TOYOTA LN106 เสื้อคานแข็งใหม่ SAFARI

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA LN106 เสื้อคานแข็งใหม่ SAFARI

TOYOTA LN106 เสื้อคานแข็งใหม่ SAFARI
สปริงแต่งหน้า TEIN วินช์ครบทั้งหน้า และหลัง
ท่องป่าไร้กังวล MODIFY BY OUN 4X4

DRESSED UP SHOP ฉบับนี้มาตามแนวของเนื้อหากันหน่อย เห็นว่ากันด้วยเรื่องของวินช์กัน มาตลอดโซน งานนี้เลยจับรถที่มีการตกแต่งแบบเต็มสูบ พร้อมการติดตั้งเจ้า วินช์ แบบครบวงจร ทั้งด้านหน้า และหลังไว้ใช้งานแบบไม่ขาดตกบกพร่อง เริ่มต้นรับคิมหันต์ฤดู คันแรกจากสำนัก OUN 4X4 MODIFY กันเลย

หัวใจใหม่ 1KZ โมฯ เต็ม เกียร์ D-4D

ว่ากันที่หัวใจหลักของต้นกำลังของ TOYOTA LN 106 แท้ๆ คันนี้ ถ้ามองถึงอายุอานามก็คงจะปา เข้าวัยชรา ไอ้ครั้นจะเบ่งพลังให้ขับเคลื่อนร่างที่แข็งแกร่งบึกบึน คงจะไม่ทันการเพื่อนฝูง เมื่อต้องการ เรี่ยวแรงที่ปรู๊ดปร๊าดถึงใจ งานนี้ต้องทำการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจใหม่ มาเลือกคบหากับเครื่องยนต์ 1KZ-TE พร้อมการจับมาโมดิฟายเพิ่มพลังให้มากยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นไส้ในเทอร์โบที่ทำการเปลี่ยนใหม่ ให้มีความทนทาน พร้อมใบเทอร์ไบน์ไอเสียใหม่ที่สามารถรีดแรงไอเสียได้รวดเร็ว ส่งผลให้อัตราบูสต์มา แรงตั้งแต่ตีนต้นๆ เวลาบูสต์หนักก็เรียกรอบได้ทันใจ ในการนี้ยังได้ย้ายแผงรังผึ้งหม้อน้ำไปวางไว้ด้าน หลังพิงตอนหน้ากระบะ เพื่อการระบายความร้อนที่สะดวก และลดการอุดตันของโคลนเวลาลุยทริป อันจะ นำมาซึ่งปัญหาของความร้อนสูง ส่วนอินเตอร์คูลเลอร์ขยับตำแหน่งใหม่มาอยู่แทนที่หม้อน้ำ พื้นที่รับลม ที่โล่ง ส่งผลให้ประจุไอดีก่อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้มีปริมาตรที่หนาแน่นยิ่งขึ้น จุดนี้ช่วยเพิ่มความแรงให้กับ เครื่องยนต์ได้อีกทางทีเดียว

ส่วนเรื่องของระบบส่งกำลัง เพื่อการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ความเร็วรอบที่เหมาะสม เลือกที่จะคบหากับชุดเกียร์ของ TOYOTA SPORT CRUISER รุ่นเครื่องยนต์ D-4D ที่ให้อัตราการ ส่งกำลังแต่ละรอบเครื่องยนต์ สัมพันธ์กับความเร็วของรถ ส่งต่อกำลังสู่ล้อหลังด้วยเพลากลางแบบท่อน เดียว ส่วนเรื่องของอัตราทดเฟืองหน้า และเฟืองท้าย จุดแปลงกำลังสุดท้ายก่อนที่จะส่งกำลังและอัตรา ทดทั้งหมดสู่ล้อ เลือกใช้อัตราทดขนาด 8 : 35 ฟัน (4.37 : 1 รอบ) ตรงนี้ถือเป็นอันจบกับเรื่องของการ เซ็ตเครื่องยนต์ไว้เตรียมรองรับขนาด และน้ำหนักของรถที่เพิ่มมากขึ้น

