TOYOTA LAND-CRUISER FJ 40 หัวใจใหม่ 1HD-T

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA LAND-CRUISER FJ 40 หัวใจใหม่ 1HD-T

TOYOTA LAND-CRUISER FJ 40 หัวใจใหม่ 1HD-T
คานหน้า – หลัง VX 80 แต่งบึกโดย OUN 4X4 MODIFY

คันสุดท้ายสำหรับ DRESSED UP SHOP ขอเอาสุดยอดรถในฝันอันสุดคลาสสิคที่ใครหลายๆ คนอยากได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ กับ ยอดรถแห่งตำนานที่ได้รับการเรียกขานกันในชื่อ จี๊ป หน้าหนู หรือ TOYOTA LAND CRUISER FJ 40 ที่งานนี้ถูก ช่างอ้วน แห่งสำนัก OUN 4X4 MODIFY จับมาประแป้งแต่งหล่อซะบึกกว่าเก่า ที่สำคัญหัวใจดวงใหม่ยังใหญ่โตอีกด้วย

ดีไซน์คลาสสิคร่วมสมัย ตกแต่งภายนอกนิดหน่อยก็ดูเท่

เพียงแรกพบที่สะดุดตาด้วยสีบอดี้ที่ดำสนิท ตัดกับชิ้นส่วนของรถที่นำไปชุบโครเมี่ยม จึงทำให้รถ FJ 40 คันนี้มองเข้มสะดุดตา การตกแต่ง เพิ่มเติมจึงไม่ต้องเน้นอะไรมาก เนื่องจากด้วยดีไซน์เส้นสายของบอดี้รถที่ผสานความโค้งมน กับเหลี่ยมมุมได้อย่างเข้ากัน และแข็งแกร่งด้วยวัสดุ ที่ใช้ในการผลิตประกอบเป็นรถสายพันธุ์นี้ขึ้นมา การตกแต่งจึงเป็นลักษณะของการติดตั้งอุปกรณ์เสริม เพิ่มประสิทธิภาพ และประโยชน์การ ใช้สอยให้กับตัวรถมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น

กันชนหน้าเหล็กที่ยื่นยาว ซึ่งผลิตจากเหล็กที่หนาแข็งแรง ปรากการด่านหน้าในการป้องกันการกระแทก เสริมประโยชน์ใช้สอยให้กับ การกู้ภัยด้วยชุดรอกทด หรือเจ้าวินช์ไฟฟ้าเข้าไป 1 เครื่อง โดยเลือกติดตั้งของ WARN โดยกำลังของวินช์ที่เหมาะสมกับการดึงรถ น้ำหนักขนาดนี้ แบบไม่กินกำลังจึงเลือกขนาด 12,000 ปอนด์ บริเวณตอนกลางของหน้ารถ ทำการสร้างคานสำหรับยึดติดตั้งชุดไฟ สปอตไลต์ เพื่อการเพิ่มความ ชัดเจนในการขับขี่บนเส้นทางที่มืดมิดมีทัศนวิสัยที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยชุดสปอตไลต์จำนวน 2 ดวง เป็นของ รถในตระกูลเดียวกันที่หยิบยืมมาใส่

เน้นเนียนแบบเสริมความแข็งแกร่งให้การป้องกันการกระแทก เพื่อลดความเสียหายส่วนข้างของรถด้วยการติดตั้งชุดไซด์เรล และ เป็นชิ้น เดียวกับบันไดข้าง ที่ทางสำนัก OUN 4X4 MODIFY ได้ทำการสร้างขึ้นแบบเข้ารูป การขึ้น – ลง รถทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

ตอนท้ายที่เป็นกันชนเดิมแบบเหล็กที่แข็งแกร่ง และดีไซน์เข้ากับหน้าตาอยู่แล้ว นำไปทำการชุบโครเมี่ยม เพื่อเพิ่มสีสันให้รถมีการตัด กันของ โทนสีมากยิ่งขึ้น ต่อจากนั้นทางสำนักได้ทำการต่อการ์ดเสริมออกด้านข้างกันชนด้วยการดัดเหล็กกลมป้องกันการกระแทก ในส่วน หลังให้มีความ แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

