ออฟโรดหลุดโลก ISUZU RODEO บ้าพลัง

Home / ข่าวรถยนต์ / ออฟโรดหลุดโลก ISUZU RODEO บ้าพลัง

ออฟโรดหลุดโลก ISUZU RODEO บ้าพลัง
14B เซ็ต TWIN CHARGER ช่วงล่างคาน VX80
คอยล์สปริง OUN MODIFY 4X4 ทำไปได้ !!!


มันเป็นความบ้าคลั่งที่น้อยคนจะกล้าลอง กับสไตล์การตกแต่งรถออฟโรดตัวลุยสายพันธุ์ ISUZU ต้นตำรับ RODEO สำหรับคันนี้ ต้องเรียกว่าเป็นการขุนเพิ่มสเต็ปอีกหนึ่งขั้น จนต้องเรียกว่ามันได้กลายเป็นปีศาจออฟโรดไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วงล่าง ที่ดัดแปลงใหม่ รวมไปจนถึงขุมพลังที่เล่นแรงกันแบบสุดตัว ที่งานนี้นำเครื่องรหัส 14B มาโมฯ เพิ่มกล้ามแบบ TWIN CHARGER ของแปลกแต่ใช้งานได้จริงจาก OUN MODIFY 4X4

EXTERIOR ตกแต่งสไตล์ดิบๆ แบบออฟโรดจอมลุย

ภาพลักษณ์ปราการแรกที่สะดุดตา กับเรื่องของการตกแต่งภายนอกรถ แน่นอนที่สไตล์การตกแต่งรถออฟโรดให้ดุดันคงหนีไม่พ้นเรื่อง ของการเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ภายนอกใหม่ ซึ่งได้ทั้งความสวยงามบึกบึน เพิ่มความแข็งแกร่ง และมากความอเนกประสงค์เพิ่มขึ้น

สำหรับ ISUZU RODEO คันนี้ของ ช่างอ้วน เจ้าสำนัก เลือกที่จะใช้การดัดขึ้นรูปโลหะชนิดต่างๆ เพื่อการตกแต่ง และเป็นการ เสริมการ์ดรอบคัน โดยเริ่มจากการดัดขึ้นรูปกันชนเหล็กที่จับมาถักเชื่อมเข้าด้วยกัน เพื่อการป้องกันการกระแทกส่วนหน้า รูปร่างหน้าตา คล้ายการ์ดป้องกันบริเวณใบหน้าของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล พร้อมกันนี้ยังได้ทำการสร้างช่องทางสำหรับให้สายสลิงสำหรับวินช์เพลา (PTO) ที่เลือกใช้ของติดเกียร์ 12H-T นอกจากนี้บริเวณตอนกลางของชุดกันชน ยังมีการติดตั้งไฟสปอตไลต์ของ IPF ไว้จำนวน 2 ดวง เพื่อการเพิ่มความสว่าง

ส่วนอื่นของบริเวณตอนหน้านั้น มีการติดตั้งชุดสนอร์เกิ้ล SAFARI เข้าไว้บริเวณข้างแก้มขวาสำหรับยืดท่อหายใจไอดี บริเวณตอน บนของกระจกหน้า ติดตั้งชุดการ์ดบังแดด พร้อมไฟราวไว้หนึ่งชุด ช่วยลดแสงแดดในยามบ่าย ไม่ให้เข้ามารบกวนสายตาเวลาขับรถได้ มาก และบริเวณตอนปลายของชุดกันชนหน้า มีการติดตั้งไซด์เรลที่ขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกับบันไดข้างฝีมือของสำนัก OUN MODIFY 4X4

บริเวณช่วงท้ายของรถ ไล่ลงไปตั้งแต่กระบะบรรทุกซึ่งมีการติดตั้งชุดโรลบาร์กระบะที่ดัดขึ้นรูปจากฝีมือของสำนักนี้อีกเช่นกัน เพิ่ม พื้นที่ยึดสัมภาระที่ต้องบรรทุกในกระบะให้มีความแน่นหนายิ่งขึ้น รวมไปถึงยังทำหน้าที่เป็นคานพยุงช่วงบนของหลังคาห้องโดยสาร ไม่ยุบตัวได้ระดับหนึ่งในกรณีที่รถพลิกคว่ำ ย้ายไปบริเวณบั้นท้ายอันแข็งแรง ด้วยชุดกันชนเหล็กแบบคานเหล็ก และมีการสร้างจุดยึดชุด เสื้อโรลเลอร์สำหรับวินช์เพลาชุดหลังไว้อีกหนึ่งจุด เรียกได้ว่าพร้อมรบสำหรับงานกู้ภัย

