MITSUBISHI STRADA 4WD UPGRADE BY OPTION 4WD

Home / ข่าวรถยนต์ / MITSUBISHI STRADA 4WD UPGRADE BY OPTION 4WD

MITSUBISHI STRADA 4WD UPGRADE BY OPTION 4WD
คานแข็งหน้า PRADO LJ 78 ตั้งแหนบ โช้คอัพซับแท็งค์ PROCOMP

ได้มีโอกาสผ่านไปย่านกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ตามคำบอกเล่าของเหล่ากลุ่ม OPTION 4WD ถึงเรื่องราวการนำพลพรรคบุก ไปพิชิตปิเต็งอันสุดหฤโหด งานนี้เลยขอไปพบปะหน้าตา และดูเหล่าม้าศึกของชมรมที่ตกแต่งโดย เสี่ยเอก เอกสิทธิ์ เนตรสุวรรณ แห่ง สำนัก OPTION 4WD กันสักหน่อย พอดีไปประสบพบเจอเข้ากับ MITSUBISHI STRADA 4WD ของ จิระวิทย์ พูลสวัสดิ์ สภาพดูเรียบๆ แต่พอสำรวจล้วงลึกเข้าไป ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะเนี่ย

ร่นกระบะสั้น ใส่กันชนหน้า ตีไซด์เรล

การตกแต่งภายนอก เน้นรายละเอียดในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแกร่งให้บอดี้รถเป็นหลัก เริ่มที่การเปลี่ยนกันชนเหล็กสไตล์ออฟโรด ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการป้องกันการกระแทกทางด้านหน้า อีกทั้งยังเป็นชิ้นส่วนใหม่ที่เพิ่มความอเนกประสงค์ ให้กันชนสามารถ ใช้สอยได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับการติดตั้งไฟสปอตไลต์ เพื่อใช้เพิ่มความสว่างที่เคลียร์ และปลอดภัยยิ่งขึ้นในการขับขี่บน เส้นทางที่มืดมิด โดยคันนี้เลือกติดตั้งของ IPF จำนวน 1 ดวง ซึ่งกันชนชุดใหม่ที่ติดตั้งเข้าไปนี้เป็นของ TKS

ส่วนเรื่องของการป้องกันการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นกับตัวรถบริเวณด้านข้าง และเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้การขึ้น – ลง รถออฟโรด ที่ได้รับการปรับแต่งจนมีความสูงเกินมาตรฐานกลายเป็นเรื่องง่าย การติดตั้งบันไดข้างถือเป็นวิธีการที่นิยมของเหล่าสาวกรถยกสูง โดย บันไดข้างชุดนี้ ยังยาวเป็นชิ้นเดียวกับไซด์เรล ป้องกันตัวรถได้ตั้งแต่บริเวณมุมไฟเลี้ยวหน้ายาวไปจนสุดตอนล่างของหัวเก๋ง งานนี้เลือก ชิ้นงานของ TKS เพื่อการรับหน้าที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีการเจาะยึดชุดสนอร์เกิ้ล เพื่อยืดช่องทางหายใจของท่อไอดีให้สูงยิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ จะเห็นผลชัดเจน ทันทีที่ขับรถข้ามลำธาร หรือฝ่ากระแสน้ำที่มีระดับสูงจนชนิดที่เรียกว่ามิดฝากระโปรงรถ เจ้าท่อสนอร์เกิ้ลนี้จะช่วยกันไม่ให้น้ำทะลัก เข้าสู่ห้องเผาไหม้จนเครื่องยนต์เผาไหม้ไม่เต็มที่ สำลัก และอาจดับลงขณะขับข้ามน้ำ อีกทั้งยังช่วยดึงไอดีที่เย็นกว่าจากภายนอกลำเลียง ผ่านเข้าห้องเผาไหม้ โดยชุดสนอร์เกิ้ลชุดนี้เป็นของ SAFARI ส่วนกระบะบรรทุกตอนท้ายทำการตัดร่นให้สั้นลงอีกถึง 30 ซม. ผลที่ได้ คือ น้ำหนักของรถเบาขึ้นอีกพอควร ทั้งระยะท้ายที่สั้นจึงทำให้มุมจากด้านท้ายมีองศาที่สูงขึ้น โอกาสที่ชายกระบะจะขูดกระแทกกับ เนินชัน หรือร่องตลิ่งจึงมีน้อย แถมท้ายด้วยการเสริมคานเหล็กรองไว้ตอนท้าย เพื่อเป็นจุดยึดหูลาก ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้การกัน กระแทกใต้กระบะได้อีกทาง