หัวใจใหม่ดวงใหญ่ หยิบมาจาก L/C VX 80 ปลิวระลิ่ว

มากันที่หัวใจของเจ้าคุณปู่จอมคลาสสิค ซึ่งน่าจะเรียกว่าเป็นพระเอกตลอดกาล งานนี้อายุอานามก็ปาเข้าไปหลายทศวรรษ ไอ้ครั้นจะเอา พลัง ของเครื่องเดิมมาขับรูปร่างใหม่ ที่ทั้งใหญ่ และแกร่งขึ้น งานนี้คงต้องอำลาหัวใจดวงเก่า ส่วนหัวใจดวงใหม่ที่มีการออกแบบ และ เทคโนโลยี ของเครื่องยนต์มีความทันสมัย และสมรรถนะดียิ่งขึ้น งานนี้เครื่องยนต์ 1HD – T ของทายาทรุ่นหลานอย่าง LAND CRUISER VX 80 แบบ 6 สูบแถวเรียง ขนาดความจุ 4,200 ซี.ซี. จึงได้รับการเรียกขานให้เข้ามาประจำการ

ระบบส่งกำลัง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ติดมาทั้งเซ็ตกับเครื่องยนต์ เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีด ที่จับมาขยับปรับแนวเซ็นเตอร์ทั้ง เครื่องยนต์ และชุดเกียร์ให้ได้ระดับ และตรงกับมุมองศาการส่งกำลังลงสู่เพลาทั้ง 2 ด้าน เป็นอันว่าตอนนี้ เรื่องพละกำลังที่จะฉุดลากร่าง ที่ใหญ่ และหนักขึ้น กลายเป็นเรื่องที่หมดกังวลไปโดยสิ้นเชิง

ไม่จบเพียงเท่านี้ หากมองข้ามเรื่องของการหยุดยั้งความเร็วของรถที่มีพละกำลังเครื่องยนต์ระดับนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ เบรก เพื่อการรองรับกำลังเครื่องยนต์จึงเกิดขึ้น เพื่อการผ่อนแรงเบรกที่มั่นใจ ปลอดภัยยิ่งขึ้น ทำการติดตั้งหม้อลมเบรกแบบชั้นครึ่งของ AISIN ซึ่งเป็นผู้ผลิตอะไหล่ป้อนโรงงานโตโยต้ามาเพิ่มความจุของลมให้เพียงพอมากยิ่งขึ้น แม่ปั๊มเบรกติดตั้งถึง 2 ชุด เพื่อป้องกันอาการ ล้อล็อกขณะ เบรกอย่างรุนแรง ชุดนี้ก็ของ AISIN อีกเช่นกัน

เสื้อคานชุดใหม่ VX 80 วางคอยล์สปริง IRON MAN เซ็ตโช้คอัพซับแท็งค์ AMADA

มากันที่ส่วนหลักในอันที่จะพารถออฟโรดบุกตะลุยทุกเส้นทางได้อย่างมีอิสระ และไกลยิ่งขึ้น การปรับแต่งระบบช่วงล่าง คือ ปัจจัยหลัก ของการเพิ่มสมรรถนะให้กับสาวกออฟโรด โดยพื้นฐานของระบบช่วงล่างของเจ้า L/C FJ 40 นั้นเป็นระบบช่วงล่างแบบคานแข็ง ทำงานร่วมกับ ระบบรองรับการกระแทก และการสั่นสะเทือนด้วยชุดแหนบแผ่นซ้อน พร้อมโช้คอัพทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อความ นุ่มนวลในการขับขี่ ให้มีเพิ่มยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ด้วยประสิทธิภาพการเกาะถนน และการให้ตัวที่ยอดเยี่ยมของรถออฟโรดงานนี้จึงต้องมีการ ศัลยกรรมเปลี่ยนอวัยวะ กันหน่อย

