10 วิธีดูแล และขับรถอย่างไร ให้ ประหยัดน้ำมัน มากที่สุด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 10 วิธีดูแล และขับรถอย่างไร ให้ ประหยัดน้ำมัน มากที่สุด

ทุกครั้งที่เกจน้ำมันตกมาอยู่ที่ตัว E เมื่อใด ความวิตกจะเริ่มแทรกเข้ามาขณะขับขี่รถ และยิ่งสัญญาณ น้ำมัน แจ้งเตือนขึ้นอีก ประสิทธิภาพการขับรถของคุณจะลดลงทันที เพราะต้องคอยกังวลดูเกจ น้ำมัน ไหนต้องดูรถบนถนน และไหนจะต้องหันซ้ายมองขวาหาปั๊มน้ำมัน คุณอาจมีคำถามในใจเกิดขึ้นว่า ทำไมเพิ่งเติม น้ำมัน ไปไม่นาน หมดอีกแล้วเหรอ? และนี่คือพฤติกรรมการขับรถที่สิ้นเปลือง น้ำมัน ตรวจสอบดูว่าการขับรถของคุณเข้าเค้ากับตัวอย่างที่ยกมาให้หรือไม่ ถ้าตรงกับข้อไหนควรปรับปรุงแก้ไข ก่อนจะสาย น้ำมัน หมดกลางทาง

11.ใช้ความเร็วคงที่อย่างสม่ำเสมอ
นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยประหยัด น้ำมัน ขณะที่รถวิ่ง คือการรักษาระดับความเร็วให้คงที่ โดยความเร็วในระดับ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระดับเกียร์ที่สูงที่สุด

2.ไม่เหยียบคันเร่งกระแทกกะทันหัน
ต่อให้คุณใช้ความเร็วที่คงที่แต่หากตุณเหยียบคันเร่ง เร่งเครื่องแบบกะทันหัน และทดเกียร์ให้ต่ำลงเช่น จากเกียร์ 5 ไป 4 หรือ3 เครื่องยนต์จะทำงานหนักขึ้น และเผาผลาญน้ำมัน เชื้อเพลิงมากขึ้นกว่าเดิม

3. ปิดแอร์คอนดิชั่นขณะวิ่ง
ปัญหาคือประเทศไทยอากาศร้อน หากขับรถปิดแอร์ความร้อนอาจเล่นงานจนคุณไม่อยากขับรถไปที่ไหน แต่ถ้าวันไหนอากาศดีลองขับรถแบบปิดแอร์ ลดกระจกลงมา รับเย็นจากธรรมชาติดูบ้าง ก็จะช่วยประหยัด น้ำมัน กว่าการเดินทางที่เปิดแอร์ตลอดระยะทาง

2

4.เช็คแรงดันลมยางสม่ำเสมอ
ควรหมั่นเช็คลมยางของรถยนต์คุณเป็นประจำ ความถี่ที่เหมาะสมคือทุกๆ สองสัปดาห์ในการเช็คแรงดันลมอย่างที่เหมาะสม โดยค่าตัวเลขแรงดันที่เหมาะสมกับยางจะติดอยู่ที่ประตูคนขับ

5.อย่าบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก
พยายามอย่าให้รถต้องบรรทุกของหนักมาก เพราะการบรรทุกของหนักรถยนต์ก็ต้องทำงานที่หนักมากขึ้นในการวิ่ง นอกจากการบรรทุกของหนักแล้ว พยายามอย่าทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นและมีน้ำหนักพอสมควรไว้ในรถ คิดง่ายๆ ในใจว่าอย่างหนักยิ่งสิ้นเปลือง น้ำมัน

6.หลีกเลี่ยงการขับรถในชั่วโมงเลี่ยงด่วน
การที่้ต้องติดแหง็กอยู่ในรถท่ามกลางสภาพการจราจรที่ติดขัดแล้ว นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังสิ้นเปลือง น้ำมัน โดยไม่จำเป็น หากคุณไม่มีทางหลีกเลี่ยงการเดินทางในสภาพรถติดได้ แนะนำให้ใช้รถยนต์แบบไฮบริด คาร์ เพราะจะสิ้นเปลือง น้ำมัน น้อยสำหรับการขับในเมือง

7. หมั่นตรวจเช็คสภาพรถอยู่สม่ำเสมอ
คุณภาพของ น้ำมัน เครื่องยนต์ส่งผลต่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง หมั่นเช็ค น้ำมัน เครื่องตามเวลาที่ศูนย์ระบุ และหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน เครื่องบำรุงรักษาเครื่องยนต์ตามเวลาที่กำหนด

8.นำแร็คบนหังคารถยนต์ออก
หลายคนชอบนำรถถยนต์ไปติดแร็ตเพื่อบรรทุกของบนหลังคาโดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ การเพิ่มเติมชิ้นส่วนต่างๆ ให้กับตัวรถก็ทำให้สิ้นเปลือง น้ำมัน ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นถ้าคุณยังไม่มีความจำเป็นในการบรรทุกของบนหลังคา ควรถอดแล็คออกจะดีกว่า

9. ปิดหน้าต่าง และซันรูฟหากวิ่งบนทางหลวง
เมื่อคุณขับรถบนถนนทางหลวงโดยใช้ความเร็วที่สูง การขับเคลื่อนถือเป็นเรื่องสำคัญนักออกแบบรถยนต์เรียกสิ่งนี้ว่า แอร์โรไดนามิค การที่มีมวลอากาศที่มากเข้ามาในรถขณะที่รถวิ่งถือเป็นสิ่งที่รบกวนการขับเคลื่อนของรถ และำให้สิ้นเปลือง น้ำมัน โดยใช่เหตุ

10.อย่าสตาร์ทเครื่องยนต์บ่อย
การสตาร์ทเครื่องยนต์บ่อยจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน เชื้อเพลิงแบบเกินความจำเป็น เมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทอัตราสิ้นเปลืองของพลังงานจะเกิดขึ้นมาในช่วง 8 กิโลเมตรแรก เพื่อเป็นการประหยัด น้ำมัน ควรวางแผนการเดินทาง ไม่ควรจอดๆ ดับๆ ขับๆ รถยนต์บ่อยเกินไป