2019 BMW X7 BMW BMW X7 M50d บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ มอเตอร์โชว์ มอเตอร์โชว์ 2019

สุดเอ็กคลูซีฟ คุยกับคุณแมทธิอัส ผู้ให้กำเนิด X7 รถ SUV ตัวล่าสุดของ BMW

Home / ข่าวรถยนต์ / สุดเอ็กคลูซีฟ คุยกับคุณแมทธิอัส ผู้ให้กำเนิด X7 รถ SUV ตัวล่าสุดของ BMW

ถ้ายังจำกันได้เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาในงาน BMW Expo 2018 เคยได้อวดโฉม Concept Car BMW X7 พี่ใหญ่แห่งตระกูล X กันไปแล้ว มาวันนี้ BMW X7 M50d ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นรถยนต์ล่าสุดของ BMW ซึ่งเราได้มีโอกาสมาร่วมพูดคุยแบบเอ็กคลูซีฟไปกับ มร. แมทธิอัส ยุงฮันส์ (Mr. Matthias Junghanns) หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ ผู้ดูแลบริหารการออกแบบ BMW X7 ตำนานบทใหม่ของบีเอ็มดับเบิลยูคันนี้

กว่า 17 ปีที่คุณแมทธิอัสคลุกคลีอยู่ในแวดวงของยนตกรรม BMW ซึ่งปัจจุบัน มร. แมทธิอัส ยุงฮันส์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ บริหารและดูแลการออกแบบภายในห้องโดยสารรถยนต์ในตระกูล BMW i และก่อนหน้านี้รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลบริหารการออกแบบ BMW ในตระกูล X รุ่นไฮเอนด์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 – 2560 โดยประจำอยู่ที่ฐานแม่ของ BMW ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบรถยนตกรรมหรูมาอย่างยาวนาน มร. แมทธิอัส ยุงฮันส์ จึงได้รับตำแหน่งหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ ผู้ดูแลบริหารการออกแบบ BMW X7 รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (SUV) ที่ใหญ่สุดในตระกูล X

ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ออกแบบ BMW X7 เพราะในบริษัท BMW มีทีมดีไซเนอร์กว่า 700 คน อยู่ในสำนักงาน 3 แห่งทั่วโลก ได้แก่ มิวนิค ลอสแองเจลลิส และเซี่ยงไฮ้ เพื่อให้ได้มุมมองและแนวคิดการออกแบบที่หลากหลายที่สุด ซึ่งดีไซเนอร์แต่ละทีมต่างส่งผลงานดีไซน์ของตัวเองเข้าร่วมในการคัดเลือกจากบอร์ดบริหารของ BMW ผลงานนำเสนอที่อาจมีมากถึง 30 ดีไซน์จะถูกคัดเลือกอย่างพิถีพิถันจากกรรมการในแต่ละส่วน จนคัดเหลือเพียง 3 ดีไซน์เท่านั้นที่จะถูกพัฒนาต่อ จากโจทย์ที่ได้รับจากบอร์ดบริหาร หลังจากนั้นอีก 6 เดือน ก็จะถูกคัดเลือกเหลือเพียง 2 ดีไซน์ที่ถูกนำมาพัฒนาต่อเพื่อใส่ฟังชั่นและส่วนต่างๆ เข้าไป ซึ่งแน่นอนว่าแบบสุดท้ายที่ได้รับคัดเลือกนำมาผลิตจริงก็คือแบบของคุณทีมแมทธิอัส

วิธีการออกแบบของคุณแมทธิอัส คือการกำหนดภาพที่วาดเอาไว้ในหัวโดยตัดส่วนที่เป็นไปไม่ได้หรือไม่จำเป็นออก จนเห็นเป็นภาพจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ในโลกปัจจุบันจะสามารถออกแบบในคอมพิวเตอร์ได้แล้ว แต่ทีมดีไซเนอร์ของ BMW ยังคงใช้การปั้นดินเหนียวมาช่วยในการร่างต้นแบบของ BMW X7 คันนี้ นอกเหนือจากเทคโนโลยีไฮเทคต่างๆ ซึ่งรวมถึงการใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ด้วย จากนั้นจะมาเริ่มมาใส่รายละเอียดไดเมนชั่นของตัวรถ ทั้งเรื่องการออกแบบภายนอก และคุณภาพของวัสดุต่างๆ ในส่วนของภายในทั้งรูปลักษณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่าง

BMW X7 M50d จึงถือกำเนิดขึ้นพร้อมรูปลักษณ์ที่บึกบึน โอ่อ่า แต่ยังเต็มไปด้วย DNA ของ BMW อย่างแท้จริง เห็นได้จากเส้นสายในสไตล์ปราดเปรียวและคล่องตัว แต่ยังเน้นองค์ประกอบของความปราณีตไว้ในทุกจุด เช่น ไฟหน้า BMW Laserlight ล้ออัลลอย BMW Individual ขนาด 22 นิ้ว ลาย Y-spoke ซึ่งภายในยังคงในความกว้างขวาง จากที่นั้งถึง 3 แถว และหน้าต่างขนาดใหญ่รอบคันและ เพดานแบบ Panorama glass roof Sky Lounge พิเศษพร้อมระบบ BMW Intelligent Personal Assistant สั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย เพียงพูดว่า “Hey BMW”

ส่วนที่ต่างไปจากตัว Concept Car อย่างเห็นได้ชัดก็คือหลังคากระจกแบบพาโนรามารูปตัว Y ที่เปลี่ยนไปเนื่องจาก คุณแมทธิอัสคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่ มองว่ารถ SUV ที่ต้องถูกใช้งานแบบสมบุกสมบันจะต้องมีโครงสร้างหลังคาที่แข็งแรงมากกว่านี้ นอกจากนั้นที่ต่างออกไปคือเรื่องของความเรียบหรูและเส้นสายที่ดูดุดันมากยิ่งขึ้น

น่าเสียดายมากที่มร. แมทธิอัส ยุงฮันส์ มีโอกาสแวะมาเมืองไทยเพียงไม่นาน แต่ทุกคนยังสามารถสัมผัสความหรูหราในความดุดันของ BMW X7 M50d ได้แล้วในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 ในวันที่ 27 มีนาคม – 7 เมษายนนี้ ที่ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี