TOYOTA HILUX TIGER 4WD

Home / ข่าวรถยนต์ / TOYOTA HILUX TIGER 4WD

TOYOTA HILUX TIGER 4WD
ผ่าตัดช่วงล่างตั้งคานหน้า L/C LJ78 คานหลัง PAJERO วางคอยล์สปริง
งานนี้ 3 S OFF ROAD ขอเกิด

TOYOTA HILUX TIGER 4WD คันนี้ เจ้าของ วิเศษ เชียงศิริ บอกว่า ทำไว้เที่ยวเต็มที่ การนี้จึงฝากผีฝากไข้ให้สำนัก 3 S OFF ROAD อยู่ในซอยแบริ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำในกลุ่มพรรคพวก ลงมือบรรเลงเพลงยุทธ์ ทำการปรับแต่งระบบช่วงล่างกันซะใหม่ จนไม่เหลือคราบของรถปีกนกเดิม เพราะงานนี้เขาเล่นแปลงมาคบหาระบบช่วงล่างแบบคานแข็งทั้งชุด รวมถึงเซ็ตระบบรองรับการสั่นสะ เทือนมาใช้ชุดคอยล์สปริง ผลที่ได้คือความนุ่มนวล แต่ยังคงความแข็งแกร่งไม่เปลี่ยน ไปดูรายละเอียดการตกแต่งกันเลยดีกว่า

การ์ดเหล็กรอบคัน ตั้งแต่หัวจรดท้าย

ตามสไตล์การตกแต่งภายนอกของรถออฟโรดสมัยนิยมเพื่อเพิ่มความสวย แกร่ง และดุดัน พร้อมเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้พื้นที่บริเวณ ต่างๆ นอกรถมีมากยิ่งขึ้น การติดตั้งชุดการ์ด เพื่อเพิ่มการปกป้องการกระแทกจึงถูกนำมาใช้เสริมภาพลักษณ์

เริ่มที่ชุดกันชนหน้าเหล็กสไตล์ออฟโรดของ ARB ให้ความแข็งแรงในการป้องกันการกระแทกส่วนหน้าเต็มพิกัด ด้วยความแข็งแรง ของเหล็กที่ใช้สร้างกันชน ทำให้สามารถติดตั้งชุดวินช์ไฟฟ้า WARN XD9000 ไว้สำหรับการกู้รถขึ้นจากอุปสรรค เท่านั้นยังไม่หนำ ใจ ก็นักเที่ยวป่าตัวยงขนาดนี้ การขับขี่เดินทางยามค่ำคืน การมองเห็นเส้นทางที่ชัดเจนช่วยให้การเดินทางมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงทำการติดตั้งไฟสปอตไลต์ของ IPF ขนาด 7 นิ้ว เข้าไปจำนวน 2 ดวง เพื่อการเพิ่มความสว่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ขยับมาที่บริเวณด้านข้างของรถ ทำการติดตั้งชุดไซด์เรลที่ดัดขึ้นรูปแนบตัวถังยาวตั้งแต่ปลายกันชน ยาวไปสุดชายล่างของหัวเก๋ง อีกทั้งไซด์เรลชุดนี้ยังทำหน้าที่เป็นบันไดข้างสำหรับการขึ้น-ลง รถออฟโรดยกสูงมีความสะดวก ซึ่งชิ้นงานนี้เป็นผลงานจากทางสำนัก 3 S OFF ROAD ทำขึ้นเอง สำหรับรถออฟโรดที่ต้องขับข้ามลำธาร หรือลุยน้ำระดับสูงๆ บ่อยๆ การติดตั้งชุดสนอร์เกิ้ล คือทางออกที่ เหมาะสมสุด โดยชุดสนอร์เกิ้ลที่ติดตั้งเข้าไป เลือกใช้ของ SAFARI เพื่อยืดจมูกหายใจท่อไอดี ส่วนกระบะบรรทุก ได้รับการเพิ่มความ แข็งแรงด้วยการติดตั้งชุดโรลบาร์ทรง A พร้อมกันนี้ ยังได้มีการพกพาไฮ-ลิฟต์แจ็คไว้ 1 ด้าม โดยยึดติดตั้งไว้ด้านบนคานของโรลบาร์