ขุมพลัง 14B เซ็ตหอยพิษ พ่วงคอมเพรสเซอร์ แรงเหลือๆ

14B ตัวนี้ ที่มีขนาดความจุ 3,700 C.C. เครื่องยนต์ที่เน้นแรงบิดเพื่อการใช้งานแบบไม่เน้นม้าสักเท่าไร มันได้รับการโมดิฟายพละ กำลังให้มีพลังมหาศาลด้วยการเซ็ตระบบอัดอากาศไว้ถึง 2 ระบบ (TWIN CHARGER) เข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่ ระบบเทอร์โบ (TURBO) และ ระบบคอมเพรสเซอร์ (COMPRESSOR) หรือที่เราๆ ท่านๆ จะเรียกเจ้าระบบหลังนี้ว่า ซูเปอร์ชาร์จ

สำหรับการเซ็ตระบบคอมเพรสเซอร์ตัวนี้ ได้มาจากของแต่งล่าสุดในรถสปอร์ตของค่าย NISSAN นั่นคือ SKYLINE GTR V6 รหัส VR38-DE และ VR38-DETT ขนาดความจุ 3,800 C.C. ซึ่งของแต่งชิ้นนี้เป็นคอมเพรสเซอร์ UNIDAMF สำหรับเครื่อง ยนต์ VR38-DE การติดตั้งจะต่อพ่วงเข้ากับท่อร่วมไอดีทางด้านเทอร์โบ โดยรวมเข้าหากันในลักษณะตัว Y ประจุไอดีทั้งสองผ่านท่อ อะลูมิเนียมของเครื่องยนต์ RB 26-DET ที่จับท่อขนาด 3.5 นิ้วมาตัด-ต่อ และเชื่อมใหม่

อัตราบูสต์ของซูเปอร์ชาร์จนั้น ทาง ช่างอ้วน ได้ตั้งค่าไว้ที่ 15 ปอนด์/ตารางนิ้ว โดยจะมีเพรสเชอร์สวิตช์คอยทำหน้าที่ควบคุม อัตราบูสต์ โดยการเข้าของไอดีที่อัดผ่านคอมเพรสเซอร์ และเทอร์โบจะได้รับการควบคุม และตัดต่ออัตราบูสต์ด้วยลิ้นเร่งของเครื่องยนต์ RB26-DET ซึ่งการบูสต์ในสเต็ปแรกนี้ เมื่อบูสต์ของเทอร์โบอัดจนเกือบถึง 20 ปอนด์/ตารางนิ้ว คอมเพรสเซอร์จะตัดการทำงานโดย อัตโนมัติ ส่วนไอดีส่วนเกินที่ไหลย้อนกลับนั้น ได้รับการระบายทิ้งผ่านโบลว์ออฟวาล์วของ HKS เพื่อป้องกันการเสียหายของใบพัดคอม เพรสเซอร์แบบใบเฉียงที่บิดเป็นเกลียวซ้อนกันถึง 2 ใบ ไม่ให้เกิดการบิดงอ และเสียหายจากไอดีส่วนเกินที่ย้อนกลับ

ในการเซ็ตเจ้าหอยพิษ หรือเทอร์โบ เลือกใช้ของ GARRET M24 A/R65 ที่มีการจับมาโมดิฟายตามสูตรของทางสำนักให้ สามารถรีดอัตราบูสต์ให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยทางสำนักนี้ เขาได้เปลี่ยนโข่งหลังของไอเสียใหม่ให้มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งโข่งใหม่ที่ นำมาดัดแปลงใส่เข้าไปเป็นของเครื่องยนต์ 4G-63 ของรถ MITSUBISHI EVOLUTION III ที่เลือกใช้เทอร์โบขนาด T-04 ผลที่ ได้ของการเปลี่ยนโข่งที่เล็กลงให้ทำงานร่วมกับใบเทอร์ไบไอเสียเดิมของเทอร์โบคือ ไอเสียได้รับการรีดออกได้เร็วกว่าเดิม รอบของใบพัด หมุนจัดขึ้น อัตราบูสต์ปรับตั้งใหม่ให้มีแรงอัดที่โหด และหนักมากยิ่งขึ้น ระดับ 25 ปอนด์/ตารางนิ้ว เลยทีเดียว ซึ่งอัตราบูสต์ได้รับการ ควบคุมอย่างแม่นยำด้วยการควบคุมของเวสต์เกตเดิม กั้นห้องแยกเป็น 2 ส่วน ระหว่างห้องในโข่งเดิม และห้องระบายของเวสต์เกต พร้อมเดินท่อระบายแยกต่างหาก

