กฏหมาย การจราจร จราจร ด่านตรวจ ตั้งด่าน มอเตอร์ไซค์ เวียดนาม

ไม่แกร่งจริงอยู่ไม่ได้… กับคู่มือการใช้รถ ใช้ถนนจากประสบการณ์จริง ที่เวียดนาม

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ไม่แกร่งจริงอยู่ไม่ได้… กับคู่มือการใช้รถ ใช้ถนนจากประสบการณ์จริง ที่เวียดนาม

13616213_1353750711343358_1598153453_oด้วยจำนวนประชากรในประเทศเวียดนามที่มีมากกว่า 90 ล้านคน บวกกับจำนวนของรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศที่มีกว่า 45 ล้านคัน คิดง่ายๆ คือในจำนวนประชากรสองคนจะต้องมีรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน จีงไม่ใชเรื่องน่าแปลกใจอย่างใด หากคุณจะเห็นจำนวนของรถมอเตอร์ที่ออกมาวิ่งควักไขว่ในเมืองเป็นจำนวนมาก ถามว่านี่คือสิ่งที่แปลกอย่างนั่นเหรอ เปล่า… มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อย่างใดหรอกสำหรับชาวเวียดนาม แต่สำหรับชาวต่างชาติที่ได้เห็นการจราจรที่ประเทศแห่งนี้บวกกับจำนวนมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนรวมถึงรถยนต์ (ยิ่งเป็นเมืองใหญ่อย่าง ฮานอย ดานัง โฮจิมินห์ด้วยแล้ว) เชื่อว่าทุกคนต้องหลุดคำอุทานออกมาไม่คำใด ก็คำหนึ่ง แน่นอนว่าในเมื่อจำนวนรถยิ่งมาก ปัญหาการจราจรก็ต้องยิ่งมากขึ้นมาด้วยเช่นกัน เราจึงมีเกร็ดความรู้ 15 ข้อจากประสบการณ์จริงเกี่ยวกับพฤติกรรมบนท้องถนนแบบชาวเวียดนามมาฝาก เผื่อในอนาคตคุณอาจจะต้องเป็นคนๆ หนึ่งที่มีโอกาสได้ใช้รถ ใช้ถนน ณ ประเทศแห่งนี้

1.อันดับแรกต้องบอกก่อนเลยว่าที่ประเทศเวียดนามขับรถเลนขวา พวงมาลัยซ้ายต่างจากบ้านเราทุกอย่าง

2.ประเทศเวียดนามไม่มีการซื้อรถยนต์ มอเตอร์ไซค์แบบผ่อนดาวน์ ทุกอย่างต้องกำเงินสดไปซื้ออย่างเดียวจึงจะได้รถ

3.ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีกฏหมายการจราจรที่เคร่งครัดแต่สวนทางกับวินัยการขับขี่ของคนในประเทศมาก เราจะพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจอยู่มากมาย ทั้งในเมืองใหญ่ ถนนทางหลวง และชุมชนเล็กๆ

4.อย่างที่บอกที่นั่นเข้มงวดเรื่องการขับขี่มากๆ และมีการจำกัดความเร็ว โดยเขตชุมชนอนุญาตให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 60กม/ชม. พ้นเขตชุมชนสามารถทำความเร็วได้ไมม่เกิน 90กม/ชม. เท่านั้น

5.ถ้าฝ่าฝืนเรื่องความเร็วในเขตตัวเมือง จะมีกล้องตรวจจับความเร็วถ่ายภาพด้วยระบบ 4G ที่ใครจับภาพได้ไม่มีวันดิ้นหลุดข้อหาได้

6.ค่าปรับหากฝ่าฝืนกฏจราจรที่ประเทศเวียดนามแพงมาก บอกเลยว่าสตาร์ทที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ย้ำบาทนะไม่ใช่ดง!!

7.แค่จอดรถล้อหน้าทับเส้นขาวตรงสี่แยกสัญญาณไฟ ก็จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในบริเวณแยกนั่นเดินมาเขียนข้อหา แจกใบสั่งแก่คุณได้

13570287_10209183918211598_89673987_o(1)

8.ระวัง!! ฝูงวัว ฝูงแพะ ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ เดินตัดเข้ามาในถนนที่คุณใช้อยู่ ส่วนสุนัขจรจัดหาได้ยากที่ประเทศแห่งนี้

9.ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่ใช้สัญญาณแตรในการขับขี่ตลอดเวลา คุณจะได้ยินเสียงสัญญาณแตรทั้งซ้ายขวาหน้าหลังบนท้องถนน

10.หากเป็นประเทศไทยการบีบสัญญาณแตรเป็นการสื่อถึงสัญญาณเตือนให้หลบ แต่ที่เวียดนามสัญญาณแตรหมายถึงการบอกให้รถทุกคันในบริเวณใกล้คุณทราบถึงตำแหน่งที่คุณกำลังขับขี่

11.เพราะฉะนั้นต่อให้คุณกดแตรไล่มอเตอร์ไซค์คันข้างหน้า ทำดีที่สุดเขาก็เพียงแค่หันมามองคุณด้วยใบหน้าเย็นชา แล้วหันหน้าขับบังช่องทางคุณต่อไป

12.ร้อยละ 80 ของผู้หญิงเวียดนามที่ซ้อนมอเตอร์ไซค์แบบนั่งป้าย(นั่งหันข้าง) จะนั่งท่าไขว่ห้างบนอานมอเตอร์ไซค์

13.ผู้หญิงตามชุมชนรอบนอกเวลาขี่มอเตอร์ไซค์นอกจากจะสวมหมวกกันน๊อคแล้ว พวกเธอจะใส่หน้ากากกันฝุ่น กันลมที่ใบหน้า และจะมีผ้ากันเปื้อนลวดลายต่างๆ มัดเอว ไว้ป้องกันดินโคลนกระเด็นมาโดนเสื้อผ้าด้านใน

14.เวลาข้ามถนนในเมืองใหญ่ พยายามเกาะกลุ่มคนทีรอข้ามเอาไว้ให้มากๆ แล้วค่อยข้าม เลี่ยงการข้ามถนนเพียงคนเดียวหรือสองคน เพราะแทบจะไม่มีใครหยุดให้คุณนั่นเอง

15.ต่อให้คุณข้ามถนนบนทางม้าเลยก็ตอ้งระวังรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งเข้ามามองขวา มองซ้ายให้ดีที่สุดก่อนข้าม