ด้านการเพิ่มเส้นสายหน้าตาของบั้นท้ายรถ ติดตั้งชุดกันชนเหล็กของ ARB เข้าไป 1 ชุด ได้ทั้งความแข็งแกร่ง และความสวยงาม เรื่องการถอยชนสิ่งกีดขวางแล้วท้ายกระบะจะบุบยุบนั้น กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยากทันที อุ่นใจขึ้นมากทีเดียว และกันชนหลังแบบเหล็ก สไตล์ออฟโรดชุดนี้ ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ไว้เพื่อการใช้งานที่มากประโยชน์ได้อีกด้วย เรียกว่าเพียงหนึ่งแต่ได้หลายประโยชน์

ระบบกันสะเทือนคอยล์สปริงหน้า-หลัง
คานหน้า L/C LJ78 คานหลัง PAJERO

มากันที่ไฮไลต์เด็ดของการปรับแต่งรถออฟโรดสายพันธุ์ TOYOTA จากอดีตที่ระบบช่วงล่างหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก ทางสำนัก 3 S OFF ROAD ได้ทำการอัพเกรดช่วงล่างซะใหม่ โดยได้ทำการแปลงสภาพระบบช่วงล่างมาใช้แบบคานแข็ง ซึ่งชุดเสื้อคานหน้านำ เอาของรถ TOYOTA LAND CRUISER LJ78 มาติดตั้ง พร้อมเปลี่ยนอัตราทดเฟืองท้ายหน้าใหม่เป็นขนาด 8:39 ฟัน หรือ 4.87:1 รอบ เพื่อรองรับการทดกำลังให้เหมาะสมกับขนาดล้อที่โตระดับ 35 นิ้ว

เรื่องของระบบรองรับการสั่นสะเทือน ทำการติดตั้งชุดอาร์มหน้าของ LAND CRUISER LJ78 เช่นกัน เพื่อการพยุงคอนโทรล เพลาไม่ให้พลิกบิดหน้า บิดหลัง เรื่องของชุดคอยล์สปริงก็ยังเป็นของ LAND CRUISER LJ78 สร้างบ่ารับด้านบนใหม่ ติดตั้งชุด คอยล์สปริงในลักษณะนั่งคร่อมโช้คอัพ ส่วนโช้คอัพชุดใหม่ที่เลือกติดตั้ง เลือกใช้ของ AMADA X-TREME แบบ SUB TANK

ขยับไปที่ระบบช่วงล่างหลังกันบ้าง แม้ระบบช่วงล่างเดิมจะเป็นแบบคานแข็งอยู่แล้ว แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมความแข็งแกร่ง ทนทานยิ่งขึ้น งานนี้จึงได้ทำการเปลี่ยนชุดเสื้อคานหลังใหม่เป็นของ MITSUBISHI PAJERO ซึ่งมีขนาดเสื้อเพลา ที่ใหญ่กว่าของ เดิม อีกทั้งยังมีการติดตั้งเขี้ยวเล็บอย่าง AIR LOCKER มาให้อีกต่างหาก ส่วนอัตราทดเฟืองท้ายหลังก็เบอร์เดียวกับด้านหน้า

ในส่วนของระบบรองรับการสั่นสะเทือนหลัง จากเดิมที่เป็นแบบแหนบแผ่นซ้อน จับมาเพิ่มความนุ่มนวล แต่ไม่ลดสมรรถนะการบรร ทุก ด้วยชุดคอยล์สปริง MITSUBISHI PAJERO ที่มาพร้อมคาน คอนโทรลเพลาให้ขึ้น-ลง อย่างเสถียรด้วยชุด SUSPENSION ARM แบบ 4-LINK จากทางสำนัก 3 S OFF ROAD เรื่องของโช้คอัพในด้านหลังนั้น ติดตั้งแบบนั่งแยกกับชุดคอยล์สปริง โดยโช้ค อัพหลังเลือกใช้ของ RANCHO RS9000X ข้างละ 1 ต้น

เรื่องของการถ่ายทอดกำลังลงสู่พื้น ยกหน้าที่ให้ล้ออะลูมินัมอัลลอยของเดิมจากรถ TOYOTA LAND CRUISER VX80 จัดการ หุ้มรัดด้วยยาง MUD TERRAIN ของ SIMEX EXTREME TREKKER ขนาด 35×10.5-16

เพียงเท่านี้เป็นอันจบ เสร็จสิ้นกระบวนความการตกแต่ง TOYOTA HILUX TIGER 4WD จากสำนัก 3 S OFF ROAD ที่เป็น เอกลักษณ์ของตัวเอง สนใจสไตล์การตกแต่งนี้ นำไปเป็นแนวทางได้อีกแบบนะครับ