TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78

TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78
ห่อหมกแอบซุ่ม ลูกผสม LAND ROVER DEFENDER โชติชัย 4X4 จัดให้

อย่าตกใจว่าเรานำเอารถคลาสสิกมาลงในคอลัมน์ DRESSED UP SHOP บอกได้คำเดียวเลยครับว่า LAND ROVER DEFENDER ออฟโรดแดนผู้ดีคันนี้มันไม่ธรรมดา ก็เจ้าแลนด์ฯ ขาวคลาสสิกคันนี้ แท้จริงแล้วคือ TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78 ที่เขาได้รับการดัดแปลงแบบลูกผสมข้ามทวีปที่ลงตัวอย่างมาก ซึ่ง DNA ใหม่ที่จับมาผสมผสานเข้าไปนั้น ทาง โชติชัย 4X4 ได้จัดการ PERFORMANCE สมรรถนะ และความร่วมสมัยได้อย่างน่าทึ่งทีเดียวหัวใจใหม่ 1KZ เพิ่มพลังเจ้าคุณปู่ DEFENDER

ก็ว่ากันง่ายๆ กับรถคันนี้ ตัวจริงเสียงจริงนั้นคือ PRADO LJ78 แต่เพื่อความเหมาะสมกับขนาดกระดอง หรือบอดี้ของ DEFENDER ที่ครอบลงไป งานนี้ เรื่องของเครื่องยนต์จึงหันมาคบหากับเครื่องยนต์ 1KZ ของรถตระกูล TOYOTA มาทำหน้าที่ ฉุดร่างอะลูมิเนียมอันใหญ่โตให้วิ่งฉิวไม่อายใคร

เรื่องของระบบส่งกำลัง เลือกชนท้ายเครื่องด้วยชุดเกียร์เมนท์แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ REAL TIME ของ LAND CRUISER PRADO LJ78 ส่วนเรื่องของการเปลี่ยนทิศการส่งกำลังในแนวขนานหมุนรอบตัวเองให้กลายเป็นแนวทแยง หมุนส่งกำลังสู่ชุดเฟือง ท้ายหน้า เลือกใช้ชุดยอยของเดิมติดแชสซี รวมไปถึงเพลากลางท่อนหน้าไปจนถึงท่อนปลายก็มิได้ทำการแปลงจากของ LJ78 ให้เพี้ยนไป แม้แต่น้อย เพื่อการส่งกำลังล้อหน้า ส่วนเพลากลางของระบบขับเคลื่อนล้อหลังก็เช่นกัน ยังคงเลือกใช้ของเดิมๆ ทั้งดุ้น แม้แต่ตุ๊กตาเพลา กลางก็ใช้ของเดิมติดตัว ช่วยพยุงเพลาให้ส่งกำลังที่เสถียรขึ้น

ห่อหมกช่วงล่างทั้งยวง LAND CRUISER PRADO LJ 78

มองเผินๆ หลายท่านอาจคิดว่าเจ้า DEFENDER จำแลงคันนี้ สวยแบบคลาสสิกเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นคนช่างสังเกต และลอง สอดส่อง ระบบช่วงล่างของรถคันนี้จะพบว่า มันไม่ใช้ช่วงล่างของเดิมที่ติดรถมาแต่อ้อนแต่ออก แบบตั้งแต่แชสซี ไล่ต่ำลงไปถึงระบบ รองรับการสั่นสะเทือน มันเป็นของรถ SUV หรูจากแดนปลาดิบอย่าง LAND CRUISER PRADO LJ 78 ทั้งยวง

เสื้อเพลาหน้าแบบคานแข็ง กับขนาดอัตราทด 8:39 ฟัน คือขนาดที่เหมาะสมสุดสำหรับรถคันนี้ คานหน้าพร้อมดิสก์เบรก มันคือสถาน ที่ยึดของชิ้นส่วนระบบรองรับการสั่นสะเทือนหน้า ชุดคอยล์สปริงสแตนดาร์ด PRADO LJ78 จึงวางลงได้อย่างพอดีบนแชสซีที่ตรง สเป็กของตัวเอง ทำงานร่วมกับโช้คอัพ ส่วนเรื่องของล้อนั้น เป็นล้อกระทะเหล็กของ LJ78 อีกเช่นกัน ขนาด 16 นิ้ว พร้อมรองเท้าคู่ใหม่ เป็นยาง BFGoodrich ขนาด 165/75R16 นิ้ว

INTERIOR เนี๊ยบทุกรายละเอียด คอนโซลหน้า แผงเกียร์ PRADO LJ78 หรูฉีกวัย

การตกแต่งภายใน เพียงเปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสาร ต้องบอกเลยว่าน่าทึ่งกับสภาพการเก็บงานที่เนียน เน้นทุกรายละเอียด แถมยังเป็น การจับชิ้นส่วนของรถต่างรุ่น ต่างยี่ห้อ วางตกแต่งเข้าไว้ในบอดี้ DEFENDER คันนี้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นชุดเบาะนั่งทั้งตอนหน้า และตอนหลังจำนวน 4 ชุด ได้นำเอาเบาะของรถ PRADO LJ78 มาดัดแปลงขายึดติดตั้งเข้าไป งานเรียบร้อยลงตัวอย่างกับเป็นของ เดิมติดตั้งมากับรถเลยทีเดียว ส่วนตอนท้ายของห้องโดยสาร ยังมีการติดตั้งเบาะนั่งตามแนวขวางไว้ 2 ฝั่ง เพิ่มพื้นที่โดยสารได้อีกถึง 4 ที่ รวมแล้วเจ้ารถคันนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้รวมทั้งสิ้นถึง 9 คน เลยทีเดียว

ในส่วนที่เห็นแล้วถึงกับทึ่ง และถูกใจ กับการตกแต่งภายในของคันนี้ตรงที่ เขาได้นำเอาชุดคอนโซลหน้า พร้อมแผงหน้าปัดแบบยกยวง ของรถ TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78 มายัดใส่เข้าไปแบบพอดิบพอดีกับตอนหน้าของบอดี้ ที่สำคัญอุปกรณ์เกจ์ วัดต่างๆ ที่มีติดตั้งมากับเรือนไมล์ สามารถใช้งานได้ตามปกติ รวมถึงแผงคอนโซลกลาง รวมถึงชุดเกียร์ ที่เวลาเข้าไปนั่งในรถแล้วแทบ ลืมไปเลยว่านั่งอยู่ในบอดี้ของรถ LAND ROVER DEFENDER ที่อายุอานามร่วม 30 ปี

นับเป็นการตกแต่งรถออฟโรดสไตล์คลาสสิกให้ผสมผสานกับสมรรถนะความร้อนแรง และทนทานของรถออฟโรดรุ่นใหม่ ที่สำคัญ เป็นการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างรถตระกูลผู้ดีจากแดนอังกฤษ ร่วมกับรถ SUV หรูสายพันธุ์ปลาดิบที่ลงตัวทุกกระเบียดนิ้ว เรียกได้ว่ากลม กลืนทุดสัดส่วน ต้องยกนิ้วให้กับทาง โชติชัย 4X4 เขาจริงๆ ที่ปั้นแต่ง TOYOTA LAND CRUISER PRADO LJ78 ให้อยู่ใน คราบของ LAND ROVER DEFENDER ออกมาได้เนียนขนาดนี้