Honda HR-V คว้ามาตรฐานความปลอดภัยจาก ASEAN พร้อมเสนอ รุ่น E Limited ทางเลือกใหม่

Home / ข่าวรถยนต์ / Honda HR-V คว้ามาตรฐานความปลอดภัยจาก ASEAN พร้อมเสนอ รุ่น E Limited ทางเลือกใหม่

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความสำเร็จในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ล่าสุด Honda HR-V คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวของ ASEAN NCAP (ASEAN New Car Assessment Program) จากการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องศูนย์ โดยได้คะแนน 15.21 คะแนน จากคะแนนเต็ม 16 คะแนน ด้านความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ (Adult Occupant Protection: AOP) และได้คะแนน 73% ด้านความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นเด็ก (Child Occupant Protection: COP) ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนของมาเลเซีย (The Malaysian Institute of Road Safety Research : MIROS) กระทรวงคมนาคม ประเทศมาเลเซีย

Honda_HR-V_1

Honda_HR-V_3นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริษัทฯ มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่รถยนต์ Honda HR-V ได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP โดยรถยนต์ที่นำมาใช้ในการทดสอบครั้งนี้เป็นรุ่นที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและความปลอดภัยสูงสุดสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ในฐานะผู้นำตลาดรถยนต์สปอร์ตครอสโอเวอร์ระดับพรีเมี่ยมในประเทศไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ” ด้วยกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าในประเทศไทยที่มีต่อ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ถือเป็นความสำเร็จในการเปิดตลาดใหม่ของรถยนต์ระดับคอมแพ็คท์เซ็กเมนต์ได้ อย่างดีเยี่ยม ล่าสุด ฮอนด้า พร้อมนำเสนอ Honda HR-V รุ่น E Limited ที่จะมาเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้า จากเดิมที่มีเพียง 3 รุ่น เป็น 4 รุ่น ด้วยราคา 1,005,000 บาท

Honda_HR-V_4

Catalog_LO6

Honda_HR-V_7

Honda_HR-V_8

Honda HR-V มาพร้อมเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย อาทิ ระบบเบรกมือไฟฟ้า Electric Parking Brake, ระบบ Auto Brake Hold, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS, พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSA, ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน HSA, สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน ESS, และระบบถุงลม 6 ตำแหน่ง ได้แก่ ถุงลมด้านคนขับอัจฉริยะ (i-SRS) ถุงลมด้านผู้โดยสารด้านหน้า (SRS) ถุงลมด้านข้างคู่หน้าอัจฉริยะ (i-Side Airbags) ม่านถุงลมด้านข้าง (Side Curtain Airbags) และจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก (ISOFIX & Child Anchor) ซึ่งถือเป็นมาตรฐานระดับสากลสำหรับการใช้เบาะที่นั่งเด็กในรถยนต์[1]

Honda_HR-V_6

เกี่ยวกับ ASEAN NCAP  
การทดสอบการชนเพื่อทดสอบสมรรถนะด้านความปลอดภัยของรถยนต์ของ ASEAN NCAP (ASEAN New Car Assessment Program) จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนของมาเลเซีย (The Malaysian Institute of Road Safety Research: MIROS) กระทรวงคมนาคม ประเทศมาเลเซีย โดยนับตั้งแต่ปี 2554 สถาบันวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนของมาเลเซีย ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับ Global NCAP ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหราชอาณาจักร เพื่อมุ่งส่งเสริมมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนน กระตุ้นให้เกิดการรับรู้และเห็นถึงความสำคัญของการขับขี่ปลอดภัย รวมถึงสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ประชาคมอาเซียน)

สำหรับการทดสอบสมรรถนะด้านความปลอดภัยของ ASEAN NCAP เป็นการทดสอบการชนด้านหน้า โดยรถยนต์ที่เข้าร่วมทดสอบจะพุ่งชนสิ่งกีดขวางซึ่งทำด้วยอลูมีเนียมที่ความเร็ว 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในรถมีหุ่นทดสอบขนาดใหญ่ 2 ตัวนั่งอยู่ด้านหน้า และหุ่นทดสอบขนาดเล็กเพื่อจำลองเป็นเด็กอายุ 3 ปี และ 18 เดือน อย่างละ 1 ตัว นั่งอยู่ในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กทางด้านหลัง โดยทางหน่วยงานจะบันทึกผลการทดสอบด้วยระบบเซนเซอร์ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ตัวหุ่นทดสอบและรถยนต์ จากนั้นจึงเทียบผลที่ได้กับระดับความปลอดภัยของ NCAP