ขี้นก ตัวการร้าย ทำลายสีรถของคุณ!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขี้นก ตัวการร้าย ทำลายสีรถของคุณ!!

เชื่อว่าทุกคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง จะต้องเคยประสบกับปัญหาตัวถังเปื้อน ขี้นก บางคนอาจมองปัญหานี้เป็นเรื่องเล็กๆ แต่เราจะบอกว่านี่คือปัญหาใหญ่ที่จะทำลายสีรถของคุณ เอาละเรามาดูกันว่าทำไมแค่ขี้นกสีขาวๆ เล็กๆ ฤทธิ์มันถึงกัดกร่อนสีรถของคุณได้

16442902_1534399613256148_1024345218_o

ขี้นก ในส่วนที่มีผลทำลายรุนแรงจะเป็นส่วนที่มีสีขาว สีขาวนั้นเราเรียกว่า ยูเรต ซึ่งมันจะมีผลึกของกรดยูริกเป็นส่วนประกอบหลัก กรดยูริกที่ว่านี้มีความเข้มข้นสูง มีผลในการกัดกร่อน ดังนั้นเมื่อมันมาติดอยู่บนชั้นสีของรถ มันจึงไม่ต่างกับการที่มีน้ำกรดมาติดอยู่กับสีรถของเราเลย และจะสังเกตได้ว่ารถบางคันที่ทิ้งให้ขี้นกเกาะติดอยู่เป็นเวลานานๆ อาจจะมีผลรุนแรงถึงขนาดที่ทำให้ชั้นสีเสียหายหนักและลึกลงไปถึงชั้นของสีรองพื้นได้เลยทีเดียว และบางครั้งแม้แต่การปล่อยให้ขี้นกติดบนสีรถเพียงไม่กี่ชั่วโมง ในรถที่ยังไม่เคยทำ เคลือบแก้ว มันก็สามารถทำให้เกิดคราบฝังลึกจนเห็นได้อย่างชัดเจน แม้จะล้างออกก็เหลือให้เห็นเป็นรอยคราบด่างๆ ที่ขัดออกไม่หมด เพราะมันเสียหายลงไปลึกถึงชั้นสีแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราต้องจอดรถเอาไว้กลางแดด ความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นก็จะยิ่งเร่งปฏิกิริยาการกรัดกร่อนให้เกิดได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ข้อควรปฏิบัติหลังจากที่รถเปื้อน ขี้นก
1.อย่าทิ้งไว้นาน เรียกว่าถ้าเห็น ขี้นก เปื้อนติดตัวรถเมื่อไหร่จะต้องรีบล้างออกทันที ขี้นก มีความเป็นกรด สามารถกัดชั้นเคลือบแล็คเกอร์ได้ การปล่อยไว้นานจะยิ่งทำให้ชั้นแล็คเกอร์เสียหายและยิ่งทำให้คราบด่างชัดและฝังลึกขึ้น ควรใช้ผ้าเช็ดให้เกิดพื้นที่น้อยที่สุด เพราะยิ่งเช็ดวงกว้าง ขี้นก อาจขนายไปเปื้อนบริเวณอื่นๆ ของรถ

2.หากปล่อยไว้จน ขี้นก แห้งติดรถ อันดับเลยคือทำใจได้เลยว่าตอนนี้ชั้นแลคเกอร์สีรถคุณได้รับความเสียหายแล้ว อย่าขูดขี้นกออกสีรถออกเพราะอาจทำให้สีรถเสียหายมากกว่าเดิม  ให้ใช้แว็กซ์หรือน้ำมันหล่อลื่นมาทา ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยใช้ผ้านิ่มหรือกระดาษเนื้อนิ่มหยิบออก

16443894_1534399269922849_2103151868_o

3.หากยังมีคราบฝังแน่น  ให้ใช้ดินน้ำมันสำหรับรถโดยเฉพาะ ใช้ถูบริเวณที่มีคราบ ขี้นก และใช้น้ำยา ขัดสีรถ ชนิดขัดละเอียด ค่อยๆ ถูเป็นรูปก้นหอยจนกว่าคราบ ขี้นกจะหายไป
4.ล้างรถ ทำความสะอาดชำระล้างรถแล้วเคลือบแว๊กซ์เคลือบสีลงไป เพื่อปกป้องสภาพสี
5. ควรหมั่นเคลือบสีรถไว้ให้สม่ำเสมอ เพราะน้ำยาเคลือบสีรถ จะช่วยป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นได้ระดับนึง
6. เปลี่ยนที่จอดรถ ในเมื่อทราบแล้วว่าที่จอดรถของคุณเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่นกชอบมาทิ้งบอมบ์ มาเปลี่ยนที่จอดไปเลย
ข้อมูลจาก : albatroscarcare.com