โคตร FORD RANGER บิ๊กฟุตยาง 42 นิ้ว คานล่าง VX 80 คอยล์สปริง ดับเบิ้ลโช้ค BY 44X4 BIG FOOT SHOP

Home / ข่าวรถยนต์ / โคตร FORD RANGER บิ๊กฟุตยาง 42 นิ้ว คานล่าง VX 80 คอยล์สปริง ดับเบิ้ลโช้ค BY 44X4 BIG FOOT SHOP

โคตร FORD RANGER บิ๊กฟุตยาง 42 นิ้ว คานล่าง VX 80 คอยล์สปริง ดับเบิ้ลโช้ค BY 44X4 BIG FOOT SHOP

ถือเป็นการกลับมาอวดโฉมแบบยิ่งใหญ่อลังการอีกครั้ง สำหรับรถกระบะออฟโรดนิรภัยสายพันธุ์อเมริกันอย่าง FORD RANGER ของ สงกราน ศรีภาชนะ ที่ครั้งนี้กลับมาอวดร่างอันบิ๊กเบิ้ม กับขนาดตัวที่สูงแกร่ง พร้อมรองเท้าใหม่คู่ใหญ่แบบฉบับบิ๊กฟุต งานนี้คงหนี ไม่พ้นมือเก๋าจอมศัลยกรรมรถล้อโตอย่าง เสี่ยหน่อง ณัฐนันท์ จันทร แห่ง 44X4 BIG FOOT SHOP เขาบรรจงปั้นแต่งผลงาน

EXTERIOR แกร่งสไตล์ออฟโรด ล้อโต SWAMPER

หน้าตาภาพลักษณ์ภายนอก เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมพอควร เริ่มที่กันชนหน้าชุดใหม่ เลือกใช้ของ MCC เพื่อการป้องกันการกระแทก ด้านหน้าที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมฝังวินช์ไฟฟ้า WARN ซุกไว้สำหรับการดึง-ลาก เพื่อกู้ภัยทั้งรถตนเอง และเพื่อนร่วมทาง คานบนกัน ชนหน้าติดตั้งไฟสปอตไลต์ IPF ดวงโตเพื่อเพิ่มความสว่างยามค่ำคืนจำนวน 2 ดวง ไซด์เรลชุดเดิมถูกเลาะออก ทำการสร้างบันไดข้าง เหล็กที่ใช้เหล็กแป๊บกลมดัดขึ้นรูป ปิดทับส่วนบนของชุดบันไดข้างด้วยแผ่นอะลูมิเนียมลายตีนไก่ ให้ความสะดวกในการขึ้น-ลง แถมพ่วง ความแข็งแรงให้การลดการบุบบี้บริเวณชายล่างได้ดี งานฝีมือจากทางสำนัก 44X4 เช่นเคย รวมไปถึงกันชนหลังที่เป็นงานสร้าง พร้อม ซุกวินช์ไฟฟ้า WARN ไว้ใช้งานด้านท้าย โรลบาร์กระบะเลือกใช้ของ PSK ให้การปกป้องส่วนบนของห้องโดยสารไม่ให้เกิดการยุบตัว ได้ระดับหนึ่ง พร้อมให้ความแข็งแรง ลดการบิดตัวของกระบะได้ดีอีกทางหนึ่ง

ไม่หมดเท่านั้น บริเวณใต้คานของโรลบาร์ยังติดตั้งไฟสปอตไลต์ไว้ช่วยเคลียร์เส้นทางในการถอยยามค่ำคืนอีก 2 ดวง เช่นเดียวกับ ด้านหน้า ส่วนบริเวณแก้มซ้ายหน้า ทำการเจาะเป็นช่องทางสำหรับท่อสนอร์เกิ้ลที่เป็นแบบ MADE IN THAI (ทำ) โดยสำนักนี้เขาเอง เรื่องของแม็ก เป็นล้ออะลูมินัมอัลลอยไซส์พิเศษขนาด 15X14 นิ้ว ออฟเซ็ตลึกๆ แบบชนิดเอาสมุดวางได้ของ MICKEY THOMSON ตะกุยเส้นทางด้วยรองเท้าชุดโต 4 เส้น ของ SUPER SWAMPER ขนาด 14/42-15LT

