วิธีขับ รถมอเตอร์ไซค์ ลุย น้ำท่วม อย่างถูกวิธี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีขับ รถมอเตอร์ไซค์ ลุย น้ำท่วม อย่างถูกวิธี
7a6gfb578f6ga5886975f
credit : bangkokbiznews

ใน กรุงเทพและปริมณฑล ในช่วงหลายวันนี้มีฝนตกหนักและบ่อยมากทำให้เกิด น้ำท่วม ขังหลายพื้นที่ ทำให้ต้องขับรถยนต์ลุยน้ำกันเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการขับรถมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำกันบ้างว่าควรขับอย่างไรถึงปลอดภัยทั้งตัวคุณและรถของคุณ

motorcycle-in-a-flood-e14310217452571. รถมอเตอร์ไซค์สามารถลุยน้ำได้ ในระดับปริมาณน้ำไม่เกิน 1 ฟุตจากพื้น หรือห้ามท่วมถึงคาบูเรเตอร์เด็ดขาด มิเช่นนั้นจะทำเกิดความเสียหายต่อรถมอเตอร์ไซค์ของคุณได้
2. ไม่ควรขับในความเร็วสูง ควรขับในควรเร็วที่พอดีๆ และสามารถมองเห็นพื้นถนนได้ เพราะพื้นถนนไม่ได้เรียบเสมอ อาจเจอหลุมหรือบ่อได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้ขับขี่ และรถมอเตอร์ไซค์ของท่านได้
3. ไม่ต้องกัลวลเรื่องน้ำเข้าท่อไอเสียแล้วจะดับ ถ้าหากรถคุณยังติดเครื่องอยู่ แรงดันจากท่อไอเสียจะดันน้ำออกมา ทำให้เครื่องยนต์ไม่ดับแน่นอน
4. หากขับลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับ ห้ามสตาร์ทรถโดยเด็ดขาด ให้รีบเข็นรถไปไว้ในที่แห้ง แล้วตรวจเช็คท่อไอเสียว่ามีน้ำเข้าท่อหรือไม่ ถ้ามีควรรีบหาทางระบายน้ำออกโดยเร็ว แล้วสตาร์ทเครื่องด้วยเท้าหากมี จากนั้นเร่งเครื่องไว้สัก 3-5 นาที ให้เครื่องยนต์เกิดความร้อน แล้วจึงขับต่อได้
5.หลังลุยน้ำควรตรวจเช็คสภาพรถก่อน ว่ามีการชำรุดในส่วนใดบางหรือไม่ และโซ่ถูกน้ำมากน้อยแค่ไหน ถ้าโซ่ถูกน้ำเยอะจนโซ่แห้ง ควรรีบนำน้ำมันมาหยอดใส่เพื่อเป็นการถนอมโซ่และความปลอดภัยในการขับขี่