ช่วงล่างคานแข็งหน้า PRADO LJ 78 ตั้งแหนบ คานหลังเดิม แอทฯ แหนบ

เรื่องของการตกแต่งระบบช่วงล่างคือสิ่งที่เหล่านักออฟโรดวางใจให้สำนักแต่งต่างๆ ทำการปรับแต่ง โดย STRADA คันนี้ได้รับ การศัลยกรรมระบบช่วงล่างจาก OPTION 4WD ให้กลายเป็นรถช่วงล่างแบบคานแข็งหน้าใหม่ โดยชุดเสื้อคานที่นำมาทำการติดตั้ง เป็นของ TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ 78 ซึ่งก่อนการติดตั้งทางสำนักได้ทำการเหลาแชสซีลบจุดยึดช่วงล่างเดิม ด้านหน้าออกทั้งหมด ต่อจากนั้นทำการสร้างจุดยึดใหม่ พร้อมขยับระยะห่างระหว่างล้อหน้า และหลัง ให้เลื่อนมาด้านหน้าอีกประมาณ พร้อมสร้างจุดยึดหูแหนบขึ้นใหม่โดยมีระยะห่างระหว่างหูแหนบหน้า และหลังให้เท่ากับระยะของหูแหนบชุดใหม่ ส่วนอัตราทดเฟือง หน้า – หลัง เลือกใช้เฟืองขนาด 8 : 39 ฟัน หรือ 4.87 : 1 รอบ ตบท้ายด้วยการเพิ่มเขี้ยวเล็บให้ระบบส่งกำลังเพลาหน้า ทำการติดตั้ง อุปกรณ์ AIR LOCKER ของ ARB เพื่อเสริมประสิทธิภาพระบบส่งกำลังให้หมุนเท่าเทียมกัน 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งล้อซ้ายและขวา

แหนบแผ่นซ้อนตับหน้าเลือกใช้แหนบ TOYOTA LN 106 ซึ่งเป็นชุดแหนบแต่งของ PROCOMP ในการทำหน้าที่รองรับแรง กระแทก และการสั่นสะเทือนด้านหน้า เซ็ตให้ทำงานร่วมกับโช้คอัพซับแท็งค์ ของ AMADA X-TREME เรื่องการควบคุมทิศทาง เลือกใช้แขนคันชัก – คันส่ง PRADO LJ 78 กระปุกพวงมาลัยเลือกใช้ของ PRADO LJ 78

เสื้อเพลาท้ายแบบ LIMITED SLIP DIFFERENTIAL ที่ใช้อัตราทดเท่ากับเฟืองหน้า ระบบรองรับการสั่นสะเทือนหลัง เลือกใช้ แหนบแผ่นซ้อนของเดิม พร้อมทำการแอทอะลีฟแหนบเพิ่ม เซ็ตเข้าคู่กับโช้คอัพ ซับแท็งค์ AMADA X-TREME เช่นเดียวกับด้านหน้า แต่ขนาดความยาวโช้คอัพหลังจะมีความยาวกว่าด้านหน้า ส่วนเรื่องของล้อที่เลือกใส่ เป็นล้อกระทะเหล็กผ่าขนาด 8X16 นิ้ว ออฟเซ็ต -28 และเป็นที่ยึดเกาะให้กับยาง SILVERSTONE X-TREME MT-117 ขนาด 35X10.50-16 นิ้ว ทำหน้าที่ยึดเกาะถนน และ ส่งกำลังลงสู่พื้น พาละลิ่วทุกเส้นทาง

COMMENT

ภาพลักษณ์ภายนอกดูดุดัน ทะมัดทะแมงขึ้น ท้ายที่ดูสั้นให้ความเป็นสปอร์ต การปรับแต่งระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นคานแข็ง พร้อม ตั้งแหนบให้ทำงานรองรับการสั่นสะเทือนด้านหน้า ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับช่วงล่างหน้า ปราการด่านแรกของการรับแรงกระแทก ระยะห่างล้อหน้า – หลัง ที่ขยับมาข้างหน้า ช่วยทำให้มุมประชิดมีองศาที่สูง โอกาสที่กันชนหน้าจะปะทะกับทางที่ชันมีน้อยลง ด้วยการ ให้ตัวที่อิสระของแหนบ ทำให้ช่วงยืด และยุบของล้อมีมาก พื้นที่ว่างระหว่างท้องแหนบกับแชสซีมีมาก จึงทำให้แหนบยุบตัวได้แบบสุดๆ ล้อจึงสัมผัสกับพื้นเพื่อการส่งกำลังแทบตลอด การขับขี่ในเส้นทางปรกติควบคุมรถได้มั่นใจเหมือนรถสแตนดาร์ด แต่ความนิ่มนวลอาจจะ น้อยลงกว่ารถเดิมๆ แม้รถจะมีความสูงที่เพิ่มขึ้น ส่วนการขับขี่ในเส้นทางออฟโรดนั้น จัดได้ว่าไปฉลุยแทบทุกเส้นทาง แต่ความนุ่มนวล อาจน้อยกว่ารถเดิมๆ

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com