หัวใจใหญ่ ฉุดลากร่างยักษ์ปลิวฉลุยด้วยเครื่องของ MEGA-CRUISER

เรื่องของเครื่องยนต์ เลือกใช้เครื่องบล็อกใหญ่ขนาด 229 แรงม้า 4 สูบ แถวเรียง ขนาดความจุ 4,135 ซี.ซี. ของตระกูล TOYOTA รหัส 15 BT ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้ ปกติจะนั่งประจำการอยู่ใน MEGA-CRUISER จับมาเพิ่มพิษสงให้มีความแรงจัดจ้านยิ่งขึ้นด้วย เทอร์โบ HOLSET วางชุดเกียร์ส่งกำลังในเซ็นเตอร์หลักของจุดวางเกียร์เดิม พร้อมเซ็ตส่วนอื่นเข้าหาชุดเกียร์ ซึ่งชุดเกียร์หลัก และเกียร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เลือกใช้ของ TOYOTA SURF เพิ่มประสิทธิภาพการส่งกำลังจากชุดเกียร์ไม่ให้มุมองศา ระหว่างเพลากลางกับ ท้ายเกียร์ ไม่มีอาการขบของมุมเพลา ทาง 44X4 BIG FOOT SHOP เลือกที่จะทำการติดตั้งชุดกากบาทแบบยอยแปดทิศของ TOYOTA LN เพิ่มความเป็นอิสระการหมุนของเพลาให้อยู่ในแนวตรงมากที่สุด โดยชุดเพลากลางของระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ทำการ ตัดต่อเพลากลางใหม่ให้มีขนาดยาวขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากทางสำนักได้ทำการขยับฐานล้อหน้าเลื่อนขึ้นไปข้างหน้า เพื่อเพิ่มมุมประชิด ให้การปีนไต่ทำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มุมเลี้ยวในทางแคบทำได้ดีขึ้น

เด็ดสุดชุดยก BUILT IN UP GRADE จากใส่ยาง 37 นิ้ว เป็น 42 นิ้ว โดยไม่ต้องสร้างจุดยึดใหม่


มาถึงส่วนใหญ่ของการตกแต่งที่กล่าวได้ว่า เป็นสุดยอดหัวใจหลักของการตกแต่งเจ้า FORD RANGER ล้อโตคันนี้ ชุดคานแข็ง ที่เลือกใช้ยังเป็นของ TOYOTA LAND CRUISER VX 80 ที่จับมาตัดเสื้อเพลาออก 10 ซม. พร้อมเปลี่ยนเพลาข้างใหม่ ผ่าและ เลาะกะโหลกเพลา ปรับมุมองศาของเสื้อเพลาให้เพลากลางรับเป็นแนวตรงกับท้ายเกียร์มากที่สุด เสริมสมรรถนะระบบส่งกำลังหน้าด้วย AIR LOCKER และ DIFF LOCK ในเพลาหลัง ที่ทำให้การหมุนของชุดเฟืองหน้า และเฟืองท้าย หมุนพร้อมกันร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อ ต้องการส่งกำลังเต็มประสิทธิภาพขณะขับขี่บนเส้นทางที่ก่อให้เกิดความต่างของการหมุนของล้อ 2 ข้างเกิน 100 รอบ/นาที การเซ็ต ระบบกันสะเทือนหน้า และหลัง ใช้ชุดคอยล์สปริงของ DOBINSON ทั้ง 4 ขด ส่วนโช้คอัพที่ใช้เป็นของ RANCHO RS 9000 X อีกข้างละ 4 ต้น รวมโช้คอัพทั้งหมด 8 ต้น เซ็ตแบบแยกการรับหน้าที่ BUMP และ REBOUNCE ให้ทำงานเต็มที่ กันสะบัดติดตั้ง แบบดับเบิ้ลวางคู่ ช่วยรั้งอาการตีกลับอย่างรุนแรงของคันชัก – คันส่งที่ส่งมาถึงพวงมาลัยให้ผ่อนแรงลง เลือกใช้เป็นของ AZTEX FORCE