ในเมื่อเล่นกันหนักหน่วงซะขนาดนี้ หากจะปล่อยให้วิ่งใช้งานได้นาน คงจะไม่มีโอกาสอายุยืน งานนี้จึงต้องมีการเซ็ตพื้นฐานของเครื่อง ยนต์ในบางส่วนควบคู่เข้าไปหา ทั้งนี้เพื่อความเหนียว แน่น อึด และแรงได้นาน จึงเปลี่ยน ลูกสูบโอเวอร์ไซส์ หรือที่หลายๆ ท่านเรียก กันง่ายๆ ว่า ลูกโต ปัจจัยหลักของการก่อเกิดกำลังงาน โดยลูกสูบชุดใหม่ที่ทำการเปลี่ยนเข้าไป เลือกใช้ของรถค่ายเดียวกัน แต่มีขนาด ความโตของลูกสูบที่มากกว่า เป็นลูกสูบของเครื่องยนต์ 15B ที่มีขนาดใหญ่ถึง 108 มม. ส่งผลให้ความจุภายในกระบอกสูบที่ต้องทำการ คว้านขยายขนาดให้รับกับลูกสูบมีความจุเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับ 4,000 C.C. น่าจะได้

เพื่อป้องกันลูกสูบกระจาย หรือฝาสูบลาโลกแยกทางกับเสื้อสูบ งานนี้จึงต้องลดอัตราส่วนกำลังอัดให้น้อยลง จาก 9 : 1 (อากาศ 9 ส่วน น้ำมันเชื้อเพลิง 1 ส่วน) ก็ลดลงให้เหลือ 8 : 1 หรืออาจน้อยกว่านั้น ซึ่งวิธีการลดกำลังอัดที่ง่าย และประหยัดเวลาสุดก็คือ การใช้ปะเก็น เหล็ก ที่มีขนาดหนาขึ้น ซึ่งหนาถึง 2.5 มม. พร้อมทำการเพิ่มความต้องการปริมาตรส่วนผสมน้ำมันเชื้อเพลิงให้สัมพันธ์กับความต้อง การของไอดีที่มากขึ้น เปลี่ยนมาใช้ปั๊มฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลขนาด 12 มม. ตามสูตรยอดนิยมของชาวควันดำแบบ เซ็ตโบ โมฯ ปั๊ม

ส่วนสุดท้ายที่ทำการปรับแต่งโมดิฟายเพิ่มเติม เพื่อรองรับพละกำลังที่มากมายขนาดนี้ การตัด-ต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ ถ่าย ทอดสู่ระบบเกียร์ลูกผสมระหว่างเกียร์หลักเป็นของเครื่องยนต์ 2L และเกียร์สโลว์ของ 12H-T จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือเรื่องของ ระบบคลัตช์ การนี้ เพื่อการตัด-ต่อกำลังที่ดี จึงทำการโมดิฟายชุดผ้าคลัตช์ และหวีคลัตช์ (ตีนผี) กันใหม่ โดยในส่วนของผ้าคลัตช์นั้น เพื่อความหนึบแน่นสนิทในการจับฟลายวีลที่ดี ทำการฝังผ้าคลัตช์ผสมก้อนทองแดงสลับกับผ้าคลัตช์เดิมอย่างละ 3 ก้อน ส่วนหวีคลัตช์ เพื่อการกดให้แผ่นคลัตช์แนบสนิท เสริมหวีเป็นแบบ 2 ชั้น พร้อมการติดตั้งระบบหม้อลมเพื่อช่วยในการผ่อนแรงในขณะเหยียบแป้น คลัตช์ในแต่ละจังหวะของการเปลี่ยนเกียร์

ช่วงล่างเซ็ตคานหน้า-หลัง VX80 วางคอยล์สปริง อาวุธครบ

มากันถึงเรื่องของระบบช่วงล่าง ส่วนสำคัญของการรองรับน้ำหนักรถทั้งหมด พร้อมเป็นพื้นที่ทำงานของระบบรองรับการสั่นสะเทือน ที่รถยนต์ทุกประเภทต้องมี สำหรับ ISUZU RODEO นั้น ระบบช่วงล่างพื้นฐานจะเป็นแบบอิสระปีกนกในช่วงล่างหน้าทำงานร่วมกับ ระบบกันสะเทือนแบบทอร์ชั่นบาร์ พร้อมโช้คอัพ ซึ่งถ้าจะให้เล่นแรงแบบลุยหนักๆ ได้เต็มที่ งานนี้เห็นทีต้องพึ่งพาการเปลี่ยนระบบช่วง ล่างกันใหม่ โดยหันมาเลือกคบหากับระบบช่วงล่างแบบคานแข็งด้านหน้า ว่ากันแบบยกกระบิระบบช่วงล่างหน้า-หลังกันใหม่หมด

