จะเกิดอะไรขึ้นหากกดปุ่ม Start Engine ขณะที่รถกำลังวิ่ง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จะเกิดอะไรขึ้นหากกดปุ่ม Start Engine ขณะที่รถกำลังวิ่ง

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ใช้ระบบปุ่ม Start Engine ติดตั้งแทนการเสียบกุญแจรถเข้าไปจึงจะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ และปุ่มนี้ยังใช้ในการดับเครื่องยนต์อีกด้วย แต่ก็มีคำถามพร้อมข้อสงสัยเกิดขึ้นมากมายว่าแล้วแล้วระหว่างที่รถกำลังวิ่ง เกิดพลาดมือไปโดนปุ่ม Start Engine เข้าจะเกิดอันตรายใดๆ หรือไม่ คลิปวีดีโอนี้จะบอกเล่าเรื่องราวว่า จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นหลังจากทีมือไปโดนปุ่ม Start Engine

ขณะขับรถหากมือคุณไปโดนปุ่ม Start Engine ในขณะที่เครื่องยนต์ไม่มีอัตราเร่งใดๆ หรือไม่มีการทำความเร็วของรอบที่มาก รถจะดับสนิท แต่หากขณะนั้นรถกำลังวิ่งด้วยความเร็วแล้วมือไปโดน ปุ่ม Start Engine เครื่องยนต์จะไม่ดับทันที เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทุกแบรนด์ได้ใส่ใจต่อความปลอดภัยตรงนี้แก่ผู้ขับขี่ แต่หากต้องการับเครื่องยนต์แบบฉุกเฉินขณะขับจริงๆ สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Start Engine ค้างไว้ สามวินาที หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะดับโดยอัตโนมัติ หากจะสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ควรเลื่อนเกียร์์ไปที่เกียร์ N หรือ P

untitled-1

หากรถยนต์ของคุณกดปุ่ม Start Engine เพียงครั้งเดียวขณะวิ่งในรอบต่ำแล้วเครื่องดับทันที แสดงว่ารถยนต์คุณมีปัญหาควรนำเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คโดยด่วน