ใบขับขี่เฉพาะทาง ที่ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่สาย Big Bike ควรรู้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ใบขับขี่เฉพาะทาง ที่ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่สาย Big Bike ควรรู้

ความนิยมในรถ Big Bike ในบ้านเรานั้นมีมากขึ้นทุกวัน จากผู้ใหญ่ ลามมาถึงเด็กที่ตอนนี้เด็กมัธยมบางส่วนขี่ Big Bike ไปเรียนหรือใช้ในชีวิตประจำวันกันเป็นปกติ

2017-yamaha-xsr900-abarth-eu-nimbus-grey-action-002-900x506-copy

และแน่นอนว่าบางส่วนทำ ใบขับขี่ กันถูกต้องตามกฏหมายกำหนด แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่มี ใบขับขี่ ซึ่งถ้าไม่มีการตรวจจับหรือเกิดอุบัติเหตุก็ถือว่ารอดตัวไป แต่ถ้าเกิดคราวซวยโดนขึ้นมา ก็แน่นอนว่าโดนจับไปไม่คุ้มแน่นอน เราจึงมีเรื่องของ cc. รถ ที่เกี่ยวเนื่องกับอายุ สำหรับการทำ ใบขับขี่ มาบอกกัน

ด้วยการขี่รถ Big Bike นั้นต้องใช้ ทักษะ สำหรับการขับขี่ที่สูงมาก กรมการขนส่งทางบก จึงมีการปรับการทำใบขับขี่เป็น เฉพาะทาง สำหรับผู้ที่มีการขับขี่รถที่มีขนาด 400 cc. ขึ้นไป ซึ่งหลังจากที่ กรมการขนส่งทางบก ได้มีการปรึกษาหารือร่วมกันในเรื่องนี้ จนได้มติออกมาว่าให้รถที่มีความจุกระบอกสูบ 400 ซีซี ขึ้นไป และผู้ที่สามารถทำ ใบขับขี่ ได้จะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถสอบได้ โดยในอนาคตประเทศไทยน่าจะต้องมีการเปิดฝึกอบรมในส่วนของการขับขี่รถ Big Bike ที่มี cc. สูงๆโดยเฉพาะ

โดยมีการเสนอแนะมาอีกว่าการสอบ ใบขับขี่ ในรถรถที่มีขนาด 400 cc. ขึ้นไปจะต้องมีใบรับรองจากศูนย์ฝึกการขับขี่รถ Big Bike ซึ่งต้องผ่านการทดสอบอย่างหนัก ถึงจะมีสิทธิสำหรับการสอบ และในการสอบต้องใช้รถที่มีขนาด cc. ตามที่กำหนดไว้เท่านั้น

untitled-1

ในส่วนของเด็กที่อายุไม่ถึง 15 ปีนั้นสามารถทำ ใบขับขี่ ชั่วคราวได้ แต่รถต้องไม่เกิน 110 cc. ซึ่งคุณสมบัติของผู้ที่จะขอใบอนุญาติชั่วคราวก็คือ

  • อายุครบ 15  ปีบริบูรณ์
  • มีความรู้และความสามารถในการขับขี่และควบคุมรถ
  • รู้ข้อบังคับและกฏจราจร
  • ไม่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวเนื่องและมีผลต่อการขับขี่
  • ไม่พิการจนถึงขนาดขับขี่ไม่ได้