ขาซิ่ง ควรรู้ไว้แต่งรถยังไงให้ถูกกฏจราจร

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขาซิ่ง ควรรู้ไว้แต่งรถยังไงให้ถูกกฏจราจร

ทุกวันนี้บนท้องถนนมักจะเห็นรถแต่งหรือดัดแปลงออกมาวิ่งบนถนนบ้านเรามีทั้งสีแปลกๆ เสียงดังกระหึ่่ม ติดนั่นเสริมนี่ วันนี้เราจะมาบอกวิธีการแต่งรถอย่างไรให้ถูกต้องและไม่ผิดกฏหมายจราจรกัน

1992-modified-honda-civic-si

1. ล้อรถยนต์ ขนาดของขอบจะมีความหนาเท่าไหร่ก็ได้ไม่เป็นไร แต่ขนาดของล้อห้ามเกินออกมานอกตัวถัง และการดึงโป่งให้ล้อโผล่ออกมานั้นถือว่าผิดกฏหมายการดัดแปลงสภาพรถยนต์

New-Corvette-Z06-Supercar-wheels-rims

 

2. การยกสูงหรือโหลดเตี้ย การยกสูงนั้นจริงๆและจะยกสูงแค่ไหนก็ได้ไม่มีปัญหา แต่กลางไฟหน้าต้องไม่สูงกว่า 135 เซนติเมตร จากพื้นถนน และต้องแจ้งกรมขนส่งทางบกส่งให้เรียบร้อย การโหลดเตี้ยแค่ไหนถึงไม่ผิด ต้องวัดจากไฟหน้าเช่นกัน ต้องไม่ต่ำกว่าเกิน 40 เซนติเมตรจากพื้น

GMC bigfoot car show wallpaper

3.ท่อไอเสีย ในเรื่องของขนาดนั้น สามารถใช้ขนาดเท่าไหร่ก็ได้ไม่ผิด แต่กำหนดระดับเสียงของรถยนต์ ระดับเสียงในขณะที่เดินเครื่องยนต์อยู่กับที่โดยไม่รวมเสียงแตรสัญญาณ ต้องมีระดับเสียงไม่เกิน 100 เดซิเบลเอ เมื่อตรวจวัดที่ระยะห่างจากรถยนต์ 0.5 เมตร หรือ 85 เดซิเบลเอ เมื่อตรวจวัดที่ระยะ 7.5 เมตร

4.ไฟรถยนต์ ไฟเบรกต้องเป็นสีแดงเท่านั้น ไฟเลี้ยวทั้งสองฝั่งต้องเป็นสีส้ม ไฟหน้ารถต้องเป็น  สีขาว สีเหลืองอ่อน เท่านั้นหากใช้ไฟสีอื่นผิดกฏหมายทันที

5.ป้ายทะเบียน เป็นสิ่งที่ไม่ควรไปยุ่งหรือตัด ดัดแปลง ไม่เช่นนั้นจะถูกข้อหาดัดแปลง เปลี่ยนแปลงเอกสารของทางราชการได้

6.การทำสีหรือเปลี่ยนสี สามารถทำได้ไม่ผิด แต่ต้องแจ้งกรมขนส่งทางบกด้วย หรือแม้แต่การนำสติกเกอร์มาแปะมากแค่ไหนก็ไม่เป็นไร

7.สปอยเลอร์ สามารถนำมาติดได้ไม่มีปัญหา

8.กระโปรงหน้ารถ สามารถทำสีลายเคฟล่าหรือสีอื่นได้ แต่ต้องไม่เกินครึ่งรถหรือ 50 เปอร์เซ็นของตัวรถ และต้องแจ้งกรมขนส่งทางบก ว่าเปลี่ยนรถเป็นสองสี

ขอบคุณภาพ : japanesesportcars