เริ่มการปรับแต่งระบบช่วงล่างด้วยการเปลี่ยนชุดระบบส่งกำลังใหม่ โดยเสื้อเพลาด้านหน้า และหลัง ชุดใหม่นำของ LAND CRUISER VX 80 มาใช้แทนของเดิม แบบที่เรียกวายกยวงมาทั้งแขน SUSPENSION ARM ทั้งชุดทีเดียว ด้วยความแข็งแรง จากการออกแบบเสื้อ เพลาที่ใหญ่ รวมถึงขนาดเฟืองด้านใน และแกนเพลาที่ใหญ่ตรงรุ่นกับเครื่องยนต์สุด จึงไม่ต้องกังวลว่าเฟืองท้ายจะ กระจาย อันตรธานไปก่อน เวลาอันควร ที่สำคัญชุดเพลาคานแข็งชุดนี้ ยังเป็นรุ่นท็อปสุดของซีรี่ส์ที่มีการติดตั้งเขี้ยวเล็บมาให้จากโรงงาน ด้วยชุดดิฟล็อก AISIN ทั้งด้าน หน้า และหลัง กับอัตราทดเฟืองหน้า – หลัง ขนาด 9 : 41 ฟัน

ระบบรองรับการสั่นสะเทือนใหม่ด้านหน้า ทำการเปลี่ยนมาใช้ชุดคอยล์สปริงของ IRON MAN ที่ให้ค่า K ของสปริงค่อนข้าง HEAVY DUTY สักหน่อย ทำงานร่วมกับโช้คอัพซับแท็งค์ AMADA X-TREME ที่ติดตั้งจุดยึดหูโช้คบนเข้ากับชุด BUILT IN KIT ของทางสำนัก ที่ดัดขึ้นรูปเป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งสามารถถอดประกอบกับจุดยึดที่ข้างแชสซีส์ได้ เสริมความมั่นคงให้กับการคอน โทรลเพลาหน้าไม่ให้แกว่ง โยนตัวสวิงข้าง ติดตั้งชุดกันเซ (TRACK BAR) ที่นำของ VX 80 ที่สามารถปรับระยะได้จากชุดสตรัท เกรียว เพื่อให้เหมาะสมกับความสูง ของรถ ลดอาการรั้งของช่วงล่างได้ตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องของการควบคุมการบังคับเลี้ยว ทำการเปลี่ยนชุดกระปุกพวงมาลัยใหม่ของ VX 80 รับหน้าที่การแปลงทิศทางการหมุนในแนวรอบตัวเองของแกนพวงมาลัย แปลงการ ส่งถ่ายกำลังการบังคับเลี้ยวให้กลายเป็นแนวขนาน เลื่อนซ้าย – ขวา ส่งต่อไปยังชุดคันชัก – คันส่งของ VX 80 ถ่ายสู่ล้อซ้าย – ขวาให้เลี้ยว ไปตามทิศทางที่ต้องการอย่างแม่นยำ ตบท้ายด้วยการ สยบอาการดีพยศของพวงมาลัยที่ตีกลับอย่างรุนแรงด้วยการติดตั้งกันสะบัดเข้ากับ แขนคันชัก เลือกใช้โช้คกันสะบัดของ AMADA ในการรับหน้าที่นี้

ระบบรองรับการสั่นสะเทือนล้อหลัง จุดยึดต่างๆ สำหรับการติดตั้งชุดแขนคอนโทรลเพลาแบบ 4 LINK ทำการสร้างใหม่ ต่อจากนั้น ทำการ สร้างบ่ารองคอยล์สปริงชุดใหม่ไว้ใต้แชสซีส์ นำคอยล์สปริง IRON MAN มารับหน้าที่รับแรงสั่นสะเทือน ผสานการดูดซับแรง สั่นสะเทือน ที่สัมพันธ์ ด้วยโช้คอัพซับแท็งค์ที่สามารถปรับเซ็ตค่าความหนืดได้จากการควบปริมาณของก๊าสไนโตรเจนในกระบอก หลัก และกระบอกสำรอง โช้คอัพ AMADA X-TREME จึงเข้ามารับหน้าที่นี้อีกเช่นเคย ด้วยความสูงด้านหน้าที่เพิ่มขึ้น การติดตั้งชุด TRACK BAR ทางด้านหลัง เพื่อการสวิงที่ลงตัว ทางสำนักได้ทำการสร้างชุดดรอปจุดยึด TRACK BAR ขึ้นใหม่ ติดตั้งไว้ที่จุดยึด เดิมของกันเซที่ปลายแขนเพลา งานนี้ เลยไม่ต้องต่อแขนกันเซใหม่ให้ยาว และยุ่งยากกว่าจะหาระดับที่เหมาะสมได้

