HONDA CIVIC COUPEB20 + B16 ENGINE SETUP BY V-PRO

Home / ข่าวรถยนต์ / HONDA CIVIC COUPEB20 + B16 ENGINE SETUP BY V-PRO

HONDA CIVIC COUPEB20 + B16 ENGINE
SETUP BY V-PRO

CIVIC COUPE อีกหนึ่งตัวเลือกที่มาแรงจากค่าย HONDA ด้วยรูปลักษณ์เฉพาะตัวที่แฝงความสปอร์ตเอาไว้อย่างชัดเจน กับ ความขลังในแบบ 2 ประตู ซึ่งหลายคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ HONDA ต่างไขว่คว้าหามาเป็นเจ้าของ และไม่น่าเชื่อว่าจะมีบางคนจับมา แปลงร่างเป็น CIVIC 3 ประตู ที่ดูเท่เฉกเช่นตัวนอก เล่มนี้เราจึงตามกระแส ด้วยการนำเสนอแฟชั่นการแต่ง CIVIC COUPE มาให้ชม ถึง 2 แบบ เพื่อผู้อ่านสามารถทัศนาได้อย่างจุใจ เริ่มชมได้กับคันแรกเลยครับ

ภายนอก เน้นงานคาร์บอนไฟเบอร์

CIVIC COUPE คันที่เห็นอยู่นี้ มิได้มีเพียงแค่ความแรงเท่านั้น แต่ความหล่อของรถถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของไม่มองข้าม ด้วยการ เปลี่ยนอุปกรณ์หลายชิ้นไปเป็นคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนัก แถมยังได้ความเท่จากชิ้นงานอีกด้วย เริ่มจากกันชนหน้าที่มาพร้อมการ เสริมสเกิร์ต MUGEN เข้าไป แต่ยังไม่จุใจ จึงทำใหม่ด้วยการนำไปเคลือบคาร์บอน จากนั้นฝากระโปรงเดิมกับวัสดุโลหะก็ถูกยกออก พร้อมแทนที่ด้วยฝากระโปรงหน้า-หลังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนสเกิร์ตข้างยังใช้ของเดิม แต่เพิ่มความเฉี่ยวด้วยการนำสเกิร์ตมุมกันชน หลังจาก MUGEN มาใช้

เครื่อง B20 กับฝาชุดใหญ่เกียร์ B18C คลัตช์ OGURA

จุดเด่นสุดของ CIVIC COUPE คันนี้ เขามีดีที่เครื่องยนต์ เพราะมันไม่ใช่เครื่องแคมฯเดี่ยว หรือ B16A อย่างทั่วไป แต่กลายมา เป็นสูตรขั้นเทพในตระกูล B ด้วยการขยายความจุ โดยใช้ท่อนล่าง B20B พร้อมกับโมดิฟายตามสูตรสำนัก V-PRO ด้วยการเปลี่ยน ไปใช้ลูกสูบ XO และทำการบาลานซ์ข้อเหวี่ยงใหม่

ส่วนฝาสูบจับของ B16A มาประกบเข้าไป พร้อมทำการขัดแต่งช่องพอร์ตตามสูตรสำนัก จากนั้นนำบรรดาของซิ่งมายัดลงไป ตั้งแต่ ชุดแคมชาฟท์ TODA SPEC A (ไอดี 295 ํ ระยะยก 11.6 มม. / ไอเสีย 285 ํ ระยะยก 11.2 มม.) และเฟืองขับแคมฯ V-PRO ส่วนสปริงวาล์วจัดการนำของ B16 ฝาแดงมาใช้ นอกจากนี้ยังมีชุดท่อไอดี SKUNK 2 PRO SERIES ที่มาพร้อมลิ้น B16 A คว้าน ขยายกันสุดติ่ง ส่วนระบบไอเสียจัดการเปลี่ยนไปใช้เฮดเดอร์สเตนเลส 4-2-1 และท่อไอเสียขนาด 2.2 นิ้ว ไล่ไปจนถึงหม้อพักหลังจาก INTERGET

เมื่อเครื่องยนต์ถูกปรับแต่งจนลงตัวแล้ว จึงจัดการปรับปรุงระบบน้ำมันใหม่ ด้วยการนำปั๊มติ๊กของเครื่อง 1J มาใช้ พร้อมกับปรับแต่ง กล่อง ECU ด้วยการจูนแบบ REAL TIME โดย เบิร์ด V-PRO

