วิธีขับรถลุยน้ำท่วม ยังไงคุณก็ไปรอด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีขับรถลุยน้ำท่วม ยังไงคุณก็ไปรอด

ซึ่งเรามีวิธีเอาตัวรอดจากการที่ว่า หากคุณเจอ น้ำท่วม และต้องขับรถ ลุยน้ำ คุณจะขับฝ่าไปยังไงโดยที่ไม่ให้ รถดับ ด้วยวิธีง่ายๆไม่ว่าใครก็ทำได้

DATCHET, ENGLAND - FEBRUARY 10: A car drives through flood water on the main road after the river Thames burst it's banks on February 10, 2014 in Datchet, England. The Environment Agency has issued severe flood warnings for a number of areas on the river Thames west of London. (Photo by Peter Macdiarmid/Getty Images)

และนี่ก็เป็นเทคนิค สำหรับการ แก้ปัญหา เฉพาะหน้าหากคุณต้องเจอปัญหา ขับรถลุย น้ำท่วม ยังไงไม่ให้รถดับ

  • เรื่องระดับน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราจะต้องรู้ก่อนที่เราจะขับรถผ่านไป เพื่อที่จะได้วิเคราะห์ระดับน้ำเพื่อให้เหมาะกับรถที่เราจะขับฝ่าไป อย่างเช่นถ้าหากเป็นรถเก๋งทั่วๆไป ระดับน้ำที่สามารถลุยไปได้ก็คือไม่เกิน 30 ซม. (หนึ่งฟุต) หรือประมาณครึ่งล้อ ต้องค่อยๆขับไปอย่างช้าๆ และใช้เกียร์ต่ำ รถเกียร์ธรรมดาใช้เกียร์ 1-2 ถ้าหากเป็นเกียร์ออโต้ให้ใช้เกียร์ L
  • ควรลดความเร็ว หากมีรถขับสวนมา เพราะคลื่นที่มากระทบหน้ารถ อาจกระเด็นและซึมเข้าเครื่องยนต์อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้
  • ควรปิดแอร์หรือไม่นั้นโดยสังเกตุจากระดับน้ำ หากได้ยินเสียงน้ำกระทบใต้ท้องรถ ควรปิดแอร์ทันที เพื่อปิดพัดลมหม้อน้ำ ไม่ให้พัดเอาน้ำเข้ามาในห้องเครื่อง เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้
  • หลีกเลี่ยงการเร่งเครื่อง เพราะจะทำให้เครื่องมีความร้อนขึ้นสูง ใบพัดระบายความร้อนจะทำงานโดยทันที ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะเข้าท่อไอเสียเพราะหากเข้า หากรถยังขับไปอยู่แล้วและด้วยรอบที่เดินเบาๆ ก็สามารถพ่นน้ำออกจากท่อรถได้
  • การ ขับรถลุยน้ำ ที่ลึกอาจมีผลต่อเบรค เพราะเบรคจะพองตัวเมื่อโดนน้ำ อาจจะทำให้เบรคไม่ค่อยอยู่ในช่วงแรกๆ เพราะฉะนั้นหลังจาก ลุยน้ำ มาแล้ว ควรพยายามย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำ ในส่วนของรถเกียร์ธรรมดา ก็อาจจะทำให้คลัชลื่น ควรย้ำเพื่อไล่น้ำเช่นกัน
  • ไม่ควรดับเครื่องทันทีหากถึงที่หมาย ควรที่จะติดเครื่องไว้สักพัก เพื่อให้หม้อพักท่อไอเสีย ได้พ่นน้ำที่ค้างอยู่ข้างในให้ระเหยออกมา เพราะถ้าหากน้ำในหม้อพักระเหยออกมาไม่หมดก็อาจทำให้ผุพังได้

Screen shot 2016-08-30 at 1.38.08 PM

ฝนตก น้ำท่วม อาจเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็ควรจะเรียนรู้เอาไว้เพื่อไม่ให้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตของเรา

ข่อมูลจาก กองวิทยาการ กรมการขนส่งทหารเรือ