น้ำซึมเข้ารถ ปัญหาน่าปวดยามฝนตก ของคนรักรถ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น้ำซึมเข้ารถ ปัญหาน่าปวดยามฝนตก ของคนรักรถ

รถรั่ว” คำๆ นี้ไม่ได้กล่าวเกินจริง แต่เป็นปัญหาที่ทำให้คนรักรถต้องปวดหัวกันเป็นแถว ยิ่งช่วงนี้ฝนตกหลงฤดูกลางค่ำกลางคืนบทฝนจะตกลงมาแบบไม่บอกกล่าวล่วงหน้าก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ  เรามาหาวิธีแก้ไขกันว่าเมื่อมี น้ำซึมเข้ารถ จะมีวิธีแก้ไขอย่างใดบ้าง แต่อันดับแรกเรามาหาสาเหตุกันก่อนว่า น้องน้ำรั่วซึมเข้ารถได้อย่างไร

CHICAGO, IL - APRIL 18:  Motorists navigate surface streets during a heavy rainfall on April 18, 2013 in Chicago, Illinois. Thunderstorms dumped up to 5 inches of rain on parts of the Chicago area overnight, closing sections the Edens, Eisenhower and Kennedy expressways, which lead to and from downtown, during the morning rush.  (Photo by Scott Olson/Getty Images)

1. อาจมาจากการรั่วไฟเลี้ยวข้างแก้ม
2. รั่วจากรอยต่อซีลกาวระหว่างเสากับตัวถัง
3. รั่วจากเสาอากาศบนหลังคา
4. รั่วจากการเดินสายไฟจากประตูเข้าห้องโดยสาร
5. ช่องระบายน้ำแอร์ดัน
6. รั่วจากยางขอบประตู และกระท้ายไม่แนบ หรือเสื่อมสภาพ น้ำทำให้เวลาฝนตกน้ำจะไหลเข้าทางยางขอบประตูรถ
7. รั่วจากรอยต่อซีลกาวระหว่างกระจกบังลมหน้า

backhandcleaning

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุของการรั่วที่ทำให้ น้ำซึมเข้ารถได้ ซึ่งสาเหตุอาจจะมีมากกว่านี้ แต่ส่วนใหญ่ที่ฮิตๆ กันแล้วก็ไม่พ้นจากที่ยกตัวอย่างมา เอาล่ะ เรามาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่าเริ่มจากการสังเกตทุกครั้งที่ล้างรถ หรือขับรถขณะฝนตกแล้วมีน้ำหยดซึมเข้ามาทางขอบประตูรถ หรือขณะที่รถใช้ความเร็วขณะขับมีเสียงลมเล็ดเข้ามาดังกว่าที่เคย ควรตรวจซีลยางขอบประตูประมาณ 4 เดือน/ครั้ง สังเกตดูว่าเนื้อยางยังคงรูปไม่มีสิ่งผิดปกติ มีการบิดเบี้ยวหรือมีรอยปริแตกจนทำให้น้ำเล็ดเข้ามา

 

ถ้าหากมี น้ำซึมเข้ารถ จะเกิดการเสียหายของ เช่นหากเบาะเปียก(ในกรณื้เป็นเบาะพรม) ควรถอดเบาะออกมาซักทำความสะอาด, หรือหากเปียกช่วงพื้นควรเช็ดหรือซับจุดที่เปียกให้แห้ง จอดรถตากแดดและรีบนำรถไปตรวเช็คที่ศูนย์ซ่อมเพื่อตรวจหาบริเวณที่มีจุดรั่วซึม