พร้อมรบ การ์ดตกแต่งภายนอกรอบคัน แฝงวินช์ไฟฟ้าไว้กู้ภัยทั้งด้านหน้า และหลัง

ภาพลักษณ์การตกแต่งภายนอก หน้าตาเปลี่ยนไปค่อนข้างชัดเจน ด้วยมาดที่ดูเคร่งขรึม บึกแกร่งยิ่ง ขึ้นเกิดจากการเปลี่ยนชุดกันชนหน้าใหม่ ซึ่งเป็นกันชนที่ไปเลือกซื้อมาจากเซียงกง เป็นชุดกันชนหน้า แบบอะลูมิเนียมสไตล์ออฟโรดที่มีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบา ให้การปกป้องการรองรับการกระแทก ส่วนหน้าที่ดียิ่งขึ้น นอกจากความหนาใหญ่ บึกบึน แต่ไม่เทอะทะของกันชนชุดนี้จะเสริมมาดเท่ให้กับรถ พื้นที่ว่างบริเวณด้านในกันชนยังได้รับการสร้างจุดยึดชุดวินช์ไฟฟ้า สำหรับการติดตั้งวินช์ไฟฟ้าขนาด 9,500 ปอนด์ ของ COME-UP ไว้เพื่อการกู้ภัยให้กับรถ และเพื่อนร่วมทริป หรือร่วมทาง ซึ่งเจ้าวินช์ ชุดนี้เลือกที่จะใช้สายสลิงขนาด 8 mm. ในการทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างรถกับจุดวินช์เข้าด้วยกัน ด้วย ขนาดที่กำลังดีกับน้ำหนักรถ อีกทั้งมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินโรลเก็บสายสลิง จึงทำให้มีพื้นที่มากสำหรับ การจุสายสลิงไว้ใช้ระยะไกลได้สะดวกสบาย เรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพระบบไฟส่องสว่าง ทำการติด ตั้งไฟสปอตไลต์ถึง 4 ดวง ไว้ที่กันชนหน้า ไม่ว่าหนทางในป่าเขาจะมืดมิดเพียงไร การเดินทางก็สว่าง เคลียร์ชัดเจนทุกเส้นทาง

บริเวณส่วนข้างของรถ ตั้งแต่แก้มหน้ายาวลดระดับเรื่อยลงมาตามหัวเก๋งมาถึงชายล่างของบอดี้สุด ใต้หัวเก๋ง มีการติดตั้งไซด์เรลของ PSK ไว้สำหรับการรองรับการกระแทกส่วนข้างในกรณีที่ต้องขับรถใน เส้นทางออฟโรดที่มีพื้นผิวเอียงมาก และบริเวณด้านข้างมีเนินดิน หรือหินขวางอยู่ เจ้าอุปกรณ์ชุดนี้จะ กลายเป็นด่านหน้า เพื่อการป้องกันตัวรถไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน หรือเกิดการบุบบี้ อีกทั้งยังมีส่วนที่ยื่นออก มาบริเวณข้างชายล่างหัวเก๋ง ซึ่งมีการตีปิดทับด้านบนด้วยแผ่นเหล็กอะลูมิเนียมลายตีนไก่ ยังให้การขึ้น-ลง รถ มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ตอนบนของแก้มซ้ายมีการเจาะคว้านสำหรับเป็นช่องยึดติดตั้งสนอร์เกิ้ล SAFARI ไว้ยืดท่อหายใจไอดีให้สูงขึ้นสำหรับการลุยน้ำเป็นหลัก ส่วนบริเวณตอนบนของ กระบะบรรทุก ติดตั้งชุดโรลบาร์ และแร็คเสริม สำหรับเพิ่มพื้นที่การจุสัมภาระให้มากยิ่งขึ้น โดยเลือกติดตั้งของ PSK สำหรับงานนี้

