FIT Auto

ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ทำแล้วดี รวม 6 เคล็ดลับ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

รถใครใครก็รัก ไม่ว่าจะวิธีไหนเราก็มักจะทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อยืดอายุของรถยนต์ เพราะว่าถ้าส่วนหนึ่งส่วนใดเสียขึ้นนมานั่นหมายถึงรายจ่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น มาลองทำ 6 เคล็ดลับ เหล่านี้เพื่อช่วยยืดอายุรถของคุณกันดีกว่า

6 เคล็ดลับทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยยืดอายุรถยนต์สุดที่รัก

1. ออกต่างจังหวัดให้เติมลมมากกว่าเดิม

ช่วงที่ต้องใช้รถออกต่างจังหวัด ให้เติมลมยางเพิ่มขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนดล้อละ 1 – 2 ปอนด์ การเติมลมยางที่มากกว่าจะทำให้ยางคงรูปขณะหมุนได้ดีกว่า ลดการเสียดสีกับพื้นถนน  เพราะหน้ายางที่สัมผัสกับถนนเป็นเวลานานๆ จะเกิดความร้อนสูง และวิธีนี้ยังช่วยให้รถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2. จอดรถติดไฟแดง ไม่ต้องเข้าเกียร์ P

เวลาจอดรถติดไฟแดงเรามักจะเข้าเกียร์ P เพราะรู้ดีว่าไฟแดงประเทศไทยนั้นนานขนาดไหน แต่รู้ไหมว่าเมื่อเราเข้าเกียร์ P จะมีเฟืองมาล็อกไม่ให้รถไหล แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินมีรถมาชนท้ายเข้า อาจทำให้เกียร์ชำรุดได้ ดังนั้นเมื่อเราจอดรถติดไฟแดงให้ใส่เกียร์ N แล้วดึงเบรกมือก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นเราควรเข้าเกียร์ P เฉพาะเวลาที่จอดรถเมื่อพร้อมจะดับเครื่อง หรือจอดรอในช่องที่มิดชิดปลอดภัยจะดีกว่า

3. น้ำมันเบรกพร่องยังไม่ต้องเติม

หลายคนอาจจะตรวจเช็กสภาพรถเบื้องต้นด้วยตนเอง เช่น หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง ส่วนต่างๆ เหล่านี้ ถ้าพร่องก็สามารถเติมได้ด้วยตัวเอง แต่กับน้ำมันเบรกถ้าน้ำมันเบรกยังลดลงไม่ถึงหรือห่างไกลจากจุด Low ก็อาจยังไม่ต้องเติมก็ได้ เพราะอาจไม่ได้หมายความว่าเบรกมีปัญหา แต่อาจหมายถึงผ้าเบรกใกล้หมดนั่นเอง หากเราเติมเข้าไปก็จะไม่รู้เลยว่าผ้าเบรกนั้นใกล้หมดหรือไม่ แต่ถ้าสังเกตเห็นว่าลดลงเร็วผิดปกติควรรีบนำรถเข้าศูนย์โดยทันที

4. วอร์มรถหน่อยก่อนออกเดินทาง

บางคนมีนิสัยไม่ชอบวอร์มรถก่อนขับออกไป อาจเพราะเร่งรีบหรือไม่ทราบว่าการวอร์มรถนั้นจะช่วยให้น้ำมันเครื่องเข้าไปหล่อเลี้ยงทุกส่วน และยังเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องยนต์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกส่วน ดังนั้นก่อนออกเดินทางครั้งต่อไปควรวอร์มรถทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อยืดอายุของเครื่องยนต์

5. พักรถไม่ต้องเปิดฝากระโปรง

เคยเห็นรถที่ขับทางไกลแล้วจอดพักโดยการเปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน วิธีนี้ก็ช่วยระบายความร้อนได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่มากนะ เพราะระหว่างที่รถวิ่งอยู่นั้นความร้อนได้ถูกระบายออกจากหม้อน้ำ และลมที่วิ่งสวนเข้ามาทางกระจังหน้าอยู่แล้ว ซึ่งบางคนอาจคิดว่าความร้อนในห้องเครื่องจะทำให้สีหรือสายไฟต่างๆ เสื่อมสภาพ แต่ความจริงแล้วที่ด้านในของฝากระโปรงมีฉนวนติดไว้อยู่และสายไฟก็เป็นสายไฟที่ทนความร้อนอยู่แล้ว ดังนั้นจอดพักรถครั้งต่อไปไม่ต้องเปิดฝาประโปรงก็ได้นะ

6. จอดตากแดด ลดกระจกลงเล็กน้อย

อันนี้หลายคนน่าจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อนเวลาจอดรถตากแดดนานๆ ภายในรถต้องเกิดความร้อนขึ้นอย่างแน่อนน การลดกระจกลงเล็กน้อย ให้กว้างประมาณเอานิ้วสอดได้ จะช่วยระบายความร้อนได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของอุปกรณ์ภายในที่ต้องเจอกับความร้อนเป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

7. เบรกปล่อย เบรกปล่อย ยืดอายุผ้าเบรก

เบรกบ่อยๆ มีแต่จะเปลืองผ้าเบรก ลองเปลี่ยนวิธีการเบรกดู ถ้าอยู่ในระยะที่เราควบคุมได้ให้ลองใช้วิธีเบรกแล้วปล่อยเป็นจังหวะ เพื่อดูปฏิกิริยาของคันหน้า ถ้าคันหน้าเคลื่อตัวต่อเราก็สามารถเพิ่มความเร็วตามไปได้ทันที วิธีนี้นอกจากจะยืดอายุผ้าเบรกแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วยนะ

8. ปิดฝากระโปรงหน้าให้โยน

หลังจากที่เราเปิดฝากระโปรงเพื่อตรวจเช็คสภาพรถเรียบร้อยแล้ว วิธีปิดฝากระโปรงที่ถูกต้องนั้นก็ต้องทำด้วยเช่นกัน โดยมากนั้นจะใช้วิธีค่อยๆ ปล่อยฝากระโปรงลงมาให้ดังแก๊ก แล้วใช้แรงกดที่ฝากระโปรงลงไป แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะนอกจากจะเสี่ยงที่ฝากระโปรงอาจยุบตัวแล้ว ถ้าแรงกดไม่มากพอจนไม่เข้าล๊อกสนิทดี ขับๆ ไปฝากระโปรงอาจถูกแรงลมตีพลิกกลับมาก็ได้ วิธีที่ถูกคือ ให้ยกฝากระโปรงสูงประมาณ 30 ซม. แล้วปล่อยมือให้น้ำหนักของฝากระโปรงกดตัวเองจนเข้าล็อกสนิทเอง

เคล็ดลับเหล่านี้ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ฝึกให้เป็นนิสัยก็สามารถช่วยยืดอายุส่วนต่างๆ ของรถได้แล้ว แต่ถ้าหากเกิดปัญหาจริงๆ ให้รีบปรึกษาหาผู้ช่วยใกล้บ้านอย่างที่ FIT Auto เพราะที่นี่เค้ามีทีมช่างผู้ชำนาญ สามารถเอารถมาตรวจเช็กสภาพได้ฟรี 30 รายการ ที่ FIT Auto ทุกสาขา แถมยังนัดหมายล่วงหน้าได้อีกด้วย เข้าไปจองเวลาได้ที่ www.pttfitauto.com/th/booking

หรือสามารถโหลด App FIT Auto และเข้าไปจองคิวออนไลน์ผ่านแอปได้เลย สะดวกไปอีก ดูรายละเอียดขั้นตอนการจองคิวได้ที่ www.pttfitauto.com/th/other/news/