น้ำเข้ารถ พรม พรมสกปรก พรมเปียก สกปรก อับชื้น เหม็นอับ

วิธีทำความสะอาดพรมเปียกชื้นและสกปรก

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีทำความสะอาดพรมเปียกชื้นและสกปรก

สำหรับเพื่อนๆ พบกับปัญหาพรมเปียก พรมชื้น หรือมีกลิ่น เนื่องจากหลังจากโดนน้ำหกใส่หรือเปื้อนโคลนก็ตาม ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับในรถและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรควันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดพรมแบบง่ายๆมาแนะนำกัน

93760

1. ถ้าพรมเปียกน้ำเพียงเล็กน้อย ให้นำผ้าหรือกระดาษทิชชูมาซับน้ำออกนำรถมาจอดไว้กลางแดด เปิดกระจกทิ้งไว้จะช่วยทำให้พรมแห้งไวขึ้น

2. พรมเปื้อนโคลนหรืออาเจียน ควรใช้อุปกรณ์ตักเซาะเอาเศษความสกปรกออกก่อน หลังจากนั้นใช้ผ้าแห้งที่สะอาดหรือกระดาษซับความเปียกชื้นออกไปจนหมด ถ้าความสกปรกยังไม่หมดไป ให้ใช้แชมพูซักพรมบริเวณนั้น หากภายในรถของท่านยังมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดอยู่ ควรนำรถไปจอดกลางแดดที่ร้อนจัดปิดกระจกทุกบานไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง จึงค่อยเปิดประตูรถให้ลมพัดผ่าน ความร้อนจากแสงแดดจะช่วยทำลายกลิ่นให้จางลงหรือหมดไป หากยังไม่หายสนิทก็ทำซ้ำเช่นนี้อีกจนกว่ากลิ่นจะหายไป

3. หมากฝรั่งติดพรม เนื่องจากหมากฝรั่งมีความเหนียวอาจทำให้เกิดความเสียหายกับเนื้อพรมได้ ควรนำก้อนน้ำแข็งมาประคบที่หมากฝรั่งให้เย็นจนแข็งตัว จากนั้นก็ใช้ช้อนขูดออกจะทำให้หมากฝรั่งขูดออกได้ง่ายขึ้น

4. พรมเปื้อนสารเคมี ในกรณีที่พรมเปื้อนสารเคมีที่เกิดจากน้ำมันเครื่องหรือไขจารบี ควรใช้แชมพูสำหรับซักพรมโดยเฉพาะมาทำการล้างออกทันที ก่อนที่สารเคมีเหล่านี้จะแห้งติดนานจนล้างออกยาก

5. ถ้าพรมเปียกน้ำมาก ควรถอดเบาะนั่งออกก่อน หลังจากนั้นจึงถอดพรมออกมาซักแล้วตากแดดจัดๆ ซึ่งต้องใช้เวลานานตากอย่างน้อย 2 วัน หรือจนกว่าพรมจะแห้งสนิทจึงนำเข้าที่ตามเดิม แต่หากไม่สามารถถอดเบาะนั่งได้ แนะนำให้นำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อให้ช่างที่ชำนาญจัดการให้

6. ควรทำความสะอาดพรมทุกๆ 6 เดือน เพื่อขจัดฝุ่นละอองและกลิ่นที่ติดพรม ลดอากาศที่อาจเป็นมลพิษ