ส่วนสุดท้ายของการตกแต่งภายนอก คือการติดตั้งชุดกันชนหลังจากทาง PSK อีกเช่นกัน ด้วยลวด ลายที่เกิดจากการดัดขึ้นรูปท่อนเหล็ก 2 ท่อน วางแนวนอนขนานกัน จึงทำให้เกิดเส้นสายที่แปลกตา แต่ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของความแข็งแรงรับรองไร้กังวล นอกจากนี้ พื้นที่ว่างด้านในของกันชนลึกเข้าไป ถึงด้านใต้ท้ายกระบะ มีการสร้างถาดยึดติดตั้งวินช์ไฟฟ้าของ WARN ขนาด 9,000 ปอนด์ ไว้ 1 เครื่อง โดยเลือกใช้สายสลิงวินช์ขนาด 8 mm. เท่ากับชุดหน้า เพื่อการฉุด-ดึง ในส่วนท้าย สะดวก ง่ายต่อการใช้ งาน ไม่ต้องไหว้วานให้เพื่อนร่วมทริปต้องดึงให้ อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้การลงทางชันที่ลื่นมีความ มั่นใจยิ่งขึ้น อุ่นใจขึ้นเป็นกอง มีทั้งวินช์หน้า-หลัง ถึงไหนถึงกันล่ะครับงานนี้

ศัลยกรรมคานชุดใหม่ SAFARI นั่งรับด้วยชุดคอยล์สปริง เด็ดที่ A-ARM หลัง

มากันถึงแก่นของการปรับแต่งรถออฟโรดจอมตะลุย หากไม่ได้รับการเสริมประสิทธิภาพของระบบ ช่วงล่าง เห็นทีคงจะเป็นภาระเพื่อฝูงในการท่องเที่ยวออกทริป ด้วยระบบพื้นฐานเดิมของช่วงล่าง TOYOTA LN 106 ที่เป็นแบบคานแข็งอยู่แล้ว เรื่องที่จะตกแต่งให้เป็นรถเที่ยวแบบลุยหนักๆ ที่ต้อง การความทนทานจึงไม่ยุ่งยาก แต่งานนี้ เพื่อการเพิ่มความแข็งแกร่ง ทาง ช่างอ้วน แห่งสำนัก OUN 4X4 MODIFY จึงได้ทำการศัลยกรรมเจ้าชุดคานใหม่ทั้งหน้า และหลัง โดยเลือกใช้ของ NISSAN SAFARI Y-61 มาแทนชุดคานเดิม โดยชุดคานหน้าเลือกใช้แบบ LSD (LIMITED SLIP DIFFERENTIAL) ขนาด 70% ช่วยในการเกลี่ยแรงหมุนของเฟืองที่ใกล้เคียงกันในกรณีที่การหมุน ของล้อทั้ง 2 ฝั่ง เกิดความต่างอย่างมาก

ระบบรองรับการสั่นสะเทือนแบบแหนบแผ่นซ้อนถูกปลดประจำการออก หันมาคบหากับแบบคอยล์ สปริงแทน โดยชุดหน้านี้ พี่ท่านเล่นหยิบยืมสปริงแต่ง TEIN ของรถ MERCEDEZ-BENZ มาใส่ใน ด้านหน้า เรื่องค่า K เพื่อให้เกาะถนนล่ะก็หมดห่วง ทำงานร่วมกับการดับเบิ้ล โช้คอัพหน้าดีไซน์ ประหลาดสูตรช่างอ้วน โดยโช้คอัพหลักพื้นฐานที่ติดตั้งในแนวตั้ง เลือกใช้โช้คอัพซับแท็งค์ของ AMADA X-TREME ส่วนโช้คอัพอีกหนึ่งชุดที่ติดตั้งลักษณะทแยงระหว่างแชสซี และแขนอาร์ม เลือก ใช้ของ SEVEN-E ซึ่งชุดอาร์มที่ติดตั้งเพื่อการเพิ่มความมั่นคงให้ระบบช่วงล่างมั่นคงยิ่งขึ้น เลือกติด ตั้งของ MITSUBISHI PAJERO

ทำการเปลี่ยนชุดกระปุกพวงมาลัย และคันชัก-คันส่งใหม่ เลือกติดตั้งของ NISSAN SAFARI Y-61 พร้อมลดอาการดีดดิ้น สะบัดตีกลับของพวงมาลัยอย่างรุนแรงด้วยการติดตั้งชุดกันสะบัดไว้ 1 ต้น นอนทแยงขวางระหว่างจุดยึดหัว TRACK BAR ที่แชสซี และแขนคันส่ง

