เตรียมรถ ให้พร้อม สำหรับการขับขี่ ในช่วงหน้าฝน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เตรียมรถ ให้พร้อม สำหรับการขับขี่ ในช่วงหน้าฝน

หลังจากฤดูร้อนที่อบอ้าวและแห้งแล้งผ่านพ้นไป ฤดูฝนเวียนกลับมาอีกครั้งพร้อมความเย็นสบายที่หลายคนชื่นชอบ แต่การขับขี่บนท้องถนนในช่วงหน้าฝนอาจทำให้เกิดสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่บางคนอาจคาดไม่ถึงเนื่องจากเราคุ้นชินกับพื้นถนนที่แห้งและมีการยึดเกาะที่ดีกว่าในช่วงหน้าร้อน ขณะเดียวกัน เราอาจคิดว่ารถมีความพร้อมในการใช้งานอย่างเต็มที่แล้ว แต่แท้จริงแล้วอาจยังไม่พร้อมสำหรับการขับขี่ในหน้าฝนก็เป็นได้ เชฟโรเลตขอนำเสนอเคล็ดลับการเตรียมรถให้พร้อมสำหรับการขับขี่ในช่วงหน้าฝนมาฝากกัน

WESTON-SUPER-MARE, UNITED KINGDOM - JULY 09: Traffic drives through rain and spray on the M5 motorway on July 9 2008 near Weston-Super-Mare, England. Weather forecasts have suggested that the UK is in for more wet and unsettled weather. (Photo by Matt Cardy/Getty Images)

ใบปัดน้ำฝน – ตรวจสอบใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ ควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ถ้ามีเสียงดังระหว่างที่ใบปัดน้ำฝนทำงานหรือทิ้งคราบน้ำไว้บนกระจกหน้า ใบปัดน้ำฝนใหม่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนกระจกหน้า และเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่เมื่อฝนตก เชฟโรเลตแนะนำว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนปีละครั้ง

ยาง – ตรวจสอบว่ายางทุกเส้น รวมถึงยางอะไหล่มีดอกยางพร้อมใช้งาน หากดอกยางสึกและชำรุดจะทำให้สูญเสียการทรงตัว ไม่มีการยึดเกาะถนน และลดประสิทธิภาพการเบรก ขณะเดียวกัน ยังอาจทำให้เกิดการลอยตัวหรือเหินน้ำ (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับการเหินน้ำเพิ่มเติมด้านล่าง) นอกจากนี้ แรงดันลมยางก็มีความสำคัญเช่นกัน รถแต่ละรุ่นมีแรงดันลมยางที่แตกต่างกัน ควรตรวจสอบคู่มือใช้งานเพื่อการเติมแรงดันลมยางที่เหมาะสม

น้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นประจำและตามระยะเวลาการตรวจเช็ครถที่กำหนด น้ำมันเครื่องเก่าหรือที่ใช้งานมานานแล้วอาจมีความชื้นและทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพการหล่อลื่น ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องระหว่างหน้าฝนเพื่อกำจัดความชื้นและปกป้องไม่ให้เครื่องยนต์เสียหาย

น้ำมันเบรก – การเปลี่ยนน้ำมันเบรกอาจไม่บ่อยเท่าน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกในช่วงหน้าฝน เนื่องจากน้ำมันเบรกเก่าหรือที่ใช้งานมานานแล้วอาจมีความชื้นซึ่งจะลดประสิทธิภาพการเบรก และอาจสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนในระบบเบรก

น้ำยาเคลือบกระจก – การใช้น้ำยาเคลือบกระจกจะช่วยลดปริมาณหยดน้ำที่เกาะบนกระจกหน้าลงได้ น้ำยาเคลือบกระจกที่มีประสิทธิภาพจะสร้างชั้นเคลือบบนพื้นผิวกระจกหน้าซึ่งทำให้หยดน้ำไม่เกาะติด และจะไหลออกเป็นเม็ดไปพร้อมกับลม

ดูแลรักษาสีรถ – หลังจากขับรถท่ามกลางสายฝน ควรล้างรถเพื่อขจัดคราบฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่สะสมอยู่บนสีรถและอาจทำให้สีเสื่อมสภาพ ควรใช้น้ำสะอาดล้างรถหลังจากขับรถท่ามกลางสายฝน แต่ถ้าไม่สามารถล้างรถได้ทันที ควรล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อรักษาสีรถให้ใหม่อยู่เสมอ

เชฟโรเลต เปิดตัวแคมเปญที่มอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้าที่นำรถเข้ารับบริการในช่วงหน้าฝนเพื่อให้รถของลูกค้ามีความพร้อมในการใช้งานอย่างเต็มที่ โดยแคมเปญนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ประกอบด้วยโปรโมชั่น 3 ต่อ ดังนี้

ต่อที่ 1 – เมื่อใช้บริการที่ศูนย์บริการเชฟโรเลตตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป รับทันทีส่วนลดค่าอะไหล่แท้ 400 บาท พร้อมคูปองส่วนลด 50 บาท จำนวน 4 รายการ

  • ใบปัดน้ำฝน
  • ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ ACDelco
  • ผ้าเบรก
  • แบตเตอรี่ ACDelco

ต่อที่ 2 – เมื่อใช้บริการที่ศูนย์บริการเชฟโรเลตตั้งแต่ 6,500 บาทขึ้นไป รับม่านบังแดดลิมิเต็ด เอดิชั่น 1 ชุด หรือเสื้อยืดเชฟโรเลต1 ตัว มูลค่า 280 บาท
ต่อที่ 3 – เมื่อใช้บริการที่ศูนย์บริการเชฟโรเลตตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไป รับผ้าไมโครไฟเบอร์เกรดยูโร  1 ผืน มูลค่า 300 บาท


ข้อมูลจาก :
เชฟโรเลต ประเทศไทย