ที่ปัดน้ำฝนสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ที่ปัดน้ำฝนสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ช่วงหน้าฝนนี้ ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนควรที่จะต้องเช็คใบปัดน้ำฝนก่อนว่ามันเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง แต่ส่วนใหญ่ผู้ใช้รถจะละเลยการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเพราะคิดว่าไม่ได้ใช้คงไม่เป็นไร มันคงยังใช้งานได้อยู่ดี แต่ความผิดแบบนั้นเป็นความคิดที่ผิดและส่งผลต่อความปลอดภัยการการขับขี่อีกด้วย

Business people text messaging with cell phone inside car

โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานตามปกติของใบปัดน้ำฝนอย่างมีประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 12 เดือน  ควรทำการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเป็นประจำทุกปี  ถ้าหากใช้ใบปัดน้ำฝนจะเสื่อมสภาพแล้วต่อไปอาจส่งผลให้กระจกหน้ารถเป็นรอย และหากขับในช่วงที่มีฝนตกหนักอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ถึงแม้ว่าไม่ค่อยได้ใช้งานใบปัดน้ำฝนก็ตามก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนตามอายุการใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

Car On Road On Rainy Day
สำหรับวิธีสังเกตว่าใบปัดน้ำฝนหมดอายุการใช้งานแล้วหรือยังนั้น โดยต้องดูว่าที่ปัดน้ำฝนมีประสิทธิภาพการทำงานลดลงหรือไม่ ลักษณะของการปัดน้ำฝนไม่สะอาดและขาดความต่อเนื่อง และยังมีอีกหลายอย่างที่บ่งบอกถึงการเสื่อมสภาพของที่ปัดน้ำฝน เช่น ใบปัดเป็นรอยทำให้ปัดน้ำได้ไม่หมด มีเสียงดังเวลาปัด  และใบปัดฉีกขาด    

An old dirty Ford in San Francisco's Mission District.

ในการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝน จึงควรจะดูขนาดไซต์ที่ปัดของรถยนต์รุ่นที่ใช้หรือเทียบดูรุ่นรถที่ระบุไว้บน กล่องใบปัดน้ำฝนได้ ในกรณีที่ติดใบปัดน้ำฝนผิดขนาด ถ้าเล็กไปจะทำให้ทัศนะวิสัยในการขับขี่ไม่ดี ถ้าใหญ่ไปใบปัดอาจจะเลยขอบกระจกและทำให้ใบปัดเสีย ควรเลือกซื้อใบปัดน้ำฝนที่ผลิตจากวัสดุ และเนื้อยางที่มีคุณภาพดี เพื่อให้ทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่และสามารถใช้งานได้นาน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่