การปรับแต่งระบบช่วงล่างด้านหลัง แม้จะเป็นชุดคานใหม่ของ NISSAN SAFARI เช่นกัน แต่ ติดตั้งอาวุธลับระบบส่งกำลังที่แตกต่างกัน โดยในด้านหลังนี้จะเลือกใช้ชุด AIR LOCKER ในการทำ หน้าที่ควบคุมการส่งกำลังของล้อทั้ง 2 ข้าง ให้หมุนพร้อมกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนชุด SUSPENSION ARM นั้น ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน เนื่องจากอาร์มชุดบนทาง OUN 4X4 MODIFY ได้ทำการ สร้าง UPPER ARM เป็นแบบรูปทรง A-ARM โดยมีจุดยึดด้านบนแชสซีแยกกันออกเป็น 2 จุด ส่วน จุดยึดล่างที่อยู่กับหัวกะโหลกเพลา รวมจุดยึดเข้าไว้เป็นจุดเดียวกัน พร้อมการให้ตัวในจุดล่างที่มีความ เป็นอิสระด้วยชุด BALL JOINT หรือลูกหมาก ทำให้การบิดให้ตัวของช่วงล่างหลังมีช่วงยืด-ยุบที่มากขึ้น ส่วนชุดอาร์มล่าง (LOWER ARM) ที่มองเผินๆ จะคล้ายด้านหน้า แต่แท้จริงแล้วจะเป็นของ TOYOTA LAND CRUISER 71 ที่เด่นในเรื่องของการบิดตัวที่ดีทางด้านข้าง

ระบบรองรับการสั่นสะเทือนหลัง ทำการเปลี่ยนจากแหนบแผ่นซ้อนมาใช้คอยล์สปริงของ NISSAN SAFARI ทำงานร่วมกับการดับเบิ้ลโช้คอัพคู่ซับแท็งค์ของ AMADA X-TREME ติดตั้งลักษณะทแยง มุม 45 องศา 1 ต้น และประมาณ 70 องศา 1 ต้น ส่วนเรื่องของล้อ เลือกใช้ล้อกระทะเหล็ก TOYOTA HILUX VIGO 16 นิ้วที่มีค่าออฟเซ็ตล้อ + อยู่ประมาณ 30 กว่าๆ ส่วนยางเลือกใช้ของ SIMEX EXTREM TREKKER ขนาด 35X10.5-16 ให้การขับขี่ในลักษณะเส้นทางโคลน หรือเลนที่เปียกลื่น มีการเกาะตะกุยที่ดี

จากทั้งหมดของการตกแต่งจากฝีมือของสำนัก OUN 4X4 MODIFY จะเห็นได้ว่า รายละเอียด การตกแต่งนั้น มีครบทุกส่วนของตัวรถ นอกจากความแรงของเครื่องยนต์ที่ได้รับการเปลี่ยนใหม่ รวมไป ถึงระบบช่วงล่างที่ได้รับการปรับแต่งอย่างลงตัว ที่ขาดไม่ได้คือ รถเที่ยวป่าลุยๆ สไตล์นี้ ต้องติดตั้ง วินช์ สำหรับการกู้ภัย ซึ่ง่ใน LN 106 คันนี้ เรียกได้ว่าพร้อมสรรพ เพื่องานวินช์จริงๆ เพราะพี่ท่านเขาติดตั้ง วินช์ไว้ใช้งานทั้งด้านหน้า และด้านหลังกันเลยทีเดียว

ข้อมูลทางเทคนิค
ความสูงปกติด้านหน้า 78.5 เซนติเมตร
ความสูงปกติด้านหลัง 79 เซนติเมตร
ช่วงยืดสุดล้อหน้า 102.5 เซนติเมตร
ช่วงยืดสุดล้อหลัง 97.5 เซนติเมตร
ช่วงยุบสุดล้อหน้า 59.5 เซนติเมตร
ช่วงยุบสุดล้อหลัง 62 เซนติเมตร
ความสูงจากพื้น-หลังคา 206 เซนติเมตร
ระยะต่ำสุดใต้ท้อง 29 เซนติเมตร

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com