ขับรถขึ้นเขา – ลงเขา อย่างไรให้ปลอดภัย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถขึ้นเขา – ลงเขา อย่างไรให้ปลอดภัย

ใกล้ช่วงฤดูขึ้นเขาขึ้นดอยแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงแปลนแผนการเดินทางกันไว้แล้ว ทาง Auto Mthai จึงอยากจะมาบอก เทคนิคการขับรถ ขึ้นเขา – ลงเขา ให้ปลอดภัย

off-road-tips_2-copy

มาถึงช่วงปลายฝน และจะต่อด้วยหน้าหนาวแล้ว หลายๆคนคงแปลนแผนการไปสัมผัสอากาศหนาวกันแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งจุดหมายปลายทางนั้นก็คงจะไม่พ้นการขึ้นเขา – ดอย หรือภูทั้งหลายแหล่ แต่ไม่ว่าจะไปไหนก็แล้วแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเตรียมยานพาหนะให้พร้อม และศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนการเดินทาง ที่สำคัญเลยคือควรศึกษาเทคนิคการขับรถ ให้ดี เพราะเส้นทางส่วนใหญ่ที่ๆจะไปนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นเส้นทางที่ขึ้น – ลงเขา จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่เราจะต้องรู้ เทคนิคการขับรถ และยิ่งหากไม่มีความชำนาญในเส้นทางแบบนี้ ความอันตรายก็อาจจะมาเยือนได้ทุกเมื่อ ทาง Auto Mthai เราจึงมี เทคนิคการขับรถ ขึ้นเขา – ลงเขา อย่างไรให้ ปลอดภัย มาบอกกล่าวกันครับ

  • พักรถก่อนขึ้น – หากขับรถมาจากที่ไกลๆ ควรพักรถไว้ก่อนสักประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพราะป็นการพักเครื่อง,หม้อน้ำให้เย็นก่อนที่จะขึ้น
  • ช่วงขึ้นเขาควรใช้เกียร์ต่ำไว้ก่อน – เพราะรถต้องการกำลังส่งเป็นอย่างมากสำหรับการขึ้นทางที่สูงชัน สำหรับเกียร์กระปุก ใช้เกียร์ 1-2 สลับกันไปหากเกียร์ 2 เริ่มอืด ก็สลับมาที่เกียร์ 1 เกียร์ออโต้ปรับมาที่เกียร์ L
  • สังเกตุทางโค้ง – ช่วงทางโค้งควรชะลอความเร็วลงระมัดระวังรถที่ขับสวนมา เพราะบางโค้งจะเป็นโค้งหักศอก ระยะการมองเห็นอาจจะแคบลง ทำให้การมองเห็นรถที่สวนมามีความยากขึ้นไปอีก ควรชิดซ้ายไว้ และที่สำคัญ ไม่ควรขับแซง กัน
  • เร่งเครื่องอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ – เพื่อเพิ่มกำลังส่งอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากการเร่งเครื่องไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้รถไหลได้
  • ช่วงขาลงก็ควรใช้เกียร์ต่ำอีกเช่นกัน – การใช้เกียร์ต่ำขณะลงเขา จะช่วยให้รอบต่ำ และมีการดึงรถไม่ให้มีการไหลลงเร็วจนเกินไป
  • ห้าม! เหยียบเบรคตลอดเวลาในขาลง เพราะการใช้เบรคมากจะทำให้เบรคเกิดความร้อน ผ้าเบรคอาจจะไหม้ และทำให้เบรคไม่อยู่ ข้อนี้ควรตระหนักไว้หนักๆเลยครับ เพราะอันตรายมากอาจถึงแก่ชีวิตเลย

nd4_2588-768x512

ก็ลองศึกษาดูนะครับ บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่แน่ในวันนึงท่านอาจจะต้องประสบพบเจอกับตัวท่านเอง ทางเราก็ได้แต่หวังว่าเทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้จะมีประโยชน์กับท่านบ้างไม่มากก็น้อย