ที่เด็ดสุดๆ ที่ถือเป็นสุดยอดไอเดียจากทางสำนัก 44X4 BIG FOOT SHOP ก็เห็นจะเป็นชุดอัพเกรดจุดยึดช่วงล่างจากขนาดยาง 37 นิ้ว ให้สามารถใส่ยางไซส์ใหญ่ตั้งแต่ขนาด 42 นิ้ว กลายเป็นเรื่องง่ายโดยไม่ต้องผ่าเลาะตั้งระยะหูยึดใหม่ นั่นคือ ชุด BUILT IN ดร็อปช่วงล่าง นับเป็นนวัตกรรมใหม่ของแนวคิดที่ยอดเยี่ยม เพียงแค่ติดตั้งชุดคิทนี้เข้าไป ระยะมุมต่างๆ จะได้รับการปรับให้เหมาะสม กับขนาดยาง และความสูงที่เพิ่มขึ้น การสวิงของแขนจุดยึดชิ้นส่วนต่างๆ เป็นไปอย่างเหมาะสม ไม่รั้ง ไม่ตึงจนเกินไป ส่งผลให้การขับขี่ เป็นไปได้ดีในทุกย่านความเร็ว และทุกเส้นทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการใช้ความเร็ว การควบคุมทิศทาง และพวงมาลัย สามารถกระทำได้ง่าย รถไม่มีอาการเหวี่ยงโคลง เนื่องจากระยะต่างๆ ของการตั้งระยะแขนอาร์มอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยชุดดร็อป จุดยึดที่ติดตั้งเข้าไปมีตั้งแต่ ชุดดร็อป TRACK BAR กันเซล้อหน้า, ชุดดร็อปกันโคลงหน้า, ชุดดร็อปจุดยึดแขนอาร์มด้านบน, ชุดโคลง ดามจุดยึดใต้แชสซีแบบ 6 จุด, ชุดดร็อปจุดยึดแขน SUSPENSION ARM หลัง และชุดดร็อปจุดยึดกันเซด้านหลัง ซึ่งทั้งหมดนี้ สามารถถอด-ประกอบได้ตามต้องการ จะเลือกใส่ยาง 37 นิ้ว หรือใหญ่ตั้งแต่ 42 นิ้ว กระทำได้อย่างง่ายดาย

นับเป็นการตกแต่งที่อลังการงานสร้างจาก 44X4 BIG FOOT SHOP ที่จับ FORD RANGER คันเก่งมาอัพเกรดเพิ่มความโต ให้ดุดัน แถมยังคงสมรรถนะที่แรงจัดจ้านเช่นเคย เรียกกันว่า สวย แกร่ง รอบคัน เนี๊ยบทุกรายละเอียด เห็นอย่างนี้เรียกได้ว่าลงทุนคุ้มค่า สำหรับขาลุยตัวจริง

COMMENT

เป็นรถออฟโรดที่ตกแต่งแบบทุ่มทุนสร้าง งบประมาณค่าใช้จ่ายในการตกแต่งอยู่ในวงเงินที่สูง แต่ผลตอบแทนที่ได้นับว่าคุ้มค่า และ งานจบ การตกแต่งภายนอกบึกบึนตามสไตล์ออฟโรด แต่ที่เด่นคือเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่บนเส้นทาง ON ROAD แม้รถจะสูงระดับนี้ การขับขี่ยังมั่นคงไม่โคลงเคลง สามารถใช้ความเร็วได้เต็มสปีด คอนโทรลรถง่าย ส่วนการขับขี่ในเส้นทาง แบบ OFF ROAD การให้ตัวของระบบช่วงล่างสามารถกระทำได้ดี มุมสวิงของแขนจุดยึดต่างๆ ที่เหมาะสม ส่งผลให้การทำงานของ ระบบสปริง และโช้คอัพสามารถแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่ จัดเป็นผลงานการตกแต่งที่ลงตัวทุกรายละเอียดจริงๆ

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com