เริ่มที่การดัดแปลงระบบช่วงล่างด้านหน้า ชุดเสื้อเพลาใหม่ที่นำมาประจำการเป็นของรถ TOYOTA LAND CRUISER VX80 ที่จับมาเปลี่ยนอัตราทดเฟืองท้ายหน้าใหม่เป็นขนาดเบอร์ 10 : 37 ฟัน พร้อมกันนี้ได้มีการฝังเขี้ยวเล็บล็อกไลต์ ไว้เพิ่มสมรรถนะการส่ง กำลังเฟืองท้ายให้ทำงานเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ระบบบังคับเลี้ยวเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้กระปุกพวงมาลัย, คันชัก-คันส่ง หยิบยืมของ VX80 ซึ่งมีขนาดใหญ่ และทุ่นแรงบังคับเลี้ยวกว่าของเดิม พ่วงด้วยการติดตั้งกันสะบัดแบบทริปเปิ้ล ดามเชื่อมระหว่างแขนเสื้อเพลาด้านหลัง และจุดยึดตอนล่างของชุดดุมล้อ 1 ชุด และดับเบิ้ลไว้ด้านหน้าที่คันชัก-คันส่ง ด้านบน และล่างอีกข้างละ 1 ชุด กันเซแบบสตรัทสามารถ ปรับตั้งระยะให้เหมาะสมกับมุมสวิงของรถ ช่วยพยุงรถมีความมั่นคงยิ่งขึ้น เลือกใช้ของ VX80 ส่วนเรื่องของระบบกันสะเทือนหน้า เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่ เลือกติดตั้งชุดคอยล์สปริงของ DOBINSON ให้ทำงานร่วมกับโช้คอัพซับแท็งค์ AMADA X-TREME และการคอนโทรลชุดเพลาให้ขึ้น-ลงในแนวตั้ง อาศัยการติดตั้ง SUSPENSION ARM ของรถ VX80 ที่จับมาตัด และ ต่อให้ยาวออกไปอีก 3 นิ้ว พร้อมดามเพิ่มความแข็งแรงมารับหน้าที่นี้

มากันที่ระบบช่วงล่างหลัง แม้จะมีรูปแบบช่วงล่างเช่นเดียวกันอยู่แล้ว แต่เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพ สมบุกสมบันทุกการใช้งาน ยิ่งขึ้น ดังนั้น ชุดเสื้อคานใหม่ของ VX80 จึงได้รับการแทนที่ของเดิม พร้อมการปรับเปลี่ยนอัตราทดเฟืองท้ายให้เท่ากับด้านหน้า ระบบ รองรับการสั่นสะเทือนหลัง เปลี่ยนมาใช้ชุดคอยล์สปริงของ HONDA ACCORD 2 ขดต่อกัน/1ข้าง ทำงานร่วมกับโช้คอัพซับแท็งค์ AMADA X-TREME และเสริมโช้คอัพเดิม ไว้ในแนวทแยงอีกข้างละ 1 ตัว นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกันเซไว้อีกหนึ่งชุด เพื่อความมั่น คงของรถเวลาเข้าโค้งที่นิ่งยิ่งขึ้น

สุดท้าย และส่วนท้ายสุด กับเรื่องของล้อชุดใหม่ที่เปลี่ยนลงไปทั้ง 4 วง ของอะลูมินัมอัลลอยขนาด 16.5 นิ้ว พร้อมรองเท้าคู่ใหญ่ 4 เส้น ของ SUPER SWAMPER ขนาด 38×15.50R16.5 นิ้ว

ที่เห็นการตกแต่งแบบสุดคลั่ง กับรถของ ช่างอ้วน แห่งสำนัก OUN MODIFY 4X4 ถ้าจะคิดกันเป็นตัวเงินแบบเบ็ดเสร็จคงจะ ลำบาก เพราะคันนี้นั้น กว่าจะมาถึงขนาดนี้ได้ ก็ปรับแต่งหมดไปหลายบาททีเดียว ลองบ้างมั๊ยครับ…

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com