รถสตาร์ทไม่ติด วิเคราะห์ ได้ด้วยตัวเอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถสตาร์ทไม่ติด วิเคราะห์ ได้ด้วยตัวเอง

ถือเป็นปัญหาสำคัญของคนใช้รถเลยสำหรับปัญหา รถสตาร์ทไม่ติด เพราะนอกจากจะทำให้เสียเวลาไปไหนไม่ได้แล้ว แถมยังต้องมาหงุดหงิดเพราะไม่รู้สาเหตุอีก ทางเราจึงมี การวิเคราะห์ อาการนี้มาบอกกัน

%e0%b8%aa

สำหรับเรื่องของ รถสตาร์ทไม่ติด นั้นหลักๆเลยก็คือ การ จอดรถไว้นานเกินไปโดยที่ไม่ได้ใช้งาน เช่นการจอดทิ้งไว้เฉยๆแบบข้ามวันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือการไปต่างจังหวัดและต่างประเทศเป็นเวลานานๆ ซึ่งอาการสตาร์ทไม่ติดนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เราต้องสังเกตุจากการสตาร์ทครั้งแรก เช่น

  • บิดกุญแจแล้วไม่ได้ยินเสียง มอเตอร์สตาร์ท เลย สามารถตั้งข้อสังเกตุได้สองประการคือ ถ้าสำหรับในเกียร์ Auto นั้นเป็นไปได้ว่าเกียร์อยู่ผิดตำแหน่งคือไม่อยู่ที่ตัว P หรือ N นี่ก็อาจจะทำให้ รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งในรถบางรุ่นสามารถดับเครื่องและดึงกุญแจออกได้ แม้ว่าเกียร์จะอยู่ผิดตำแหน่ง
  • ถ้าหากเกียร์อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว (ข้อนี้สังเกตุนี้ใช้ได้ทั้งระบบเกียร์ Auto และ Manual) แต่ยังสตาร์ทไม่ติด สันนิษฐานได้ว่า แบตเตอรี่อาจจะหมด สาเหตุก็อาจจะมาจากการลืม เช่นลืมปิดไฟรถ หรือระบบไฟฟ้าในรถ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าไฟหรี่ หรือเผลอลืมเปิดไฟในรถค้างไว้ข้ามคืนหรอเป็นเวลานาน  นี่ก็เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ แบตเตอรี่หมด และส่งผลให้ รถสตาร์ทไม่ติด
  • หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือถ้าหากในกรณีที่ระบบไฟฟ้าในรถใช้ได้ทุกอย่าง หรือบางทีระบบไปติด แต่อาจจะไม่สว่างเท่าที่ควร แต่ รถสตาร์ทไม่ติด สำหรับสาเหตุนี้ลองเช็คแบตเตอรี่ดูวิธีการก็คือ ตรวจสอบขั้วแบตเตอรี่ เช่นให้ลองขยับขั้วแบตเตอรี่ดู ถ้าหากว่าหลวมก็แสดงว่าระบบไฟทำงานได้ไม่เต็มที่ คือมีกระแสไฟเพียงพอแค่ทำให้ไฟติดเท่านั้น แต่ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องรถได้  สิ่งที่เราควรทำก็คือ หารเครื่องมามาขันเคาะให้ขั้วแบตเตอรี่เข้าที่และแน่นยิ่งขึ้น และลองสตาร์ทดูอีกครั้ง
  • แต่ถ้าหากว่าขั้งแบตเตอรี่ก็แข็งแรงดี และทุกอย่าในรถก็มีความปกติดีหมด แต่ก็ยังสตาร์ทไม่ติด แบบนี้ก็สันนิษฐานได้เลยว่า แบตเตอรี่หมด หรือเสื่อมสภาพ
  • ในกรณีที่สตาร์ทแล้วมีเสียงมอเตอร์  แต่ไม่ติด ก็อาจะมีผลมากจากแบตเตอรี่เสื่อมเช่นเดียวกัน
  • นอกจากในเรื่องของแบตเตอรี่แล้ว ไดชาร์จ ก็มีส่วนเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหาก ไดชาร์จเสื่อม ก็ไม่สามารถที่จะชาร์จไฟไปยังแบตเตอรี่ได้ ซึ่งถ้าหากเป็นกรณีนี้แล้วล่ะก็ ให้ติดต่อรถลากอย่างด่วนๆ เพราะต้องเข้าอู่อย่างแน่นอน