เบรคแตก อันตรายใกล้ตัว รู้ไว้ รอดได้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เบรคแตก อันตรายใกล้ตัว รู้ไว้ รอดได้

เบรคแตก เป็นภัยที่ อันตราย สำหรับคนใช้รถอย่างแท้จริง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ถึงแม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยากมาก แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่เราไม่สามารถจะรู้ล่วงหน้าได้เลย โชคดีหน่อยก็แค่บาดเจ็บ แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตกันเลย  ดังนั้นถ้าหากเรารู้วิธี แก้ปัญหา เหตุการณ์เฉพาะหน้า โอกาสที่คุณจะรอดนั้นมีอย่างแน่นอน

BIRMINGHAM, UNITED KINGDOM - APRIL 30:  Police gather at the scene of a car crash at a bus shelter next to where Gordon Brown and his cabinet were launching a poster campaign on April 30, 2010 in Birmingham, Engalnd. The General Election, to be held on May 6, 2010 is set to be one of the most closely fought political contests in recent times with all main party leaders embarking on a four week campaign to win the votes of the United Kingdom electorate  (Photo by Jeff J Mitchell/Getty Images)

  • สื่งแรกที่เป็นพื้นฐานเลยก็คือ อย่าตกใจ ตั้งสติให้มั่น
  • ลดความเร็วลง อย่าใช้ความเร็วเกินที่กฏหมายกำหนดไว้ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น มันอาจจะเกินการควบคุมของคุณ และแน่นอนว่าอาจมีการสูญเสียแน่นอน
  • จับพวงมาลัยให้มั่น และลดความเร็วลงเปลี่ยนเกียร์ลงมาเป็นเกียร์ต่ำ ในกรณีที่เป็นเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบครัชและค่อยๆ ลดเกียร์ลง มาทีละขั้น เช่น 5-4-3-2-1 ส่วนรถเกียร์ออโต้ให้ถอนคันเร่งก่อน และหลังจากนั้นให้เปลี่ยนเกียร์จาก D มาเป็น S อย่าเปลี่ยนเกียร์มาที่ P เพราะจะทำให้เกียร์พังได้
  • ใช้เบรคมือช่วยก็ได้ แต่หากจะใช้เบรคมือ เราไม่ควรที่จะดึงทีเดียว แต่ควรที่จะค่อยๆดึงไปจนสุด
  • พยายามนำรถชิดซ้ายเข้าข้างทาง

สำหรับ เบรคแตก นั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สายเบรคขาด,ผ้าเบรคไหม้,น้ำมันเบรคเสื่อม,ผ้าเบรคหมด,สายเบรคขาด,ท่อน้ำมันรั่ว,น้ำมันเบรคเสื่อม,จานเบรคแตก ทางที่ดีเราควรหมั่นเช็ครถอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันไว้ก่อนเกิดปัญหาจะดีกว่านะครับ