ล่างขวา 5 แฉก (ตอนที่ 2)

Home / ข่าวรถยนต์ / ล่างขวา 5 แฉก (ตอนที่ 2)

ล่างขวา 5 แฉก (ตอนที่ 2)

ตอนที่แล้วผมพูดถึงอุปสรรคบนเส้นทางออฟโรดที่ต้องขับแบบเหยียบคันเร่งแช่ เช่น บ่อโคลน, เนินชัน เป็นต้น ส่วนในตอนที่ 2 นี้ เรา จะทำความรู้จักกับอุปสรรคอื่นๆ ที่มีวิธีการควบคุมคันเร่งแตกต่างออกไป

ตามที่ผมได้แบ่งลักษณะการควบคุมคันเร่งออกเป็น 3 แบบ คือ (ในตอนที่ 1) การเหยียบแช่เพื่อให้ดอกยางสลัดโคลนได้ และต้องการ กำลังเครื่องยนต์สูงสุด ส่วนเหยียบคันเร่งแบบปั๊มเป็นจังหวะนั้น จะเหมาะกับการขับกับอุปสรรคที่มีพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุมบ่อ ลูกระนาด พื้นผิวดินโคลนที่ไม่เหลวมากนัก เพื่อให้ได้แรงเสียดทานที่เพียงพอ และไม่ทำลายช่วงล่าง

ประการสุดท้ายคือ การขับโดยใช้รอบเครื่องต่ำกดคันเร่งเบาที่สุดในลักษณะค่อยๆ ย่อง จะเหมาะกับการขับขี่บนพื้นผิวร่วนซุย หรือมี ความลื่นอย่างมาก เช่น ทราย, ดินหนังหมู เพราะหากขับผิดวิธีจะทำให้รถของท่านจมทราย หรืออาจเสียการควบคุมได้

นอกจากเราใช้เท้าขวาในการควบคุมคันเร่งแล้ว เรายังใช้เหยียบเบรกได้อีกด้วย ดังนั้น เราควรจะพูดถึงการใช้เบรกในการควบคุมรถ บนเส้นทางแบบออฟโรด โดยผมจะแบ่งเป็น เหยียบเบรกแช่ และ การเหยียบเบรกแบบแผ่วเบา

ใครที่ไม่เคยขับรถออฟโรดเข้าป่า คงนึกไม่ถึงว่า การเหยียบเบรกอย่างรุนแรงในบางอุปสรรค เช่น การขับลงเนินชันที่เปียกลื่น (โดย เฉพาะในฤดูฝน) จะส่งผลร้ายแรงเป็นอันตรายอย่างมากได้ แทนที่รถจะหยุดอย่างที่ท่านต้องการ กลับไหลพุ่งลงอย่างไม่สามารควบคุม ได้เลย แต่การเหยียบเบรกเบาๆ ร่วมกับการใช้ ENGINE BRAKE อาจใช้เกียร์ 2 (4LO) นั้น จะส่งผลในทางที่ดี เพราะรถจะค่อยๆ ลงเนินชันที่ลื่นอย่างปลอดภัย ภายใต้การควบคุมที่ดี

ไม่ว่าจะเป็นการใช้เท้าขวาในการควบคุมคันเร่ง และเบรกนั้นจะส่งผลอย่างมากต่อการขับโดยใช้ทักษะที่ถูกต้อง ในแต่ละอุปสรรคบน เส้นทางออฟโรด ทำให้ทุกอย่างง่าย หรือยากขึ้นได้ ที่สำคัญคือ ความปลอดภัย ดังนั้น ท่านผู้อ่านจึงควรฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ และ สามารถใช้ทักษะการขับรถออฟโรดได้อย่างปลอดภัย

ส่วนการเตรียมความพร้อมในด้านอื่นๆ สำหรับการเดินทางในรูปแบบออฟโรดก็มีความสำคัญพอๆ กับการขับขี่อย่างถูกวิธี เช่น การ เตรียมสุขภาพร่างกายของท่านให้พร้อม อาหาร, ยา, การตรวจเช็ครถเป็นประจำ, อุปกรณ์ติดรถ, อะไหล่, อุปกรณ์แค้มปิ้ง ฯลฯ เพื่อให้ ความพร้อมสูงสุด จะเห็นว่าการเดินทางในรูปแบบออฟโรดแต่ละทริปนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย ใครที่คิดจะเดินทางเข้าป่าเป็นเรื่องเป็น ราวจะต้องมีความพร้อม ไม่เช่นนั้น แทนที่จะเป็นการพักผ่อนกับเพื่อนฝูง อาจกลายเป็นวันเหนื่อยล้าแบบสุดๆ ก็เป็นได้

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com