้งานแบบสะดวกสบาย เกียร์ที่ใช้เป็นเกียร์ออโต้เดิมๆ ของเครื่องยนต์ 2JZ-GTE ที่ติดมาพร้อมเครื่องยนต์ตอนหิ้วมาจากเซียงกง การปรับเซ็ตก็ไม่ต้องอะไรมาก ในขั้นตอนการวางก็จัดการตัดต่อเพลากลาง ใหม่โดยตัดหัวเพลากลางเดิมทิ้ง เอาหัวเพลากลางที่ติดมากับชุดเกียร์ 2JZ-GTE ต่อเข้าไปแทนที่ จากนั้นก็ทำการไล่อัตราทดเฟืองท้าย ใหม่ ให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน โดยคันนี้มีการปรับอัตราทดเฟืองท้ายใหม่เป็น 3.9 : 1

Suspension MONROE + Leaf spring

ช่วงล่าง ระบบต่อมาที่ทำการปรับปรุงหลังจากที่ทำการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ การปรับปรุงนี้ก็ปรับปรุงเพื่อให้รองรับกับสมรรถนะ ของเครื่องยนต์ที่มีมากขึ้น สำหรับการปรับปรุงของคันนี้ก็ทำการปรับเปลี่ยนโช้คอัพใหม่ให้มีการยึดเกาะที่เพิ่มมากขึ้น มีการตอบสนองที่ ดีขึ้น โดยโช้คที่ใช้ในรถคันนี้ทั้ง 4 ต้น เป็นโช้คอัพจาก MONROE นอกจากนั้นก็ทำการดัดแหนบเปลี่ยนแปลงความแข็ง ช่วยให้มีการ ยึดเกาะที่ดีขึ้น ตอบสนองได้ไวขึ้น และรถคันนี้ยังทำการโหลดให้เตี้ยลง ช่วยในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ ทำให้มีการยึดเกาะที่ดีขึ้น ใน การโหลดนี้ทางเจ้าของรถใช้วิธีใส่ตัวโหลดยืดระยะระหว่างแผ่นแหนบกับชุดเสื้อเพลาให้ห่างกันมากขึ้น

จบเรื่องช่วงล่างก็ต่อด้วยการปรับปรุงเรื่องของล้อให้มีพื้นที่หน้าสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคันนี้เปลี่ยนล้อเป็น Nismo ขนาด 18 นิ้ว ส่วนความกว้างนั้น ล้อหน้าและล้อหลังกว้างไม่เท่ากัน ล้อหน้ากว้าง 8.5 นิ้ว ล้อหลังกว้าง 9.5 นิ้ว ยางหน้าขนาด 225/40ZR18 ยางหลังขนาด 235/40ZR18 ระบบเบรกก็ทำการเปลี่ยนแปลง ถอดเบรกเดิมทิ้ง ยัดชุดเบรกของ SKYLINE R32 GT-S เข้าไปทั้ง 4 ล้อ เพิ่มสมรรถนะในการเบรกให้เพิ่มมากขึ้น และถ้าใครสนใจและมีรถที่อยากลงคอลัมน์กับเราแบบนี้ ก็ติดต่อเข้ามาได้ ที่เบอร์ 0-2522-1731-8 ต่อ 333-335 หรือ 0-87697-9197 และในครั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณ คุณเปี๊ยก เจ้าของรถ, เจ้าของร้าน ZEED Pub Restaurant หน้ามหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อนๆ คนไหนอยากไปสัมผัสบรรยากาศก็ไปลองกันได้เลยครับ…

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com