เรื่องของล้อ เลือกล้อกระทะของ ROCK CLAWLER ขนาด 16.5 นิ้ว ในการพารถให้ขับเคลื่อน หุ้มรัดด้วยยางของ DENMAN GROUND HANG II ขนาด 38X15.50R16.5 นิ้ว เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการตกแต่งระบบช่วงล่าง

การตกแต่งภายในเน้นปลอดภัย แต่แอบแต่งซิ่งเล็กน้อย

ไม่ใช้สวยแต่ภายนอก การตกแต่งภายในยังมีการเก็บรายละเอียดที่เรียบร้อยอีกด้วย เริ่มที่การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับห้องโดยสาร แข็งแรง ยิ่งขึ้น มีการติดตั้งโรลบาร์ดามตั้งแต่ด้านหน้าครอบยาวไปสุดด้านหลัง พร้อมการออกแบบแนวค้ำเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้มุม ต่างๆ รับแรง ได้ดีขึ้น จัดการหุ้มนวมใหม่ลายสไตล์เคฟล่า ป้องกันศรีษะของผู้โดยสารกระแทกกับโรลบาร์ เบาะนั่งตอนหน้าชุดเดิมนำไป ทำการเหลาขนาด พร้อมหุ้มใหม่ไห้รูปลักษณ์ที่สปอร์ตมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังแอบเน้นมาดสปอร์ตด้วยการเปลี่ยนวงพวงมาลัยใหม่ของ MOMO มาติดตั้งเข้ากับ ชุดคอของเดิม ส่วนคอนโซลกลางบริเวณชุดคันบังคับเกียร์ ทำการเก็บรายละเอียดซะเรียบร้อย ตบท้ายด้วยการ ให้ความสุนทรีย์ในการขับขี่ด้วย ชุดเครื่องเล่นวิทยุซีดีอีกหนึ่งชุด เป็นอันจบหมดสิ้นกระบวนความของการตกแต่งรถ TOYOTA LAND CRUISER FJ 40 ที่ได้รับการ กระชากวัยให้ดูมาดเข้มด้วยฝีมือการสร้างสรรค์โดย ช่างอ้วน จากสำนัก OUN 4X4 MODIFY

COMMENT

เป็นการปรับแต่งที่ลงตัว ทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และภายใน รวมถึงประสิทธิภาพ สมรรถนะของรถยังได้รับการ UPGRADE ให้มีอรรถประโยชน์ที่มากยิ่งขึ้น แม้จะเป็นรถออฟโรดที่มีอายุอานามมากโข ผ่านร้อน – หนาวมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เมื่อ ถูกปั้นแต่งกันใหม่ กลับกลายเป็นเหมือนหนังเก่าที่มาทำใหม่ ให้ความรู้สึกเร้าใจ ร่วมสมัยยิ่งขึ้น การขับขี่ก็ดีตามไปด้วย จากขนาดของ เครื่องยนต์ที่ใหญ่ และพละกำลังเหลือเฟือ ผนวกกับการปรับเซ็ตระบบช่วงล่างใหม่หมด อัตราเร่งตอบสนองตามต้องการ มีความนุ่มนวล การเกาะถนนก็มั่นใจได้ เกิดจากการเลือกใช้ระบบคอยล์สปริงชุดใหม่ แทนชุดแหนบแผ่นซ้อน ส่วนสมรรถนะในการขับขี่บนเส้นทาง ออฟโรด จัดได้ว่าไม่แพ้รถรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งช่วงล่างเป็นแบบคานแข็ง ฟันธงว่า สวยทั้งรูป จูบก็หอมอีกด้วย

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com