ระบบวาล์วแปรผัน คืออะไร ที่ทำให้แรงเต็มพิกัดในทุกอัตราเร่ง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ระบบวาล์วแปรผัน คืออะไร ที่ทำให้แรงเต็มพิกัดในทุกอัตราเร่ง

ระบบวาล์วแปรผัน (Variable Valve Actuation) ช่วยทำให้รถมีแรงบิดและกำลังของเครื่องยนต์มีสมรรถนะดี ทั้งช่วงความเร็วรอบต่ำ กลางและสูง เพราะโดยปกติแล้วรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไปย่อมมีข้อจำกัดหรือข้อด้อยอยู่ในตัวเช่นกัน เช่นเครื่องยนต์บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ แต่จะมีสมรรถนะน้อยลงเมื่อความเร็วรอบสูง แต่ระบบวาล์วแปรผันนี้จะทำได้ดี ทั้งรอบต่ำ, รอบกลางและรอบสูง ซึ่งทางยามาฮ่าได้นำมาปรับใช้ใน Yamaha NMAX (ยามาฮ่า เอ็นแม็กซ์) ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในมอเตอร์ไซค์คลาส 150 ซีซี. ที่มีระบบวาล์วแปรผัน

0210

 

ระบบการทำงานของ ระบบวาล์วแปรผัน ในช่วงรอบเครื่องยนต์ปานกลางถึงรอบสูง ตั้งแต่ 6,000 รอบขึ้นไป ระบบวาล์วแปรผันก็จะทำงานตามสภาพการขับขี่ของเราทันที โดยที่ระบบวาล์วแปรผันจะมีแคมสองตัวคือแคมรอบต่ำและสูง ความเร็วรอบต่ำกว่า 6,000 รอบ ระบบจะเลือกให้ใช้แคมรอบต่ำเพื่อสมรรถนะของทอร์คที่ดี พอการใช้งานที่เกิน 6,000 รอบ ระบบจะเปลี่ยนไปให้ใช้แคมรอบสูง ที่กำลังในรอบสูงดี จึงทำให้ระบบวาล์วแปรผันทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ,กลางและสูง โดยระบบนี้มีส่วนประกอบทั้ง เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบต่ำ และ เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบสูง ซึ่งทั้งสองเพลาลูกเบี้ยวนี้ จะช่วยควบคุมและเปิดปิดวาล์วไอดีให้กว้างเพื่อที่จะช่วยรักษากำลังเครื่องยนต์ไว้ และจะสลับการทำงานจากรอบต่ำไปรอบสูงที่ 6,000 รอบ โดยมีกระเดื่องกดวาล์ว เป็นตัวส่งผ่านการทำงานเคลื่อนที่ขึ้นและลงของวาล์ว ตามจังหวะเพลาลูกเบี้ยวรอบต่ำและรอบสูง โดยทำงานร่วมกับวาล์วไอเสียอีกด้วย

037

ส่วนการทำงานของระบบวาล์วแปรผัน จะทราบก็ต่อเมื่อขับขี่รถถึงความเร็วรอบที่ 6,000 รอบ ระบบวาล์วแปรผัน จะทำหน้าที่คล้ายสวิตช์อัตโนมัติในการที่จะเปิดหรือปิดกระเดื่องวาล์วต่ำและสูง โดยจะมีโซลินอยด์ ทำหน้าที่ในการเปิดหรือปิดการทำงานของกระเดื่องวาล์ว จะรับคำสั่งด้วยกระแสไฟฟ้าตามคำสั่งของ ECU เมื่อมีความเร็วรอบสูงกว่า 6,000 รอบ ต่อนาที โดยมีสลักโซลินอยด์ที่จะไปดันสลักซิงโครไนซ์ ให้เคลื่อนตัวขึ้นและลงของกระเดื่องวาล์วต่ำ ซึ่งจะเป็นจังหวะเดียวกันกับกระเดื่องวาล์วสูง ส่งผลให้เกิดการเปิดและปิดวาล์วไอดีขึ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วก็คือระบบวาล์วแปรผันจะเข้ามาช่วยในการเปิดวาล์วให้ทำงานได้เหมาะสมกับความเร็วรอบในแต่ละช่วงของการทำงานเครื่องยนต์นั่นเอง

2016-yamaha-g125ym-eu-milky-white-studio-001

credit : yamaha-motor