ทางด้านระบบส่งกำลัง ได้นำเกียร์ของ B18C มาใช้ แต่ทำการ UPGRADE ชุดคลัตช์ไปใช้ของ OGURA ส่วนเฟืองท้ายเลือกใช้ อัตราทด 4.785

ช่วงล่าง G/A/Bล้อ SSR เบรก PRELUDE

ในส่วนของช่วงล่าง ทำการสรรหาชุดโช้คอัพพร้อมสปริงแบบ PERFORMANCE ของ G/A/B รุ่น SUPER STORKE 2 มาใช้ ซึ่งแบรนด์นี้รับรองได้ว่าทั้งนุ่มและหนึบ (สนใจสอบถามได้ที่ OAK CLUB นะครับ) นอกจากชุดโช้คอัพคุณภาพอย่างเดียว คงไม่ พอ เพราะระบบต่างๆ ที่เหลือต้องรองรับพละกำลังจากเครื่องยนต์ได้ด้วย โดยเฉพาะระบบเบรกที่สามารถหยุดได้ทันทีตามต้องการ ซึ่ง คันนี้เจ้าของจัดการนำเบรกหน้าของ PRELUDE มาใช้ พร้อมจานขนาด 282 มม. ที่จัดการเซาะร่องมาด้วย ทางด้านล้อเลือกใช้ขอบ 15 นิ้ว จาก SSR TYPE C (FF RACING SPEC) กับความกว้างล้อหน้า 15×7.5 นิ้ว (ออฟเซ็ต +43 มม.) และหลังขนาด 15×6.5 นิ้ว (ออฟเซ็ต +48 มม.) ส่วนยางเลือกใช้ของ BRIDGESTINE RE01R ขนาด 195/50R15

ภายใน RACING FASHION

มาถึงภายใน ทำการเปลี่ยนแปลงใหม่หลายจุด เริ่มตั้งแต่ พรมพื้น จัดการรื้อของเดิมออก แล้วแทนที่ด้วยพรมแดงจากรุ่น EK9 ส่วน แผงข้างก็นำมาด้วยเช่นกัน ส่วนเบาะหลังไม่ต้องพูดถึง จัดการรื้อออกซะเรียบ จุดประสงค์เพื่อลดน้ำหนักโดยเฉพาะ ทางด้านเบาะหน้า ถูกเปลี่ยนไปใช้ RECARO SPG จับคู่กับรางของ DC5 และที่ตัวเบาะยังมีการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุด ของ TAKATA อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี ACCESSORIES ทั่วไป เช่น คอนโซลจับมาเสริมลาย CARBON FIBER, พวงมาลัยที่เปลี่ยนไปใช้ของ OMP หรือหัวเกียร์จาก SKUNK 2 และทั้งหมดนี้คือหนึ่งในแฟชั่นของการแต่ง CIVIC COUPE

TECH SPEC
EXTERIOR
FRONT SKIRT : MUGEN (CARBON FIBER)
BONNET : YATT (CARBON FIBER)
REAR SKIRT : MUGEN
ENGINE
รหัส B20B
CYLINDER HEAD : B16A
AIR FILTER : HKS
CAMSHAFT : TODA SPEC A (IN. 295 ํ LIFT 11.6 mm. / EX. 285 ํ LIFT 11.2 mm.
ADJUST SPROCKET CAM : V-PRO
INTAKE MANIFOLD : SKUNK 2 PRO SERIES
THROTTLE : B16A (MODIFY)
SPARK PLUGS : NGK ERIDIUM No.7
CABLE SPARK PLUGS : NGK R-01
EXHAUST MUFFER : INTERGET
FUEL PUMP : 1JZ-GTE
AIR FILTER : HURRICANE
ECU : STANDARD (REAL TIME BY BIRD V-PRO)
TRANSMISSION
GEAR : MANUAL 5 SPEED (B18C)
CLUTCH : OGURA
SUSPENSION
SHOCK ABSORBER COIL SPRING : G/A/B SUPER STORKE 2
WHEELS : SSR TYPE C (FF RACING SPEC) ขนาด 15×7.5 นิ้ว (ออฟเซ็ต +43 มม.) และ 15×6.5 นิ้ว (ออฟเซ็ต +48 มม.)
TIRES : BRIDGESTONE RE01R ขนาด 195/50R15
BRAKE SYSTEM : PRELUDE
INTERIOR
SEAT : RECARO SPG
SEAT BELT : TAKATA
WHEEL STEERING : OMP RALLY
SHIFT KNOB : SKUNK 2

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com